2 hãng bia Nhật dòm ngó Sabeco

(ĐTTCO) - Theo tờ Nikkei Asian Review ngày 20.10, hai tập đoàn Nhật Bản Asahi Group Holdings và Kirin Holdings đang cân nhắc tham gia đấu giá cổ phần của Tổng công ty bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), trong một cuộc đấu giá dự kiến diễn ra vào tháng tới.

 2 hãng bia Nhật dòm ngó Sabeco ảnh 1

Chính phủ VN nắm giữ 89,6% cổ phần tại Sabeco, cùng với 82% tại Tổng công ty bia - rượu - nước giải khát Hà Nội (Habeco). Hai công ty này kiểm soát khoảng 60% thị trường bia của VN. Trong khuôn khổ các nỗ lực cải cách doanh nghiệp nhà nước, Chính phủ VN dự định bán hết cổ phần tại Sabeco và Habeco vào cuối năm 2017. Khoảng 53,6% cổ phần nhà nước tại Sabeco sẽ được bán trước.

Với dân số 90 triệu người và lượng bia tiêu thụ đang gia tăng, VN là một trong số ít thị trường bia đầy hứa hẹn trên thế giới. Vì lý do này, nhiều hãng bia lớn của nước ngoài đang tỏ ra hứng thú với việc bán cổ phần Sabeco, vốn được dự đoán sẽ huy động được 1,93 tỉ USD.

Về phần mình, Asahi và Kirin đã tăng cường mở rộng hoạt động ra nước ngoài do thị trường bia nội địa đang thu hẹp. Kirin đã mua lại Myanmar Brewery, hãng bia số 1 của Myanmar, hồi năm ngoái. Trong khi đó, Asahi đang xem xét mua bộ phận sản xuất bia cung cấp cho 5 nước Đông Âu của Hãng SABMiller (Anh), vốn cũng vừa được Tập đoàn Anheuser-Busch InBev mua lại.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

(ĐTTCO) - Trong bài viết mới đây, tờ Nikkei (Nhật Bản) đánh giá việc FLC muốn lấn sân thêm mảng casino và thậm chí cả ngành dịch vụ hàng không là kế hoạch đầy tham vọng về việc mở rộng hoạt động kinh doanh. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Kéo Cô Tô gần lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi đã quyết định đến Cô Tô. Một hành trình không hề dễ dàng khi từ Hà Nội đến Cô Tô phải mất đến gần 10 giờ, chúng tôi nói vui gần bằng thời gian bay từ Hà Nội tới Paris.

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.