2 nhãn hiệu VN được Hoa Kỳ chứng nhận bảo hộ

Ông Mai Văn Nhiều, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Long An, cho biết Văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (United State Patent and Trademark Office) vừa cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền cho 2 nhãn hiệu "gạo Nàng thơm Chợ Đào” và "thanh Long Châu Thành - Long An."

2 nhãn hiệu VN được Hoa Kỳ chứng nhận bảo hộ ảnh 1
Giấy chứng nhận này có hiệu lực trong vòng 10 năm.

Nhãn hiệu bảo hộ được bảo đảm 3 quyền cơ bản: độc quyền sử dụng, có quyền ngăn cấm hành vi sử dụng của bất kỳ hành vi sử dụng của bất kỳ cơ sở sản xuất cùng ngành nghề trên lãnh thổ được bảo hộ; được quyền chuyển giao quyền sử dụng, ký kết các hợp đồng hợp tác, hợp đồng chuyển giao giấy phép cho bất kỳ đối tác nào khác trên lãnh thổ được bảo hộ; được quyền yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật bảo vệ nhãn hiệu của mình khi có người khác xâm phạm.

Tỉnh Long An đang tiếp tục quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh đặc sản "gạo Nàng thơm Chợ Đào” và "thanh long Châu Thành - Long An”; xây dựng và hướng dẫn quy trình sản xuất theo các tiêu chuẩn quy định cho từng loại cây trồng; cung ứng và bảo đảm chất lượng về giống và bảo vệ thực vật.

Ngoài ra, tỉnh Long An tăng cường tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu rộng rãi các mặt hàng đặc sản của tỉnh, xúc tiến thương mại tìm thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm trên ở trong và ngoài nước bằng nhiều hình thức phong phú và hiệu quả; duy trì hiệu lực các văn bằng bảo hộ tại nước ngoài nói chung và tại Mỹ nói riêng; hỗ trợ các hợp tác xã về mặt pháp lý liên quan đến nhãn hiệu đã được bảo hộ, cung cấp thông tin về hàng rào kỹ thuật trong thương mại và chọn đại diện sở hữu trí tuệ tại nước ngoài để làm đại diện khi xuất hàng mang nhãn hiệu hoặc có tranh chấp xảy ra.

Ấp Chợ Đào, thuộc xã Mỹ Lệ (huyện Cần Đước) có 500 ha, đây là vùng đất duy nhất có thể trồng và nhân giống gạo Nàng thơm. Chính vì thế mỗi năm, sản lượng loại gạo này sản xuất được là rất ít, chỉ khoảng trên 1.500 tấn/năm. Vì là loại gạo ngon đặc biệt, phần lớn nông dân sau khi thu hoạch đều để dành riêng cho người thân. Những bát cơm đặc sản mà không nơi đâu có được mùi thơm ngon, đậm đà quê hương như xứ Cần Đước.

Hiện huyện Châu Thành có gần 2.200 ha thanh long, sản lượng hàng năm đạt trên 30.000 tấn trái. Thời gian qua, tỉnh Long An tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người trồng thanh long theo hướng an toàn, áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGAP, nhằm tạo nguồn nguyên liệu ổn định, bảo đảm chất lượng cho xuất khẩu.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập lờ đánh lận con đen

Lập lờ đánh lận con đen

(ĐTTCO) - Trong bài viết “Thận trọng trước mác hàng Nhật, Hàn” cách đây không lâu, ĐTTC đã đặt câu hỏi về sự lừa dối người tiêu dùng của chuỗi cửa hàng Mumuso.

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.