50 doanh nghiệp Hungary tìm hiểu thị trường VN

50 doanh nghiệp Hungary tìm hiểu thị trường VN ảnh 1

(ĐTTC) - Sáng nay 1-11, Hội nghị Doanh nghiệp Hungary - Việt Nam đã diễn ra tại TPHCM. Phái đoàn Hungary bao gồm 50 doanh nghiệp do Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại và quan hệ kinh tế quốc tế của Hungary Peter Szijjarto dẫn đầu, cùng với sự tham dự của các quan chức Hungary cao cấp khác.

Phái đoàn kinh tế gồm các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực như: công nghệ thông tin, bảo vệ môi trường, xử lý nước, xử lý chất thải, các thiết bị y tế, năng lượng mặt trời và năng lượng gió, sử dụng năng lượng hiệu quả, nông nghiệp, điện-điện tử cũng như y tế và giáo dục.

Buổi hội nghị tập trung vào các lĩnh vực tăng trưởng cao như nguồn cung cấp nước sạch, lọc nước, xử lý chất thải rắn và độc hại, công nghệ thông tin, chuyển giao công nghệ mới, chế biến thực phẩm, công nghệ nông nghiệp, ...

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ là một trong những đơn vị hưởng lợi lớn nhất từ việc phát triển quan hệ kinh tế Hungary - Việt Nam và cũng đóng vai trò then chốt tại các quốc gia đang phát triển. Doanh nghiệp vừa và nhỏ từ Hungary rất mong muốn thành lập liên doanh với đối tác Việt Nam trong các lĩnh vực nói trên, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ, với mục tiêu hướng tới sự phát triển phần mềm và thông tin - truyền thông.

Theo nghiên cứu từ chương trình “Khảo sát Kinh doanh” của Ngân hàng Thế giới, Hungary là một trong những quốc gia có môi trường kinh doanh thân thiện nhất trong khu vực Liên minh châu Âu.

Ông Szijjarto cho biết chuyến thăm của đoàn doanh nghiệp cho thấy tầm quan trọng của thị trường Việt Nam đối với Hungary. Hungary đã ký kết tài trợ vốn dài hạn với lãi suất bằng 0% cho dự án bệnh viện ung bướu tại Cần Thơ (60 triệu EUR) và dự án nước ở Quảng Bình (10 triệu EUR), giúp đào tạo các chuyên gia quản lý và giám sát dự án nhà máy điện hạt nhân của Việt Nam…

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư TPHCM Lư Thanh Phong đã giới thiệu về TPHCM, các chính sách ưu đãi đầu tư và cho biết sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Hungary có ý định hợp tác đầu tư vào Việt Nam.

Thông qua các chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sang Hungary và các chuyến thăm của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ Hungary sang Việt Nam vào năm 2007, thương mại 2 nước đã được thúc đẩy mạnh mẽ.

Các số liệu thống kê mới nhất của Hungary cho thấy bất chấp những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, thương mại song phương vẫn đang tăng trưởng từ cả hai phía, đạt 70 triệu USD vào năm 2010 và 82 triệu USD vào năm 2011. 

Bảo Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Thaco công bố giá bán mới xe Kia và Mazda

(ĐTTCO) - Từ ngày 21-11 đến hết ngày 31-12, Thaco công bố giá bán mới cho các dòng xe Kia và Mazda. Đây là giá bán đã giảm theo như thuế nhập khẩu linh kiện về bằng 0%. 

Du lịch

Khởi nghiệp

Tìm vốn khởi nghiệp nông nghiệp

(ĐTTCO) - Khởi nghiệp với các dự án về nông nghiệp hay các sản phẩm công nghệ dành cho nông nghiệp đang trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Thế nhưng việc tìm kiếm nguồn vốn cho những dự án nông nghiệp vẫn đang là thách thức bởi chưa có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực này.