234 DN chậm chuyển giao vốn về SCIC

(ĐTTCO) - Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành, UBND các tỉnh thực hiện chuyển giao quyền đại diện sở hữu vốn nhà nước tại các DN về Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) trong quý I-2017.

234 DN chậm chuyển giao vốn về SCIC ảnh 1 

Nhưng quá trình chuyển giao sở hữu vốn nhà nước tại DN về SCIC thời gian qua quá chậm, đến nay còn 234 DN thuộc diện chuyển giao nhưng chưa được chuyển giao cho SCIC, trong đó có 61 DN SCIC đã thỏa thuận được với các cơ quan liên quan là sẽ chuyển giao, 173 DN các cơ quan chủ quản chưa đồng ý chuyển giao và chưa đạt được thỏa thuận chuyển giao.

Thông tin được ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cho biết tại Hội thảo Chuyển giao DN về SCIC, thực trạng, vướng mắc và hướng xử lý diễn ra sáng nay 21-2 tại Hà Nội.

Cũng theo người đại diện CIEM, trong số 173 DN thuộc diện chuyển giao nhưng chưa có thỏa thuận chuyển giao, các bộ chủ quản chưa đồng ý chuyển giao 32 DN. Trong đó, Bộ Công thương có 8 DN, Bộ Y tế 4 DN, Bộ GTVT 5 DN, Bộ NN-PTNT 5 DN, Bộ VHTT-DL có 10 DN. Bên cạnh đó, 27 tỉnh, thành phố trên cả nước chưa đồng ý chuyển giao 141 DN.

Trong số 173 DN này, SCIC mới có số liệu của 22 DN trực thuộc các bộ, với số vốn điều lệ hơn 46.891 tỷ đồng, và 125 DN trực thuộc các tỉnh, thành phố với số vốn điều lệ hơn 60.227 tỷ đồng. Tổng số vốn điều lệ 147 DN  đã được thống kê lên tới 101.110 tỷ đồng.

Có 3 nguyên nhân chậm chuyển giao quyền sở hữu vốn nhà nước tại DN về SCIC theo CIEM là do các bộ, ngành, địa phương chưa tích cực thực hiện, thậm chí muốn trì hoãn việc chuyển giao DN đủ điều kiện chuyển giao vốn. Chế tài xử lý các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm thực hiện việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu chưa được quy định rõ ràng bằng quy phạm pháp luật, không tạo được áp lực để các bên có liên quan phải thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng. Sự phối hợp, thống nhất danh mục DN chuyển giao chưa đạt kết quả mong muốn do một số bộ, ngành, địa phương muốn giữ lại DN để quản lý. Nhất là đối với Công ty TNHH MTV hoặc để tiến hành bán phần vốn nhà nước tại DN đối với DN đã CPH, hoặc SCIC không muốn tiếp nhận các DN có tình hình SXKD không thuận lợi.

Từ năm 2013 đến nay, Chính phủ đã ban hành hàng loạt văn bản pháp lý về việc chuyển giao vốn sở hữu nhà nước tại DN về SCIC nhằm tách bạch chức năng quản lý hành chính nhà nước với quyền sở hữu vốn nhà nước trong DN tại các bộ, ngành, địa phương. Trong đó có Nghị định 151/2013/NĐ-CP về chức năng, nhiệm vụ, cơ chế hoạt động SCIC, Thông tư 118/2014/TT-BTC, và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 5 công văn về đổi mới DNNN…, nhưng quá trình chuyển đổi quyền sở hữu vốn nhà nước tại DN về SCIC vẫn rất chậm.

Vì vậy, ông Phan Đức Hiếu kiến nghị, phải có tinh thần thượng tôn pháp luật, phải thực hiện đúng quy định pháp luật, không được trì hoãn quá trình chuyển đổi vốn nhà nước tại các DN về SCIC. Cần có chế tài xử lý với DN thuộc đối tượng chuyển giao đã được xác định nhưng chưa chuyển giao vốn. Sớm sửa đổi quy định pháp luật liên quan về việc chuyển giao vốn nhà nước tại DN về SCIC.

Về quá trình chuyển giao vốn nhà nước tại DN về SCIC trong thời gian qua, ông Nguyễn Hồng Hiển, Phó Tổng giám đốc SCIC, cho biết từ 2006 đến nay SCIC đã tiếp nhận quyền sở hữu vốn nhà nước tại hơn 1.000 DN từ các nguồn từ các bộ, địa phương trên khắp địa bàn cả nước, tổng giá trị vốn tiếp nhận hơn 9.900 tỷ đồng, tính theo giá thị trường khoảng 15.000 tỷ đồng, nhưng mới bằng khoảng 1% tổng số vốn nhà nước tại DN. Trong số DN đã tiếp nhận, có hơn 80% là DN nhỏ hoạt động kém hiệu quả, số DN thuộc diện phải kiểm soát đặc biệt, thua lỗ chiếm gần 7%.

Sau khi tiếp nhận quản lý nguồn vốn nhà nước tại DN, SCIC đã tiến hành tái cơ cấu DN, duy trì phần vốn nhà nước, thoái vốn nhà nước tại trong lĩnh vực không cần nắm giữ vốn. Nhờ có tính kết nối với thị trường tài chính nên quá trình thoái vốn nhà nước được SCIC tiến hành chuyên nghiệp, hiệu quả bán vốn DN đáng 4 lần thì SCIC công bố bán giá từ 2,5-3 lần, nhưng có những DN bán được đến 5 lần, nhờ tập trung vào cải thiện công tác quản trị DN. Khi xây dựng kế hoạch bán vốn hàng năm, SCIC đều thông báo cho bộ, ngành, địa phương cùng phối hợp.

Khi tiếp nhận DN, SCIC sẽ xác định lại giá trị DN theo giá thị trường để khi tái cơ cấu thực hiện bán vốn sẽ theo nguyên tắc tăng giảm của thị trường. Hiệu quả bán vốn SCIC phải theo giá thị trường thời điểm bán. Theo cơ chế phân loại hiện nay, SCIC tiếp nhận và phân loại DN theo 4 nhóm,  nhóm A DN kinh doanh hiệu quả, nhóm B kinh doanh không hiệu quả, các DN khó khăn thuộc nhóm C, DN khi tiếp nhận cực kỳ khó khăn, thua lỗ thì đưa vào nhóm giám sát đặc biệt.

Tuy nhiên, vị này cũng thừa nhận, số DN chuyển giao về SCIC từ năm 2009 trở lại đây đang giảm dần, tốc độ chuyển giao những năm gần đây không đạt yêu cầu, dù Chính phủ đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh quá trình chuyển giao quyền sở hữu vốn nhà nước tại DN.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Du lịch

Loay hoay xử lý công ty du lịch lừa đảo

(ĐTTCO) - Cách đây vài ngày, nhiều khách hàng cho biết đã có đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo về việc bị Công ty CP Dịch vụ du lịch Sài Gòn Chợ Lớn (tên tiếng Anh: Saigon Cholon Tourist, văn phòng trên đường Đào Duy Anh, quận Phú Nhuận, TPHCM) lừa tiền mua tour.

Khởi nghiệp