9 tháng, doanh nghiệp FDI giảm lỗ 3.600 tỷ đồng

Kiểm tra thuế trong 9 tháng đầu năm tại 500 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cho thấy, số lỗ điều chỉnh giảm trên 3.600 tỷ đồng.

9 tháng, doanh nghiệp FDI giảm lỗ 3.600 tỷ đồng ảnh 1

Việc giảm lỗ khiến thuế thu nhập doanh nghiệp tăng thêm 1.200 tỷ đồng. Theo kế hoạch, 700 doanh nghiệp còn lại sẽ được cơ quan thuế tiếp tục kiểm tra từ nay đến cuối năm 2011.

Để ngăn chặn chuyển giá, Bộ Tài chính đề xuất với uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội nên để cơ quan quản lý được quyền ấn định thuế khi doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá để trốn thuế.

Theo thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, hướng sắp tới là doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam phải thoả thuận với cơ quan quản lý về những phương án kinh doanh, mức lợi tức tối thiểu hoặc các tiêu chuẩn tài chính để ngăn chặn chuyển giá.

Ví dụ, ngành ximăng, tỷ lệ lợi tức, tỷ lệ nộp ngân sách giả sử là 14%, thì phải cam kết nộp thuế ở mức độ lợi nhuận theo tỷ lệ này. Một cách khác là cơ quan quản lý được quyền giám sát đặc biệt khi doanh nghiệp lỗ xấp xỉ bằng 5% vốn chủ sở hữu, ông Tuấn cho biết.

(SGTT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp lực Phú Quốc

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Chật vật vì bị nhái thương hiệu

(ĐTTCO)-Trong ngành du lịch, hầu như ai cũng biết việc hàng loạt thương hiệu lữ hành tên tuổi bị nhái, giả mạo tên miền và trang website…

Khởi nghiệp

Năng lượng đến từ đam mê

(ĐTTCO) - Điều hành 3 DN, tham gia nhiều tổ chức, theo đuổi nhiều lớp học trong và ngoài nước, nhưng anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Thuế, Kế toán - Luật Việt Á, ủy viên Ban Chấp hành Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam, vẫn dành nhiều thời gian để chia sẻ, tư vấn miễn phí cho thanh niên, sinh viên trong việc làm chủ cuộc đời, định hướng tương lai, nhất là trên hành trình khởi nghiệp.