Bài học thông tin dự báo

Câu chuyện nguyên liệu bông xơ vẫn đang là vấn đề nóng của ngành dệt may. Thông tin kim ngạch xuất khẩu của ngành 5 tháng đầu năm  tăng 39% so với cùng kỳ, nếu vào thời điểm khác sẽ làm nức lòng DN dệt may.

Còn lúc này nhiều DN chỉ biết thở dài. Giám đốc một DN cho biết do nhập bông vào thời điểm giá cao nên công ty này lỗ trên 1,5 triệu USD. Đấy mới chỉ là lỗ vì giá bông giảm do đã… lỡ ôm hàng trước đó với giá cao, đáng lo nữa là sản xuất đình trệ, giá nguyên liệu thấp, khách hàng hủy hợp đồng mua sợi.

Vì sao nên nỗi này? Phải chăng các nhà đầu cơ thế giới đang giương bẫy và chúng ta thiếu thông tin dự báo? Thực tế, vào thời điểm giá bông tăng, giá sợi cũng tăng và bán chạy nên ai cũng chủ quan, ngay cả Hiệp hội Bông sợi Việt Nam cũng không lường trước.

Một hiệp hội chuyên ngành với nhiều thông tin trong ngành cũng không đưa ra được dự báo tình hình cung ứng bông trên toàn thế giới. Bản tin hàng tuần của Hiệp hội không hề có dòng cảnh báo nào. Rõ ràng công tác dự báo của Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng như của Vinatex cũng không lường trước tình hình này.

Trong khi đó, các nhà cung cấp bông xơ đưa nhiều thông tin bất lợi, chào giá có vẻ tốt hơn giá đang được giao dịch trên thị trường. Thế là các DN do thiếu thông tin đã tính toán sai khi nhập bông giá cao với số lượng lớn để … an tâm sản xuất đến cuối năm!

Từ diễn biến thất thường của thị trường nguyên liệu bông thế giới, cho thấy công tác theo dõi, dự báo thông tin đang đặt ra cấp thiết đối với ngành chức năng, nhằm giúp các DN giảm thiểu rủi ro. Để dự báo được kịp thời, chính xác, đòi hỏi phải đầu tư cả về con người và thiết bị.

Trong đó Vinatex là một DN hàng đầu, có vai trò dẫn dắt ngành dệt may, đảm nhiệm là tròn vai nhất. Bên cạnh đó, một việc cấp thiết khác là đẩy mạnh hơn nữa các chương trình trồng bông xơ, đầu tư sản xuất xơ polyestes, sản xuất các nguyên liệu khác như xơ visco… nhằm tránh phụ thuộc quá lớn vào nguyên liệu nhập khẩu. Từ đó giúp giảm thiểu rủi ro cho DN khi thị trường thế giới biến động.

YẾN THY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

(ĐTTCO) - Trong bài viết mới đây, tờ Nikkei (Nhật Bản) đánh giá việc FLC muốn lấn sân thêm mảng casino và thậm chí cả ngành dịch vụ hàng không là kế hoạch đầy tham vọng về việc mở rộng hoạt động kinh doanh. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới

(ĐTTCO)-Ngành du lịch Việt Nam vừa ghi dấu thêm một cột mốc mới: Sau nhiều năm lên dự án, chuẩn bị, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã cho ra đời Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (tại số 18 Trương Định, quận 3, TPHCM).

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.