9 tháng, doanh nghiệp FDI giảm lỗ 3.600 tỷ đồng

Kiểm tra thuế trong 9 tháng đầu năm tại 500 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cho thấy, số lỗ điều chỉnh giảm trên 3.600 tỷ đồng.

9 tháng, doanh nghiệp FDI giảm lỗ 3.600 tỷ đồng ảnh 1

Việc giảm lỗ khiến thuế thu nhập doanh nghiệp tăng thêm 1.200 tỷ đồng. Theo kế hoạch, 700 doanh nghiệp còn lại sẽ được cơ quan thuế tiếp tục kiểm tra từ nay đến cuối năm 2011.

Để ngăn chặn chuyển giá, Bộ Tài chính đề xuất với uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội nên để cơ quan quản lý được quyền ấn định thuế khi doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá để trốn thuế.

Theo thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, hướng sắp tới là doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam phải thoả thuận với cơ quan quản lý về những phương án kinh doanh, mức lợi tức tối thiểu hoặc các tiêu chuẩn tài chính để ngăn chặn chuyển giá.

Ví dụ, ngành ximăng, tỷ lệ lợi tức, tỷ lệ nộp ngân sách giả sử là 14%, thì phải cam kết nộp thuế ở mức độ lợi nhuận theo tỷ lệ này. Một cách khác là cơ quan quản lý được quyền giám sát đặc biệt khi doanh nghiệp lỗ xấp xỉ bằng 5% vốn chủ sở hữu, ông Tuấn cho biết.

(SGTT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

(ĐTTCO) - Trong bài viết mới đây, tờ Nikkei (Nhật Bản) đánh giá việc FLC muốn lấn sân thêm mảng casino và thậm chí cả ngành dịch vụ hàng không là kế hoạch đầy tham vọng về việc mở rộng hoạt động kinh doanh. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Kéo Cô Tô gần lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi đã quyết định đến Cô Tô. Một hành trình không hề dễ dàng khi từ Hà Nội đến Cô Tô phải mất đến gần 10 giờ, chúng tôi nói vui gần bằng thời gian bay từ Hà Nội tới Paris.

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.