2 dự án ODA của VN được JICA xếp hạng A

2 dự án ODA của VN được JICA xếp hạng A ảnh 1

Sáng 14-7, Bộ Kế hoạch - Đầu tư phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo "Hỗ trợ, tăng cường năng lực đánh giá đối với các dự án nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế".

Theo đó, dự án xây dựng nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) và Nhà máy thủy điện Đại Ninh (Bình Thuận) đã được xếp hạng A theo tiêu chuẩn của JICA.  

Hội thảo còn đánh giá hiệu quả, tác động toàn diện của một số dự án, nhất là dự án sử dụng vốn ODA trong năm 2010 ở Việt Nam.

Đại diện Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết, công tác đánh giá dự án đang được chuyển dần từ phía nhà tài trợ là Nhật Bản sang cho đối tác Việt Nam đảm nhận và thực tế này chứng tỏ sự trưởng thành của các cơ quan, nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực đánh giá dự án.

Bộ và JICA cũng chủ động trao đổi kinh nghiệm, tập huấn nhằm nâng cao năng lực đánh giá các dự án công của Việt Nam.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã phân tích hiệu quả kinh tế-xã hội của dự án Xây dựng nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất và cùng nhất trí về sự thành công của dự án này thông qua việc xác nhận dự án được xếp hạng A - hạng cao nhất trong thang điểm đánh giá của JICA.

Tương tự, hai bên cũng đánh giá cao hiệu quả tổng hợp của dự án Nhà máy thủy điện Đại Ninh (tỉnh Bình Thuận), khi nhà máy này bổ sung thêm 300 MW công suất vào hệ thống điện quốc gia cũng như cung cấp nước tưới cho 2.000ha đất canh tác, tiếp sức cho việc phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Chương trình hợp tác giữa Bộ Kế hoạch - Đầu tư và JICA đã triển khai được 4 năm, với việc hoàn thành công tác đánh giá đối với 11 dự án thuộc nhiều lĩnh vực quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam, như dự án hầm đường bộ qua đèo Hải Vân, dự án thoát nước Hà Nội để cải thiện môi trường, dự án thủy điện Hàm Thuận - Đa Mi

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Tan giấc mơ ô tô nhập khẩu giá rẻ

(ĐTTCO)-Nghị định 116/2017/NĐ-CP (NĐ 116) của Chính phủ vừa ban hành “siết” điều kiện nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô, có khả năng làm tan biến giấc mơ của người tiêu dùng mong sớm được sở hữu chiếc ô tô giá rẻ khi thuế nhập khẩu về mức 0% từ đầu năm 2018.
 

Du lịch

Khởi nghiệp

Tìm vốn khởi nghiệp nông nghiệp

(ĐTTCO) - Khởi nghiệp với các dự án về nông nghiệp hay các sản phẩm công nghệ dành cho nông nghiệp đang trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Thế nhưng việc tìm kiếm nguồn vốn cho những dự án nông nghiệp vẫn đang là thách thức bởi chưa có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực này.