2 hãng bia Nhật dòm ngó Sabeco

(ĐTTCO) - Theo tờ Nikkei Asian Review ngày 20.10, hai tập đoàn Nhật Bản Asahi Group Holdings và Kirin Holdings đang cân nhắc tham gia đấu giá cổ phần của Tổng công ty bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), trong một cuộc đấu giá dự kiến diễn ra vào tháng tới.

 2 hãng bia Nhật dòm ngó Sabeco ảnh 1

Chính phủ VN nắm giữ 89,6% cổ phần tại Sabeco, cùng với 82% tại Tổng công ty bia - rượu - nước giải khát Hà Nội (Habeco). Hai công ty này kiểm soát khoảng 60% thị trường bia của VN. Trong khuôn khổ các nỗ lực cải cách doanh nghiệp nhà nước, Chính phủ VN dự định bán hết cổ phần tại Sabeco và Habeco vào cuối năm 2017. Khoảng 53,6% cổ phần nhà nước tại Sabeco sẽ được bán trước.

Với dân số 90 triệu người và lượng bia tiêu thụ đang gia tăng, VN là một trong số ít thị trường bia đầy hứa hẹn trên thế giới. Vì lý do này, nhiều hãng bia lớn của nước ngoài đang tỏ ra hứng thú với việc bán cổ phần Sabeco, vốn được dự đoán sẽ huy động được 1,93 tỉ USD.

Về phần mình, Asahi và Kirin đã tăng cường mở rộng hoạt động ra nước ngoài do thị trường bia nội địa đang thu hẹp. Kirin đã mua lại Myanmar Brewery, hãng bia số 1 của Myanmar, hồi năm ngoái. Trong khi đó, Asahi đang xem xét mua bộ phận sản xuất bia cung cấp cho 5 nước Đông Âu của Hãng SABMiller (Anh), vốn cũng vừa được Tập đoàn Anheuser-Busch InBev mua lại.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Du lịch

Đón tuyết rơi đỉnh Mẫu Sơn

(ĐTTCO) - Không chỉ sở hữu khung cảnh thơ mộng, hùng vĩ của núi rừng, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) còn chứa đựng những giá trị về bản sắc văn hóa thuần khiết, đa dạng của đồng bào dân tộc Dao hấp dẫn du khách.

Khởi nghiệp

Năng lượng đến từ đam mê

(ĐTTCO) - Điều hành 3 DN, tham gia nhiều tổ chức, theo đuổi nhiều lớp học trong và ngoài nước, nhưng anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Thuế, Kế toán - Luật Việt Á, ủy viên Ban Chấp hành Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam, vẫn dành nhiều thời gian để chia sẻ, tư vấn miễn phí cho thanh niên, sinh viên trong việc làm chủ cuộc đời, định hướng tương lai, nhất là trên hành trình khởi nghiệp.