10 tháng: Xuất khẩu điện thoại vươn lên thứ 4

Trong bảng thống kê kim ngạch xuất khẩu tháng 10 của Tổng cục Hải quan, giá trị xuất khẩu của ngành hàng điện thoại các loại và linh kiện đạt hơn 1 tỷ USD, tăng 20,2% so với tháng trước và tăng 205,8% so với cùng kỳ năm trước.

10 tháng: Xuất khẩu điện thoại vươn lên thứ 4 ảnh 1 

"Siêu phẩm" Galaxy SII của Samsung cũng được sản xuất ở Việt Nam. 

Với giá trị  kim ngạch trên, trong tháng 10, ngành điện thoại các loại và linh kiện đã bỏ xa rất nhiều ngành vốn lâu nay là chủ lực của Việt Nam như, cà phê (gần 72 triệu USD), hạt điều (155 triệu USD), cao su (hơn 231 triệu USD), gạo (gần 257 triệu USD), gỗ và sản phẩm gỗ ( hơn 349 triệu USD), giày dép các loại (hơn 545 triệu USD), hàng thủy sản (604 triệu USD)… và cũng gấp luôn 2 lần xuất khẩu dầu thô, khi ngành này chỉ đạt hơn 532 triệu USD.

Duy nhất, giá trị ngành điện thoại các loại và linh kiện chỉ thua ngành hàng dệt, may (đạt hơn 1,2 tỷ USD).

Tính cả 10 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu của ngành hàng điện thoại các loại và linh kiện vươn lên đứng ở vị trí thứ 4, đạt 5,12 tỷ USD, chỉ sau các nhóm ngành hàng là dệt may (hơn 11,6 tỷ USD), dầu thô (6 tỷ USD) và ngang ngửa với nhóm hàng giày dép các loại (5,19 tỷ USD).

Chỉ 5 tháng trước, ngành hàng này vẫn thuộc nhóm “Hàng hóa khác” do giá trị xuất khẩu vẫn còn thấp. Nhưng do tốc độ tăng trưởng và giá trị xuất khẩu tăng nhanh và cao nên lần đầu tiên, tháng 6, Tổng cục Hải quan đã tách riêng ra, bổ sung thêm ngành hàng vào danh mục các mặt hàng xuất khẩu.

Khi đó, 6 tháng đầu năm, ngành hàng điện thoại các loại và linh kiện đạt 2,1 tỷ USD (riêng tháng 6 mới đạt 405 triệu USD), và lọt vào top “câu lạc bộ” 5 nhóm ngành hàng cụ thể có giá trị xuất khẩu đạt từ 2 tỷ USD trở lên. Trong đó, ngành dệt may đạt hơn 6,2 tỷ USD, thủy sản đạt 2,6 tỷ USD, dầu thô hơn 3,4 tỷ USD, giày dép các loại (3 tỷ USD). Còn mặt hàng gạo thì đạt chưa đầy 2 tỷ USD. 

Từ con số 6 tháng và tháng 10 cho thấy, tốc độ tăng của ngành hàng điện thoại và linh kiện là rất nhanh và ngày càng tạo khoảng cách lớn so với các ngành chủ lực khác.

Chẳng hạn, so với xuất khẩu dầu thô, trong tháng 7, giá trị xuất khẩu của dầu thô đạt hơn 846 triệu USD, của điện thoại các loại và linh kiện là gần 445 triệu USD; tương ứng tháng 8 là 812 và 709 triệu USD; tháng 9 là 458 và 836 triệu USD.

Mặc dù Tổng cục Hải quan không đưa chi tiết tên tuổi các đơn vị xuất khẩu điện thoại và linh kiện vào danh mục tổng hợp các ngành hàng xuất khẩu, nhưng có thể thấy, giá trị xuất khẩu ngành hàng này có tỷ trọng đa số là thuộc về Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV), thuộc tập đoàn Samsung. 

Vì tại Việt Nam, mới chỉ có SEV sản xuất điện thoại để xuất khẩu. Công ty này cho biết, hơn 96% sản phẩm là để xuất khẩu. 

Trước đó, SEV cũng cho biết, trong quý I-2011, giá trị xuất khẩu điện thoại của công ty đạt 780 triệu USD, quý II là 944 triệu USD, dự kiến quý III là 1,276 tỷ USD và quý IV là 1,340 tỷ USD; năng lực sản xuất của SEV dự kiến tháng 9 là 11,1 triệu sản phẩm/tháng và tháng 10 là 11,5 triệu sản phẩm/tháng. Công ty này cũng dự kiến giá trị xuất khẩu trong năm 2011 là 4,34 tỷ USD.

Hiện tại, nhà máy sản xuất điện thoại của Samsung tại Việt Nam cùng với nhà máy tại Hàn Quốc, là hai nhà máy sản xuất điện thoại có quy mô lớn nhất, trong tổng số 7 nhà máy của tập đoàn Samsung trên thế giới.

Việc Samsung đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại tại Việt Nam cũng đã kéo theo hàng chục doanh nghiệp nước ngoài vào cùng để chuyên cung cấp các linh kiện, phụ kiện cho nhà máy này.

(Vneconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ranee thu hút sự quan tâm các Tập đoàn bán lẻ trên thế giới

Ranee “dấn bước” ra thị trường thế giới

(ĐTTCO) - Ranee 100% từ cá - chuẩn chất lượng tuyệt hảo có mùi thơm đặc trưng với các thành phần dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên, đến kiểu dáng chai tôn vinh một nửa thế giới, nâng niu từng giọt dầu vàng chăm sóc gia đình. Ranee đã an nhiên chinh phục người tiêu dùng trong nước bằng sự khác biệt hoàn toàn với các sản phẩm dầu ăn thông thường khác. 

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.