600.000 DN năm 2015: Làm gì để cán đích?

Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2015 có 60 vạn doanh nghiệp (DN). Theo các chuyên gia kinh tế, để mục tiêu này khả thi, cần kiên quyết tạo ra môi trường đầu tư và kinh doanh thông thoáng, lành mạnh.

600.000 DN năm 2015: Làm gì để cán đích? ảnh 1

Đó là điều kiện để các DNNVV “sinh trưởng”. Trong bối cảnh các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước hoạt động chưa đạt kết quả như mong muốn, ngoài mục tiêu chấn chỉnh lại nhóm DN trụ cột này bằng giải pháp tiếp tục cổ phần hóa theo lộ trình thì việc Nhà nước tạo điều kiện cho số DNNVV ra đời và đủ sức cạnh tranh nội địa cũng như hội nhập tốt kinh tế quốc tế là điều vô cùng quan trọng, làm cho rường cột kinh tế Việt Nam vững chắc.

Theo Cục Phát triển DN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện cả nước còn 250.000 DN. Số DNNVV chiếm trên 90%. Với chủ trương tiếp tục cổ phần hóa các DN Nhà nước, thì 350.000 DN mới cho mục tiêu 600.000 DN sẽ “rặt” là DNNVV.

Cục Phát triển DN đưa ra chỉ tiêu: Hết năm 2015, nhóm DNNVV chiếm tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu đạt 25%, đầu tư vào nhóm này chiếm 35% tổng mức đầu tư toàn xã hội, đóng góp 40% GDP và 30% tổng thu ngân sách Nhà nước, tạo ra gần 4 triệu việc làm mới.

Một số chuyên gia kinh tế nhận định, mục tiêu này khó đạt được do cuộc khủng hoảng kinh tế vẫn còn nhiều diễn biến khó lường. Mặt khác, từ nhiều năm nay, nhóm DN này vẫn bị xem nhẹ, chịu thiệt thòi hơn…

Theo Hiệp hội DN Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, trở ngại lớn nhất đối với DNNVV là khi phối hợp với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để giải phóng mặt bằng. DN phải chi phí quá cao so với mức hỗ trợ đền bù mà các địa phương quy định. Để đạt được công tác giải phóng mặt bằng, nhiều DN cạn cả vốn… Những địa phương bị DN kêu nhiều là Hưng Yên, Lạng Sơn…

Thời gian qua, đồng hành với sự phát triển cộng đồng DN đã xuất hiện nhiều hiệp hội DN từ cấp địa phương đến Trung ương. Đây là hình thức “nối vòng tay lớn” với tinh thần hợp sức, hợp ý chí cùng làm ăn, xóa bỏ sự cạnh tranh không lành mạnh, đồng thời là nhịp cầu gắn kết giữa Nhà nước, các bộ, ban, ngành, chính quyền địa phương với DN để cùng tháo gỡ khó khăn.

Có 2 vấn đề lớn đặt ra là: Làm thế nào để duy trì và phát triển 250.000 DN hiện có đừng để họ tiếp tục phá sản? Và, làm thế nào để có thêm 350.000 DN mới? Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế và Cục Phát triển DN tổ chức hội thảo “Phát triển DNNVV giai đoạn 2012 - 2015” với nhiều thành phần tham gia.

Hội thảo đã thống nhất 8 nhóm giải pháp hỗ trợ nhóm DNNVV. Trong đó, cần sớm hoàn thiện khung pháp lý về gia nhập; hoạt động và rút lui khỏi thị trường DN; hỗ trợ tiếp cận tài chính, tín dụng; nâng cao hiệu quả sử dụng vốn; hỗ trợ đối với công nghệ và phát triển nguồn lực; đẩy mạnh liên kết cụm ngành công nghiệp, tăng cường đất đai; cung cấp thông tin, xúc tiến mở rộng thị trường trong và ngoài nước…

Thời gian qua, cách làm tốt, cách làm hay ở TPHCM, Bình Dương, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng… là những điển hình tiên tiến để các địa phương khác học hỏi, rút kinh nghiệm.

Đạt được con số 600.000 DN sẽ góp phần to lớn cải thiện an sinh xã hội, đặc biệt là vấn đề việc làm cho người lao động. Nguồn đóng góp ngân sách từ các hoạt động thuế của nhóm DN này cũng là một khoản tài chính khổng lồ.

Theo Thanhtra

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

(ĐTTCO) - Trong bài viết mới đây, tờ Nikkei (Nhật Bản) đánh giá việc FLC muốn lấn sân thêm mảng casino và thậm chí cả ngành dịch vụ hàng không là kế hoạch đầy tham vọng về việc mở rộng hoạt động kinh doanh. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới

(ĐTTCO)-Ngành du lịch Việt Nam vừa ghi dấu thêm một cột mốc mới: Sau nhiều năm lên dự án, chuẩn bị, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã cho ra đời Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (tại số 18 Trương Định, quận 3, TPHCM).

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.