80% DN dùng email nhận đơn đặt hàng

Ông Lê Danh Vĩnh, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cho biết, hơn 80% doanh nghiệp đã sử dụng dịch vụ thư điện tử để nhận đơn đặt hàng dịch vụ trực tuyến.

80% DN dùng email nhận đơn đặt hàng ảnh 1
Thông tin trên được đưa ra tại Lễ công bố Chỉ số thương mại điện tử Việt Nam (EBI) năm 2013 vào chiều 30-12.

Theo ông Vĩnh, EBI năm 2013 được xây dựng trên cơ sở điều tra khảo sát của hơn 3.000 doanh nghiệp và 47 tỉnh thành trên cả nước. Kết quả cho thấy, thương mại điện tử tiếp tục phát triển vững chắc, đã thâm nhập vào mọi lĩnh vực kinh doanh và có sự gắn kết khăng khít với công nghệ thông tin và truyền thông, trở thành một trong các trụ cột của tiến trình xây dựng xã hội thông tin và kinh tế tri thức.

Ông Vĩnh cũng cho rằng, năm 2013 đã chứng kiến sự tiến bộ đáng kể của các loại hình giao lưu trực tuyến giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng. Có tới 43% doanh nghiệp đã có website và 35% doanh nghiệp đã nhận nhận đơn đặt hàng qua hình thức trực tuyến. Song, tỷ lệ các doanh nghiệp chưa sử dụng bất cứ hình thức nào để quảng bá cho website vẫn chiếm tới 15%.

Thống kê từ EBI cũng cho thấy, gần 90% doanh nghiệp đã truy cập website của các cơ quan nhà nước để thu thập thông tin phục vụ hoạt động kinh doanh.

Cũng theo xếp hạng của Hiệp hội Thương mại điện tử, 5 địa phương dẫn đầu về EBI năm nay là Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng và Đồng Nai.

Ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) đánh giá, EBI công bố cuối năm đảm bảo tính thời sự cấp thiết và có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp.

Theo tính toán của Bộ Công Thương, doanh thu từ thương mại điện tử vẫn còn rất khiêm tốn đặc biệt là doanh thu điện tử bán lẻ (chỉ đạt khoảng 700 triệu USD). Vì vậy, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam công bố EBI sẽ báo cáo được hoạt động của địa phương và doanh nghiệp hàng năm.

“Năm 2013, Bộ Công Thương đã hoàn thiện khung pháp lý thương mại điện tử Việt Nam sẽ có những cơ chế, chính sách hỗ trợ địa phương, các doanh nghiệp để từ đó có sự đánh giá thương mại điện tử tốc độ gia tăng như thế nào, hạ tầng nào còn yếu và đưa ra sự phát triển đồng bộ giữa các tỉnh,” ông Linh khẳng định.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coma chìm trong thua lỗ, nợ nần

Coma chìm trong thua lỗ, nợ nần

(ĐTTCO) - Lại thêm một ông lớn DNNN: Tổng công ty Cơ khí xây dựng (Coma) rơi vào cảnh thua lỗ, nợ nần hàng trăm tỷ đồng. Trước đó, Coma được biết tới là tổng công ty hàng đầu trong sản xuất thiết bị cơ khí xây dựng, thi công xây lắp các công trình công nghiệp, thiết kế, chế tạo và lắp đặt dây chuyền công trình nhà máy xi măng, nhiệt điện, thủy điện, dầu khí.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Thận trọng mua tour dịp tết

(ĐTTCO) - Chỉ còn hơn 2 tháng nữa đến Tết Dương lịch, và sau đó hơn 1 tháng là Tết Nguyên đán - kỳ nghỉ lớn trong năm. Vì thế ngay từ bây giờ, nhiều DN du lịch đã tung ra những chương trình tour hấp dẫn. Tuy nhiên, tết cũng là dịp khách phải hết sức cẩn trọng khi mua tour. 

Khởi nghiệp

Nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả trong sinh viên ĐH Trà Vinh

(ĐTTCO) - Ngày 25-9, Trường Đại học Trà Vinh cho biết sau khi phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” sinh viên Đại học Trà Vinh năm 2018, Ban Giám khảo chọn ra các ý tưởng xuất sắc để trao giải nhân dịp khai giảng năm học 2018-2019.