42 DN tham gia bình ổn thị trường lương thực

(ĐTTCO)-Bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu là 1 trong 4 chương trình được TPHCM thực hiện song song. Với 42 doanh nghiệp (DN) tham gia, cung ứng khoảng 500 sản phẩm, Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm (CTBOTT LTTP) trở thành chương trình có quy mô lớn và sản lượng hàng hóa chi phối mạnh mẽ trên thị trường.

 42 DN tham gia bình ổn thị trường lương thực ảnh 1

Với chương trình này, TPHCM sẽ đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa, BOTT, chăm lo an sinh xã hội, là cơ sở để thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Hàng bình ổn chiếm 25% - 30% nhu cầu thị trường

CTBOTT LTTP năm 2016 - Tết Đinh Dậu 2017 được triển khai từ ngày 1-4-2016, kết thúc vào ngày 31-3-2017, với 10 ngân hàng tham gia gói tín dụng ưu đãi dành cho chương trình là 12.900 tỷ đồng và 42 DN sản xuất, kinh doanh, cung ứng hàng hóa.

Về mặt hàng, chương trình năm nay tiếp tục thực hiện bình ổn đối với 9 nhóm mặt hàng gồm lương thực, đường, dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả, thủy hải sản.

Ngoài những nhóm hàng thực phẩm thiết yếu, cung ứng cho nhu cầu hàng ngày, chương trình tiếp tục được bổ sung và mở rộng thêm chủng loại hàng hóa như nấm rơm, nấm mèo, các chủng loại thủy hải sản khô, chế biến (tép sấy, cá khô, lẩu đóng gói…) nhằm đa dạng hóa sự lựa chọn cho người tiêu dùng TP.

Theo tính toán của Sở Công thương, tổng số hàng thực phẩm nằm trong diện bình ổn hiện đã vượt con số 500 sản phẩm.

Về hàng hóa, dựa vào sự thay đổi trong tập quán, thói quen mua sắm, tiêu dùng của người dân TP và dựa trên kế hoạch sản xuất, kinh doanh tạo nguồn hàng, lượng hàng đăng ký của DN, TPHCM đã phân bổ cho DN thực hiện bình ổn thị trường năm 2016, trong đó hàng bình ổn chiếm khoảng 25% - 30% nhu cầu thị trường các tháng thường và chiếm 30% - 40% nhu cầu thị trường các tháng tết và tăng bình quân từ 30% - 35% so với kết quả thực hiện năm 2015.

Ông Nguyễn Thành Nhân, Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) cho biết, công tác chuẩn bị hàng hóa tham gia CTBOTT 2016 và tết 2017 đã được Saigon Co.op chủ động lên kế hoạch chuẩn bị rất chu đáo, đầy đủ. Năm nay, Saigon Co.op vẫn tham gia đầy đủ 9 nhóm hàng như các năm vừa qua.

Để đảm bảo đủ hàng hóa, Saigon Co.op đang thực hiện việc ứng vốn cho các DN, các HTX vệ tinh để phát triển sản xuất, cung ứng hàng hóa cho chương trình. Mặt khác, Saigon Co.op cũng chủ động tổ chức sản xuất để đảm bảo lượng hàng bình ổn đáp ứng đầy đủ nhu cầu thị trường và có kế hoạch dự trữ đề phòng thị trường có biến động.

Trong xu hướng kinh doanh năm 2016, Saigon Co.op tiếp tục phát triển và có ưu tiên cho các sản phẩm đạt chuẩn VietGAP, góp phần định hướng tiêu dùng cho người dân, từng bước loại bỏ các mặt hàng không an toàn trên thị trường.

Cùng quan điểm trên, ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Vissan, cũng cho hay, từ nhiều năm qua, Vissan đang theo đuổi chiến lược khép kín quy trình sản xuất, chế biến “từ trang trại đến bàn ăn”.

Đến thời điểm này, Vissan đã hoàn thành bước đầu, đó là cung ứng 100% sản lượng thịt sạch ra thị trường, kể từ ngày 15-4 tới. Để làm được việc này, bản thân Vissan nỗ lực phát triển tổng đàn, đồng thời liên kết chặt chẽ với các đối tác thực sự có năng lực để cung ứng nguồn heo nguyên liệu cho giết mổ và chế biến.

