Tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy: Sức mua xe sang sụt giảm

(ĐTTCO)-Quyết định số 942/QĐ-BTC sửa đổi, bổ sung Danh mục bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy của Bộ Tài chính  khiến nhiều dòng xe sang bị đội giá lên cao, dẫn đến sức mua giảm mạnh.
 

Nhiều dòng xe sang bị đội giá hàng tỷ đồng sau Quyết định số 942/QĐ-BTC của Bộ Tài chính

Nhiều dòng xe sang bị đội giá hàng tỷ đồng sau Quyết định số 942/QĐ-BTC của Bộ Tài chính

Ghi nhận thị trường khu vực TPHCM cho thấy, sau hơn 10 ngày Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 942/QĐ-BTC sửa đổi, bổ sung Danh mục bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy kèm theo Thông tư số 304/2016/TT-BTC, nhiều dòng xe sang bị đội giá lên khá cao, dẫn đến sức mua sụt giảm mạnh.

Nhiều cửa hàng kinh doanh xe máy khu vực ngã tư Phú Nhuận hay An Dương Vương, quân 5… cho biết, sức mua các dòng xe này giảm khoảng 50%. Trong đó, các dòng xe máy bị ảnh hưởng nặng nhất gồm: SH, Air Balde và Honda Vision… “Các dòng xe này thời điểm trước bán chạy như tôm tươi, nhưng sau khi bị áp giá tính lệ phí bị đội lên hàng chục triệu đồng khiến sức mua chững lại”, anh Phan Văn Toàn, chủ một cửa hàng kinh doanh xe máy trên đường An Dương Vương cho hay.

Đơn cử, sau khi áp dụng bổ sung giá tính lệ phí trước bạ, dòng xe SH 150 CBS bị đội thêm 19 triệu đồng lên đến 101 triệu đồng và SH ABS tăng thêm 24 triệu đồng lên đến 114 triệu đồng.

Tương tự, ở phân khúc thị trường ô tô với cách tính từ Bộ Tài chính, mức lệ phí trước bạ cao nhất hiện hành tại Hà Nội là 12% và TPHCM là 10%, nhiều dòng xe sang phải đóng phí trước bạ hàng tỷ đồng. Trong những loại xe nhập khẩu được bổ sung theo Quyết định 942, chiếc McLaren 650S Spider có giá tính lệ phí trước bạ cao nhất là 22,02 tỉ đồng.

Do đó, nếu tính mức phí trước bạ cao nhất áp dụng cho TPHCM là 10%, mức phí trước bạ mà mẫu siêu xe này phải đóng hơn 2,2 tỷ đồng, còn ở Hà Nội hơn 2,6 tỷ đồng. Hay giá tính lệ phí trước bạ chiếc Bentley Flying Spur và McLaren 570S lần lượt là 19,5 tỉ đồng và 12,57 tỉ đồng, tương ứng mức phí trước bạ phải đóng hơn 1,9 tỷ đồng và trên 1,2 tỷ đồng.

Theo lý giải của Tổng cục Thuế, việc điều chỉnh giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy như trên theo định kỳ của Bộ Tài chính là đảm bảo giá tính lệ phí trước bạ sát với giá giao dịch của ô tô, xe máy trên thị trường; đảm bảo bình đẳng về giá trong việc tính lệ phí trước bạ các dòng xe giữa các hãng xe. Quyết định 942 được ban hành ngày 24-5, trong đó Bộ Tài chính đã bổ sung giá tính lệ phí trước bạ của các dòng xe chưa có trong bảng giá của Bộ Tài chính gồm: 135 loại ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống nhập khẩu; 19 loại ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống lắp ráp trong nước; 2 loại ô tô điện nhập khẩu; 2 loại xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ sản xuất, lắp ráp trong nước; 29 loại xe máy hai bánh nhập khẩu và 127 loại xe máy 2 bánh sản xuất, lắp ráp trong nước.

Đồng thời, sửa đổi giá tính lệ phí trước bạ do biến động tăng, giảm 20% trở lên so với giá tại Bảng giá của Bộ Tài chính đối với 27 loại ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống nhập khẩu, 3 loại ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống lắp ráp trong nước, 3 loại xe máy hai bánh nhập khẩu, 6 loại xe máy hai bánh sản xuất, lắp ráp trong nước.

Trong trường hợp giá chuyển nhượng ô tô, xe máy thực tế trên thị trường thấp hơn giá tính lệ phí trước bạ do Bộ Tài chính ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ là giá theo bảng giá do Bộ Tài chính ban hành đang có hiệu lực áp dụng.

Trường hợp tại thời điểm nộp đủ hồ sơ khai lệ phí trước bạ, giá chuyển nhượng thực tế ô tô, xe máy trên thị trường tăng 20% trở lên so với bảng giá hiện hành đang áp dụng hoặc giá tính lệ phí trước bạ chưa được quy định trong bảng giá do Bộ Tài chính ban hành, cơ quan Thuế căn cứ giá tính lệ phí trước bạ của các loại ô tô, xe máy đã có tại bảng giá và quy định trong Thông tư số 301/2016/TT-BTC ngày 15-11-2016 của Bộ Tài chính để xác định giá tính lệ phí trước bạ theo quy định.

Trường hợp các loại ô tô, xe máy chưa được quy định trong bảng giá do Bộ Tài chính ban hành, Cục Thuế thông báo cho các Chi cục Thuế giá tính lệ phí trước bạ áp dụng thống nhất trên địa bàn.

LẠC PHONG - CHÍ KAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những chú bồ câu thân thiện đón du khách thập phương.

Khác lạ Trà Sư

(ĐTTCO) - Rừng tràm Trà Sư đã được đầu tư hàng tỷ đồng để tạo nên một diện mạo hoàn toàn mới. Sở hữu cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, lại được khoác lên mình “chiếc áo ” sang trọng và đẳng cấp, Trà Sư hiện lên trước mắt du khách như một “nàng công chúa” lộng lẫy kiêu sa. Với chút sáng tạo khi check-in, cư dân mạng đã khiến Trà Sư trở nên sống động hơn. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019