9 tháng, doanh nghiệp FDI giảm lỗ 3.600 tỷ đồng

Kiểm tra thuế trong 9 tháng đầu năm tại 500 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cho thấy, số lỗ điều chỉnh giảm trên 3.600 tỷ đồng.

9 tháng, doanh nghiệp FDI giảm lỗ 3.600 tỷ đồng ảnh 1

Việc giảm lỗ khiến thuế thu nhập doanh nghiệp tăng thêm 1.200 tỷ đồng. Theo kế hoạch, 700 doanh nghiệp còn lại sẽ được cơ quan thuế tiếp tục kiểm tra từ nay đến cuối năm 2011.

Để ngăn chặn chuyển giá, Bộ Tài chính đề xuất với uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội nên để cơ quan quản lý được quyền ấn định thuế khi doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá để trốn thuế.

Theo thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, hướng sắp tới là doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam phải thoả thuận với cơ quan quản lý về những phương án kinh doanh, mức lợi tức tối thiểu hoặc các tiêu chuẩn tài chính để ngăn chặn chuyển giá.

Ví dụ, ngành ximăng, tỷ lệ lợi tức, tỷ lệ nộp ngân sách giả sử là 14%, thì phải cam kết nộp thuế ở mức độ lợi nhuận theo tỷ lệ này. Một cách khác là cơ quan quản lý được quyền giám sát đặc biệt khi doanh nghiệp lỗ xấp xỉ bằng 5% vốn chủ sở hữu, ông Tuấn cho biết.

(SGTT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?