45.000 DN, đơn vị chưa nộp quyết toán thuế

Hơn 45.000 cá nhân, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ quyết toán thuế trên địa bàn Hà Nội hiện vẫn chưa hoàn thành thủ tục này trong khi hạn cuối để nộp hồ sơ chỉ còn gần 4 ngày (31/3).

45.000 DN, đơn vị chưa nộp quyết toán thuế ảnh 1 
Bà Nguyễn Thị Hải Yến, Trưởng phòng Tuyên truyền–Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế Hà Nội cho biết, tính tới hiện tại, đã có gần 60.000 doanh nghiệp, tổ chức đã nộp hồ sơ quyết toán thuế.

So với số lượng hồ sơ được phía cơ quan thuế dự kiến trong năm nay là khoảng trên 105.000 tổ chức và doanh nghiệp, bà Yến thống kê, vẫn còn hơn 45.000 hồ sơ chưa được hoàn thiện.

Tuy vậy, đánh giá về tiến độ hiện tại, đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết, số lượng hồ sơ đã nộp tăng đáng kể so với mọi năm.

“Khoảng thời gian này năm ngoái, lượng hồ sơ mới chỉ được khoảng 25%, nhưng hiện tại đã vượt sớm vượt mức 50%,” bà Nguyễn Thị Hải Yến nói.

Điều này theo bà Yến là nhờ hơn 96% doanh nghiệp đã kê khai qua mạng và hoàn toàn không phải nộp bàn giấy tới cơ quan chức năng. Bởi vậy, Trưởng phòng Tuyên truyền–Hỗ trợ người nộp thuế nhận định, năm nay có thể không xảy ra tình trạng “nghẽn” người như những năm trước đó bởi tiến độ khá tích cực trên.

Yên tâm về số lượng doanh nghiệp kê khai qua mạng nhưng bà Yến cũng thống kê, phần lớn trong số hơn 10.000 tổ chức chính trị, xã hội, các đơn vị hành chính sự nghiệp vẫn chưa tham gia vào dịch vụ này.

“Chúng tôi đã tham mưu cho Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo, tuyên truyền để các đơn vị cùng tham gia vào dự án khai thuế điện tử. Hy vọng vào đợt quyết toán thuế năm 2015, số lượng đơn vị phải tới tận cơ quan thuế thực hiện quyết toán sẽ giảm đi,” bà Yến nói.

Cũng theo bà Yến, chế tài xử phạt hành chính với các đơn vị nộp muộn quyết toán thuế vẫn giữ nguyên như trước. Sau hạn cuối là 31/3, cơ quan thuế sẽ thực hiện nhắc nhở các đơn vị và nếu số ngày chậm nộp từ 10 ngày trở lên sẽ xử phạt vi phạm./.

Theo quy định tại Nghị định 129/2013/NĐ-CP, mức phạt cao nhất với hành vi vi phạm thủ tục thuế sẽ không quá 200 triệu đồng với người nộp thuế là tổ chức có hành vi vi phạm thủ tục thuế. . Mức phạt tiền tối đa đối với người nộp thuế là cá nhân có hành vi vi phạm thủ tục thuế bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp lực Phú Quốc

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Chật vật vì bị nhái thương hiệu

(ĐTTCO)-Trong ngành du lịch, hầu như ai cũng biết việc hàng loạt thương hiệu lữ hành tên tuổi bị nhái, giả mạo tên miền và trang website…

Khởi nghiệp

Năng lượng đến từ đam mê

(ĐTTCO) - Điều hành 3 DN, tham gia nhiều tổ chức, theo đuổi nhiều lớp học trong và ngoài nước, nhưng anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Thuế, Kế toán - Luật Việt Á, ủy viên Ban Chấp hành Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam, vẫn dành nhiều thời gian để chia sẻ, tư vấn miễn phí cho thanh niên, sinh viên trong việc làm chủ cuộc đời, định hướng tương lai, nhất là trên hành trình khởi nghiệp.