14/14 hãng taxi TPHCM bị kiểm tra có vi phạm

Ngày 17-1, tại TPHCM, Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải đã công bố kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn TPHCM.

14/14 hãng taxi TPHCM bị kiểm tra có vi phạm ảnh 1

Theo đó, 14/14 các hãng taxi bị kiểm tra đều có các lỗi vi phạm ở những mức độ khác nhau, trong đó có một số hãng có những vi phạm, hoạt động không đúng quy định.

Cụ thể, Hợp tác xã xe du lịch vận tải dịch vụ lữ hành số 2 và Hợp tác xã Vận tải du lịch taxi Minh Đức đã buông lỏng quản lý đối với xe taxi và lái xe taxi; không theo dõi, quản lý tình trạng kỹ thuật, sửa chữa, bảo dưỡng xe taxi; không xây dựng quy trình xử lý khiếu nại và phản hồi của khách hàng.

Mặt khác, Hợp tác xã Vận tải du lịch taxi Minh Đức đưa xe không đủ điều kiện kinh doanh vận tải vào hoạt động taxi, làm thủ tục xin cấp phù hiệu taxi cho một số xe không phải của Hợp tác xã hoặc xã viên Hợp tác xã.

Ngoài ra, một số đơn vị không có bãi đậu xe, không có phương án phòng cháy chữa cháy được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt tại xưởng sửa chữa phương tiện, bãi đậu xe.

Một số đơn vị không ký hợp đồng lao động với lái xe; hồ sơ lao động không đầy đủ; hợp đồng lao động không có chữ ký của người lao động; chất lượng dịch vụ vận tải, sử dụng màu sơn, biểu trưng xe taxi không đúng đăng ký…

Theo Bộ Giao thông vận tải, các đơn vị giao xe cho lái xe 24 giờ/ngày và thực hiện chế độ khoán doanh thu cho lái xe, gây áp lực lớn cho lái xe, dẫn đến lái xe có thể thực hiện thời gian làm việc, thời gian lái xe không đúng quy định của luật lao động và luật giao thông đường bộ, đặc biệt đối với các đơn vị có số lượng lái xe (so với số lượng xe) ít, như Công ty TNHH Trầm Thanh (Happy Taxi), Doanh nghiệp tư nhân Đức Linh, CTCP Taxi Phương Trang, CTCP Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex (P.Taxi), Công ty Taxi Việt Nam.

Đối với hoạt động taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất, kết luận kiểm tra của Bộ Giao thông vận tải cho rằng việc phối hợp giữa Sở Giao thông vận tải TPHCM và Tổng công ty Cảng hàng không Miền Nam trong công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động của điểm đỗ, hoạt động của taxi chưa được thực hiện thường xuyên, theo quy định; công tác quản lý, giám sát lái xe hoạt động tại khu vực Sân bay Tân Sơn Nhất của các hãng taxi và Tổng công ty Cảng hàng không Miền Nam chưa chặt chẽ, tình hình vi phạm của lái xe taxi thời gian qua còn nhiều, đặc biệt có trường hợp lái xe của hãng P.Taxi đánh, ép giá hành khách nước ngoài.

Với kết quả kiểm tra trên, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu đình chỉ hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi trên địa bàn TPHCM 2 đơn vị Hợp tác xã xe du lịch vận tải dịch vụ lữ hành số 2, Hợp tác xã Vận tải du lịch taxi Minh Đức, đồng thời thực hiện đình chỉ hoạt động tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất 3 đơn vị gồm Happy Taxi, P.Taxi và CTCP Khải Hoàn Môn (Festive Taxi).

Trước ngày 31-1, các doanh nghiệp phải báo cáo kết quả thực hiện Kết luận kiểm tra về Bộ Giao thông Vận tải và Sở Giao thông vận tải TPHCM.

Trong đợt kiểm tra hoạt động taxi tại TPHCM vừa qua, Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải đã tiến hành kiểm tra 14 hãng taxi, trong đó có 11 hãng taxi hoạt động tại khu vực Sân bay Tân Sơn Nhất.

TPHCM hiện có 32 đơn vị tham gia vận tải hành khách bằng xe taxi, trong đó có 28 đơn vị được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi với số lượng đầu xe hơn 12.650 xe.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.