Theo nhận định của Sở Công thương, việc triển khai CTBOTT LTTP năm nay tiếp tục được xã hội hóa ở mức cao nhất, số lượng và thành phần các DN tham gia chương trình rất đa dạng. Đáng lưu ý, hầu hết các DN đều có thế mạnh trong sản xuất, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

 Bên cạnh đó, nguồn vốn từ các ngân hàng cam kết dành cho chương trình với lãi suất hợp lý tăng hơn 1.000 tỷ đồng so với năm 2015. Đây là điều kiện tốt cho các DN tăng cường đầu tư, liên kết các tỉnh, thành phát triển sản xuất, đổi mới công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng của nhân dân TP.

Tập trung phát triển điểm bán

Cùng với việc chuẩn bị nguồn hàng, công tác phát triển điểm bán mới, đồng thời nâng cấp các điểm bán hiện hữu là một trong những công tác trọng điểm của chương trình bình ổn năm nay. Để thực hiện được mục tiêu này, tại Quyết định số 1128 do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa ký, ban hành vào cuối tháng 3-2016 về Kế hoạch thực hiện CTBOTT LTTP trên địa bàn TPHCM năm 2016 và Tết Đinh Dậu 2017, đã phân công rõ trách nhiệm cho từng sở, ngành chức năng trong việc hỗ trợ và tạo điều kiện cho DN mở rộng, phát triển điểm bán.

Theo đó, TP cũng khuyến khích DN tham gia chương trình đầu tư phát triển các loại hình phân phối hiện đại như siêu thị, cửa hàng tiện lợi; chú trọng phát triển điểm bán tại các chợ truyền thống, KCN-KCX, khu lưu trú công nhân, khu vực quận ven - huyện ngoại thành trên địa bàn TP; tích cực tổ chức thực hiện các chuyến bán hàng lưu động và đẩy mạnh cung ứng hàng hóa BOTT đến các bếp ăn tập thể; chủ động tổ chức thực hiện các chương trình khuyến mãi nhằm đẩy mạnh phân phối, xúc tiến tiêu thụ hàng hóa BOTT.

TP sẽ đẩy mạnh chương trình hợp tác giữa DN BOTT với Hội Liên hiệp Phụ nữ và Thành đoàn TNCS TPHCM để phát triển các cửa hàng liên kết thanh niên, cửa hàng liên kết phụ nữ gắn với nâng cao hiệu quả hoạt động và gia tăng số lượng, chủng loại hàng hóa bình ổn tại các cửa hàng này.

TP cũng khuyến khích DN thuộc các thành phần kinh tế đáp ứng đầy đủ điều kiện đăng ký tham gia chương trình, chấp hành các quy định và chủ động xây dựng, thực hiện các chương trình khuyến mãi nhằm đẩy mạnh phân phối và xúc tiến tiêu thụ các mặt hàng BOTT trong chương trình.

UBND TP cũng giao nhiệm vụ cho UBND các quận, huyện phối hợp với các sở, ngành chức năng rà soát, giới thiệu các mặt bằng đang quản lý, sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích cho DN tham gia chương trình đầu tư phát triển cửa hàng, siêu thị; hỗ trợ phát triển điểm bán BOTT tại các chợ truyền thống, trong đó ưu tiên phân phối những mặt hàng thiết yếu như thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, rau củ quả.

Sở Công thương tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM (HEPZA) nhằm đưa hàng bình ổn vào các bếp ăn tập thể nhằm ổn định giá cả và chất lượng dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày của công nhân.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa, năm 2016 là năm thứ 4 TP thực hiện bình ổn theo cơ chế mới. Về cơ bản, chương trình đang vận hành khá suôn sẻ, nguồn vốn thực hiện rất dồi dào. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, nếu DN gặp khó khăn, cần báo ngay cho các sở, ngành chức năng để tìm biện pháp giải quyết kịp thời, tạo điều kiện tốt nhất cho các DN thực hiện chương trình, góp phần ổn định an sinh xã hội.

HẢI HÀ - MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siêu dự án nhiệt điện Ô Môn: Ngốn vốn lớn, giá bán điện tăng

Siêu dự án nhiệt điện Ô Môn: Ngốn vốn lớn, giá bán điện tăng

(ĐTTCO) - Thẩm định hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn 3 và 4 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện, Bộ Tài chính cho biết tổng mức đầu tư của 2 dự án này lên tới 51.288,6 tỷ đồng, với tổng công suất 2 nhà máy khoảng 2.100MW.

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?