Bình ổn giá tại TPHCM

Bài 4 - Sức ép về vốn

Để thực hiện chương trình bình ổn giá năm nay, nhiều DN  đề nghị UBND TPHCM và các sở, ngành cho phép tăng giá sản phẩm từ 10-15%. Ngoài ra, các DN đang tham gia chương trình cũng kiến nghị được hỗ trợ vốn để bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đề nghị được tăng giá

Trong tình hình giá cả nguyên liệu, chi phí sản xuất tăng cao như hiện nay, các DN tham gia bình ổn đang phải chịu sức ép rất lớn. Mới đây, Công TNHH Kỹ nghệ súc sản (Vissan) đã gửi kiến nghị được tăng giá bán các mặt hàng tham gia bình ổn ít nhất 15% từ ngày 1-4 do chi phí đầu vào như giá xăng dầu, điện, thức ăn chăn nuôi đều tăng cao. Ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, cho rằng xây dựng mặt bằng giá mới cho các DN tham gia chương trình bình ổn là điều cần phải làm, do năm nay giá nguyên liệu tăng cao. Năm 2010, DN tham gia bình ổn phải áp dụng cơ chế giá “chết” nên khi thị trường biến động, DN gặp rất nhiều khó khăn, lợi nhuận thu được rất thấp. Chẳng hạn công ty lấy vào 24.000 đồng/kg đường nhưng chỉ bán ra với giá 18.000 đồng/kg như giá đăng ký bình ổn từ tháng 6-2010, chai dầu ăn hiệu Con két giá 34.000 đồng nhưng chỉ bán ra với mức giá 24.500 đồng.

Bài 4 - Sức ép về vốn ảnh 1

 Chi phí đầu vào tăng, DN tham gia bình ổn giá đề nghị tăng giá. Ảnh: LÃ ANH

Theo ông Nguyễn Văn Trực, Tổng giám đốc TCT Nông nghiệp Sài Gòn, UBND TP và Sở Công Thương TPHCM cần tính toán, xác định mặt bằng giá mới đối với những mặt hàng tham gia chương trình bình ổn. Nguồn vốn đầu tư của nhiều DN khá eo hẹp, khi bán ra sản phẩm với giá thấp hơn giá thị trường khoảng 10%, DN sẽ gặp khó khăn rất lớn. Chỉ tính riêng mặt hàng thịt heo, với giá bình ổn như đã đăng ký, tính ra mỗi ngày TCT Nông nghiệp Sài Gòn lỗ khoảng 100 triệu đồng, bởi giá thịt heo trên thị trường hiện nay ở mức 80.000-90.000 đồng/kg, tăng khoảng 15-20%, trong khi đó, giá bán bình ổn chỉ khoảng 68.000-72.000 đồng/kg. Trả lời về vấn đề này, bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết: Sở Công Thương chỉ có trách nhiệm quản lý các đơn vị tham gia và nguồn hàng cung ứng, còn việc có tăng giá hay không do Sở Tài chính quyết định.

Cần trợ vốn

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Tổng giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TPHCM (Saigon Co.op), than đang cần khoảng 700 tỷ đồng để phát triển mạng lưới siêu thị, cửa hàng trong năm 2011, nhưng với mức lãi vay ngân hàng quá cao như hiện nay, lợi nhuận sẽ giảm đáng kể, vì vậy, rất cần được UBND TPHCM cho vay vốn kích cầu để mở rộng mạng lưới bán lẻ. Ông Châu Nhựt Trung, Tổng giám đốc Công ty TNHH Huỳnh Gia Huynh Đệ, cam kết sẽ tham gia bình ổn giá trong vòng 15 năm nếu được hỗ trợ vay vốn ưu đãi dài hạn khoảng 10 năm, bởi vì khi có nguồn vốn ổn định, mức lãi suất chấp nhận được, các DN mới có thể tập trung đầu tư sản xuất góp phần kéo giảm giá sản phẩm.

Qua tiếp xúc với các DN, bà Mai Thị Thu Thủy, Bí thư Đảng ủy Khối DN công nghiệp, cho biết: Các DN tham gia bình ổn giá đều mong muốn quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý các cơ sở bán hàng giả, hàng nhái để tăng sức cạnh tranh cho DN. Ngoài ra, các DN cũng muốn được hỗ trợ mua ngoại tệ để DN nhập nguyên liệu trong thời gian tới, vì để mua ngoại tệ từ ngân hàng, DN phải mất thêm phí từ 2-3%. Một số DN nhỏ và vừa cho biết họ cũng mong muốn được vay ưu đãi nguồn vốn kích cầu bởi vì lãi vay ở mức 18-20% chính là rào cản khiến DN chùn tay.

Hơn nữa, không phải DN muốn vay là được. Nhiều DN kiến nghị UBND TPHCM và các sở, ngành nên xem xét hỗ trợ vốn ngắn hạn, thu hồi nhanh với mức lãi suất khoảng 13-15% cho những đơn vị đang cần vốn. Trong thời điểm lãi suất cao và các ngân hàng đang thắt chặt tiền tệ, nguồn vốn ngắn hạn này sẽ giúp các đơn vị tham gia bình ổn giá yên tâm sản xuất và phân phối hàng hóa với giá cả được đảm bảo ở mức hợp lý nhất cho người dân.

YÊN LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập lờ đánh lận con đen

Lập lờ đánh lận con đen

(ĐTTCO) - Trong bài viết “Thận trọng trước mác hàng Nhật, Hàn” cách đây không lâu, ĐTTC đã đặt câu hỏi về sự lừa dối người tiêu dùng của chuỗi cửa hàng Mumuso.

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.