1 tỷ USD xây Nhà máy điện Duyên Hải 3 mở rộng

Cuối giờ chiều ngày 25/11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng xây dựng Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng, theo hình thức EPC (Thiết kế-Cung cấp vật tư thiết bị-Xây dựng lắp đặt) giữa Tổng Công ty Phát điện 1-GENCO1 (Tập đoàn Điện lực Việt Nam-EVN) với nhà thầu là Tập đoàn Sumitomo Coporation (Nhật Bản).

 1 tỷ USD xây Nhà máy điện Duyên Hải 3 mở rộng ảnh 1

Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng gồm 1 tổ máy, công suất 660 MW với sản lượng điện sản xuất hàng năm khoảng 3,9 tỷ kWh và xây dựng bến cảng số 2 phục vụ tiếp nhận than và dầu, do GENCO 1 làm chủ đầu tư.

Tổng mức đầu tư dự án là 22.774 tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ USD. Hợp đồng EPC có tổng giá trị 891.647.395 USD đã bao gồm thuế và dự phòng; trong đó, 85% là vốn vay thương mại trong và ngoài nước, 15% giá trị còn lại là vốn đối ứng của chủ đầu tư.

Đây là dự án điện cấp bách được Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện đầu tư theo cơ chế đặc thù nhằm đảm bảo đưa nhà máy vào vận hành khắc phục tình trạng thiếu điện khu vực miền Nam từ năm 2018 trở đi.

Tại lễ ký, ông Nguyễn Loãn, Chủ tịch GENCO 1 cho hay, được xây dựng trên tổng diện tích 878,91ha, tại xã Dân Thành, huyện Duyên Hải, Trà Vinh, dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng do Tập đoàn Sumitomo làm Tổng thầu EPC. Đây là nhà thầu có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng các nhà máy điện tại Việt Nam như nhà máy thuộc Trung tâm Điện lực Phú Mỹ, Nhà máy nhiệt điện Phả Lại 2 và trên thế giới. Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 2 cùng Tư vấn phụ nước ngoài là tư vấn giám sát thi công.

Đây là một trong bốn nhà máy nhiệt điện có tổng công suất 4.200 MW thuộc Trung tâm Điện lực Duyên Hải-Trà Vinh. Than cung cấp cho nhà máy được nhập khẩu bằng đường biển thông qua bến cảng có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải 30.000 DWT. Nhà máy được đấu nối với hệ thống điện quốc gia thông qua cấp điện áp 500kV.

Ông Tsutomo Akimoto, Thành viên Ban điều hành, Giám đốc Khối phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng toàn cầu-Tập đoàn Sumitomo cho biết, nhà máy Nhiệt điện Phả Lại 2 là dự án EPC đầu tiên của Sumitomo tại Việt Nam. Đến nay qua hơn một thập kỷ thì hà máy này vẫn hoạt động ổn định và đang tiếp tục phục vụ tốt cho ngành công nghiệp điện Việt Nam. Mức độ tin cậy về kỹ thuật trong các hợp đồng EPC của Tập đoàn luôn được các khách hàng đánh giá cao.

Theo ông Tsutomo Akimoto, Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng là nhà máy sử dụng công nghệ lò hơi có thông số siêu tới hạn với mức hiệu suất cao nhất từ trước đến nay và sẽ góp phần giảm mức thải CO2 trong không khí.

Tập đoàn Sumitomo cam kết nỗ lực để dự án được hoàn thành đúng tiến độ và mong muốn đưa nhà máy trở thành minh chứng tiêu biểu cho thành công gói thầu EPC của Sumitomo không chỉ ở Việt Nam mà còn ở khu vực Đông Nam Á.

Theo tiến độ được ký kết, Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng sẽ khởi công trong tháng 12 tới, hoàn thành và đưa vào vận hành thương mại trong vòng 42 tháng (quý 2/2018).

Khi dự án đi vào hoạt động sẽ cung cấp và khắc phục tình trạng thiếu điện khu vực miền Nam cho những năm tới, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long, tăng tỷ trọng nguồn nhiệt điện so với thủy điện nhằm chủ động và giảm tình trạng thiếu điện về mùa khô.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?