6 nhà máy xi măng mới chuẩn bị hoạt động

Các nhà máy xi măng chuẩn bị đưa vào hoạt động trong tình hình lượng hàng tồn cao, đầu ra chưa khả quan sẽ gây thêm nhiều áp lực cho ngành.

6 nhà máy xi măng mới chuẩn bị hoạt động ảnh 1

Theo Hiệp hội Xi măng Việt Nam, năm 2013 sẽ có 6 nhà máy xi măng với tổng công suất 6,72 triệu tấn sẽ đi vào hoạt động. Điều này gây áp lực cạnh tranh trong ngành ngày càng cao.

Các nhà máy xi măng là xi măng X18 công suất 035 triệu tấn/năm; xi măng 12/9 Nghệ An (xi măng Dầu khí) công suất 0,6 triệu tấn/năm; xi măng Trung Sơn – Bình Minh (Hòa Bình) 0,91 triệu tấn/năm; xi măng Hương Sơn 0,35 triệu tấn/năm; xi măng Mai Sơn (Sơn La) 0,91 triệu tấn/năm;xi măng Công Thanh 2 (Thanh Hóa) 3,6 triệu tấn/năm.

Hiện nay lượng hàng tồn của ngành xi măng vẫn đang rất lớn. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho hay, ngành sản xuất xi măng bình thường tồn kho trên dưới 1 triệu tấn nhưng tính đến tháng 6 là 3 triệu tấn, chưa tính tồn kho ở các đại lý. Trong tháng 6, một số nhà máy xi măng đã đóng cửa.

Theo ông Nguyễn Văn Thiện - Chủ tịch Hiệp hội Ximăng Việt Nam - chính việc ồ ạt đầu tư theo phong trào là một trong những nguyên nhân đẩy các DN xi măng vào thế khó như hiện nay.

Mới đây, bộ Xây dựng vừa có báo cáo Ủy Ban kinh tế Quốc hội về tình hình sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng 8 tháng đầu năm. Theo đó, Bộ đề xuất Ủy ban kinh tế Quốc hội bổ sung các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng (xi măng, kính, gốm sứ xây dựng, gạch không nung) vào nhóm được hưởng hỗ trợ của Nghị quyết 13 và được khoanh nợ, giãn nợ.

Theo Dantri

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá taxi công nghệ Uber và Grab không còn rẻ như lúc trước

Uber, Grab đã bớt rẻ

(ĐTTCO)-Nhanh chóng thu hút được hàng triệu người dùng VN ngay sau khi ra mắt nhưng dịch vụ taxi công nghệ Uber và Grab gần đây đã lần lượt tăng giá cước khá mạnh.
 

Công nghệ - Xe

Kia trình làng 4 mẫu xe mới

(ĐTTCO) - Proceed Concept, New Stonic, Picanto X-Line và Sorento 2017 là những mẫu xe nổi bật của Kia, trình làng tại triển lãm Frankfurt Motor Show 2017.

Du lịch

Kéo Cô Tô gần lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi đã quyết định đến Cô Tô. Một hành trình không hề dễ dàng khi từ Hà Nội đến Cô Tô phải mất đến gần 10 giờ, chúng tôi nói vui gần bằng thời gian bay từ Hà Nội tới Paris.

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.