4 nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng cao năm 2014

(ĐTTC) - Mạng tuyển dụng www.CareerBuilder.vn đã tiến hành thống kê, dự báo về nhu cầu tuyển dụng của các ngành nghề trong năm 2014.

4 nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng cao năm 2014 ảnh 1
Ông Trần Anh Tuấn.
Ông Paul Nguyễn, Tổng Giám đốc CareerBuilder Vietnam cho biết: “Chúng tôi hy vọng việc đưa ra các báo cáo về thị trường nhân lực, dự đoán xu hướng ngành từ chuyên gia sẽ là nền tảng giúp các chuyên viên nhân sự hoạch định chiến lược phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

CareerBuilder đã công bố 4 nhóm ngành đáng chú ý và có khả năng bứt phá, xét về nhu cầu tuyển dụng, nguồn cung nhân lực và cả mức độ quan tâm của người tìm việc bao gồm: Nhóm ngành Du lịch-Khách sạn-Nhà hàng, Công nghệ Thông tin, Cơ khí-Điện-Điện tử, Kinh tế-Quản trị-Marketing-Xuất nhập khẩu-Logistic.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực & Thông tin thị trường TP.HCM, thị trường lao động năm 2014 sẽ phát triển theo hướng nâng cao yêu cầu về kỹ năng, trình độ chuyên môn thay vì số lượng. Nhiều doanh nghiệp sẽ thực hiện quá trình tái cơ cấu bộ máy nhân sự, chú trọng vào chất lượng lao động.

Trong quý I/2014, nhu cầu nhân lực thời vụ cho các ngành Dịch vụ - Bán hàng sẽ tăng cao trong tháng 1. Tháng 2 và tháng 3, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông cho các ngành sản xuất, chế biến như Dệt may – Giày da, Chế biến thực phẩm, Nhựa – Bao bì, Xây dựng tăng cao so với tháng 1/2014 và các tháng cuối năm 2013.

Thời gian này cũng được dự báo sẽ có khoảng 55.000 việc làm trống, trong đó có khoảng 15% nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ, 40% nhu cầu lao động phổ thông. Đồng thời, vấn đề thiếu hụt lao động phổ thông sau Tết Nguyên đán 2014 sẽ không diễn ra ở mức độ cao như năm trước. Mức thiếu hụt bình quân chỉ khoảng dưới 5%, riêng đối với các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ mức thiếu hụt khoảng 6 – 10%.

Quý II/2014 và quý III/2014, tình hình kinh tế thành phố được dự báo sẽ tăng trưởng so với quý I/2014 và cuối năm 2013, thị trường bất động sản có nhiều dấu hiệu phục hồi, thị trường lao động được dự báo sẽ tăng trưởng ổn định.

Đồng thời, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp cũng tăng, dự kiến quý II và quý III/2014 có khoảng 75.000 việc làm mỗi quý, tập trung ở một số ngành nghề như: Cơ khí, Công nghệ thông tin, Quản lý nhân sự, Hóa – Hóa chất, Marketing – Nhân viên kinh doanh, Bán hàng, Dịch vụ – Phục vụ, Y tế – Chăm sóc sức khỏe, Xây dựng – Kiến trúc, Dệt may – Giày da, Điện – Điện tử.

Quý IV/2014 được dự kiến sẽ có khoảng 60.000 việc làm trống và đây là lúc quá trình tái cơ cấu bộ máy nhân sự chú trọng vào chất lượng theo xu hướng của năm 2014 diễn ra mạnh mẽ nhất, đặc biệt là ở các ngành Kinh doanh – Dịch vụ.

Đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp cơ cấu lại bộ máy với những nhân sự có chất lượng, đồng thời, người lao động có trình độ chuyên môn giỏi sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm công việc thu nhập cao và phù hợp hơn.

Thủy Trần

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Hết tháng 9, hai tuyến cáp AAG và IA mới khôi phục hoàn toàn

(ĐTTCO)-Theo thông tin mới nhất vào sáng 26/9 của các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam với phóng viên VietnamPlus, tới hết tháng Chín, sự cố trên cả hai tuyến cáp quang biển quốc tế là AAG và IA sẽ được khôi phục hoàn toàn.

Du lịch

Đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới

(ĐTTCO)-Ngành du lịch Việt Nam vừa ghi dấu thêm một cột mốc mới: Sau nhiều năm lên dự án, chuẩn bị, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã cho ra đời Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (tại số 18 Trương Định, quận 3, TPHCM).

Khởi nghiệp

Không phải cứ khởi nghiệp là có vốn

(ĐTTCO) - Làm sao để các DN khởi nghiệp có thể tiếp cận được vốn từ ngân hàng, Nhà nước và các quỹ đầu tư đang là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của DN và tổ chức cá nhân khởi nghiệp.