45.000 tỷ đồng ưu đãi ngành cà phê, điều

(ĐTTC) - Vào khoảng thời gian thu hoạch rộ (tháng 11-12), các doanh nghiệp ngành cà phê và điều Việt Nam gặp khó khăn trong việc huy động, tiếp cận nguồn vốn nên phải chốt giá thấp và ồ ạt giao hàng, dẫn đến dễ bị ép giá, gây thiệt hại cho ngành.

45.000 tỷ đồng ưu đãi ngành cà phê, điều ảnh 1

Vì vậy Bộ NN-PTNT đã có Công văn 3017/BNN-CB đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét hỗ trợ vốn cho ngành cà phê và điều.

Trong đó, đối với ngành cà phê, bố trí 16.000 tỷ đồng để thu mua và chủ động tạm trữ cà phê xuất khẩu. Hình thức vay không phụ thuộc vào hạn mức, có thể cho vay 100% giá trị hàng nhập kho. Thời hạn vay tối thiểu 6 tháng và có chính sách ân hạn thêm khoảng 6 tháng khi thị trường bất lợi.

Đối với ngành điều, bố trí nguồn vốn khoảng 29.000 tỷ đồng, trong đó 13.000 tỷ để thu mua điều thô trong nước, 13.000 để nhập khẩu nguyên liệu và 3.000 tỷ đồng cho vay dài hạn để hỗ trợ tín dụng đầu tư trang thiết bị, máy móc cho ngành điều. Thời hạn vay 12 tháng và áp dụng mức ưu đãi lãi suất tối đa.

Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với Bộ Công Thương chấn chỉnh các doanh nghiệp cà phê, đặc biệt về phương thức kinh doanh sao cho hoạt động có hiệu quả, nâng cao uy tín và năng lực cạnh tranh.

Thảo Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?