Lùm xùm tranh chấp thương hiệu Fiditour: Tiếng nói cổ đông đại diện vốn nhà nước bị phớt lờ

(ĐTTCO) - Fiditour là thương hiệu của một doanh nghiệp du lịch nhà nước, đã có trên 30 năm khẳng định thương hiệu và ngày càng hoạt động hiệu quả sau khi được từ doanh nghiệp nhà nước sang CTCP. Tuy nhiên, cũng từ đó do mâu thuẫn giữa các cổ đông lớn trong việc xuất hiện một đề án tách toàn bộ mảng du lịch lữ hành ra thành lập một doanh nghiệp mới từ đó dẫn đến những tranh chấp làm ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu này.

Lùm xùm tranh chấp thương hiệu Fiditour: Tiếng nói cổ đông đại diện vốn nhà nước bị phớt lờ

1 công ty 2 thương hiệu
Ông Nguyễn Đặng Quang Vinh, Tổng giám đốc kiêm đại diện pháp luật của CTCP Fiditour cho biết, Fiditour tiền thân là Công ty Thương mại Dịch vụ Du lịch Tân Định TPHCM. 
Fiditour có vốn điều lệ 30.545.000.000 đồng. Trong đó,  Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH MTV (Saigontourist), đơn vị đại diện vốn nhà nước chiếm 19,64% tổng vốn điều lệ, với tư cách là cổ đông sáng lập từ những ngày đầu tiên. 
Trải qua 30 năm thành lập, xây dựng và phát triển, Fiditour trở thành 1 trong 10 hãng lữ hành hàng đầu của ngành du lịch Việt Nam. Đồng thời, lĩnh vực kinh doanh ngày càng được mở rộng: kinh doanh du lịch trong và ngoài nước, đặt phòng khách sạn, dịch vụ vận chuyển, tổ chức sự kiện... 
Nhưng thời gian gần đây, Fiditour gặp không ít khó khăn như hoạt động kinh doanh bị đình trệ, doanh thu giảm sút nghiêm trọng. Nguyên nhân xuất phát từ việc từ cuối năm 2018, sau khi bán hết cổ phần tại Fiditour, Ban giám đốc cũ gồm ông Nguyễn Việt Hùng, Tổng giám đốc kiêm đại diện pháp luật Công ty và bà Lê Thị Hoàng Hà, Phó Tổng giám đốc cùng ông Đoàn Thiện Tánh, Phó Tổng giám đốc trong quá trình chờ đợi quyết định miễn nhiệm chức vụ tại Fiditour, đã đề xuất một đề án cho cổ đông lớn mới xuất hiện tại CTCP Fiditour về việc tách toàn bộ mảng du lịch lữ hành ra thành lập một doanh nghiệp mới. 
Theo các biên bản họp HĐQT của Fiditour diễn ra vào cuối năm 2018, các cổ đông lớn đã thông qua đề án thành lập Công ty Lữ hành Fiditour. Cụ thể, hình thức thành lập công ty mới trên cơ sở 20% vốn góp của Fiditour, 80% vốn còn lại từ cán bộ, nhân viên và cổ đông khác. Việc góp 20% vốn của Fiditour được tính bằng ôtô, trang thiết bị, thương hiệu lữ hành và các quyền tài sản có liên quan đến hoạt động lữ hành. 
Vốn điều lệ của Lữ hành Fiditour là 35 tỷ đồng, trong đó phần vốn góp của Fiditour khoảng 7 tỷ đồng (tương đương 20%). Đến tháng 3-2019, cuộc họp lần thứ 4 của HĐQT nhiệm kỳ 2018-2022, các thành viên HĐQT Fiditour tiếp tục thông qua việc góp vốn vào Lữ hành Fiditour sau khi đơn vị thẩm định giá trị vốn góp hơn 7,1 tỷ đồng. 
Tuy nhiên, một điều đáng nói trong nội dung của các biên bản tại các buổi họp của HĐQT bàn về đề án mới, người đại diện cho phần vốn của Saigontourist, phần vốn của nhà nước tại Fiditour đều không đồng ý. Và ngay tại đại hội cổ đông thường niên 2019 của CTCP Fiditour ngày 18-4-2019, trong văn bản của Saigontourist gửi Fiditour, một lần nữa Saigontourist với tư cách là cổ đông đại diện vốn nhà nước chiếm tỷ lệ 19,64%, khẳng định không đồng ý việc công ty này liên kết thành lập mới Lữ hành Fiditour. 
Saigontourist cho rằng mảng kinh doanh chính của công ty là dịch vụ lữ hành nội địa và quốc tế, nếu chuyển giao hoạt động kinh doanh lữ hành cùng hệ thống nhân sự liên quan cho Lữ hành Fiditour sẽ khiến công ty bị sụt giảm doanh thu nghiêm trọng. Ngoài ra, việc định giá tài sản góp vốn hơn 7 tỷ đồng bằng giá trị tài sản các ôtô, lợi thế thương mại của thương hiệu Fiditour, tên miền, website… cũng là chưa hợp lý và chưa được đại hội cổ đông thông qua. 
“2 công ty cùng thương hiệu Fiditour, cùng trụ sở, sẽ gây lẫn lộn trong giao dịch khách hàng. Đề nghị Fiditour ngưng việc góp vốn thành lập Lữ hành Fiditour dưới mọi hình thức" - văn bản của Saigontourist nêu rõ. 
Cũng tại phiên ĐHCĐ 2019, nhiều cổ đông cũng yêu cầu hủy việc thành lập Lữ hành Fiditour. Và đề án tách toàn bộ mảng du lịch lữ hành ra thành lập một doanh nghiệp mới đã không được cổ đông thông qua tại đại hội. 
Theo ông Vinh, điều đáng nói là mặc dù chưa được ĐHCĐ thông qua, nhưng chỉ mới căn cứ trên các biên bản và nghị quyết tại các phiên họp của HĐQT từ cuối năm 2018 và đầu năm 2019 trước thềm ĐHCĐ, ông Nguyễn Việt Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Cty Fiditour đã tiến hành thành lập CTCP Lữ hành Fiditour, được Sở Kế hoạch-Đầu tư TPHCM cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hoạt động trong lĩnh vực du lịch lữ hành, từ ngày 28-2-2019, với các ngành nghề đăng ký kinh doanh trùng với các ngành nghề của CTCP Fiditour.
Đồng thời các cá nhân này đã lạm dụng quyền hạn, chức vụ tự ý ra quyết định chiếm giữ và sử dụng trái phép một phần trụ sở chính của CTCP Fiditour tại số 127-129 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM. 
“Việc sử dụng thương hiệu “Fiditour” trong tên của CTCP Lữ hành Fiditour đã trùng với tên thương mại của CTCP Fiditour và trùng với nhãn hiệu của “FIDITOUR Công ty Du lịch chuyên nghiệp hàng đầu The Best Professional Travel” được bảo hộ theo GCN ĐKNH số 4-0148179-000 cấp ngày 24/6/2010. Việc trùng cả “ngành nghề kinh doanh và trụ sở chính” đã gây nhầm lẫn nghiêm trọng cho khách hàng, đối tác, thậm chí là cả cơ quan Nhà nước và bên thứ ba. Điều này ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh, hoạt động kinh doanh của CTCP Fiditour cũng như ngành du lịch Việt Nam” - ông Vinh cho biết.
Nguy cơ thất thoát vốn nhà nước
Trả lời với phóng viên về việc vì sao chưa được ĐHCĐ thông qua đã tiến hành thành lập CTCP Lữ hành Fiditour, ông Nguyễn Việt Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Fiditour cho rằng khi định giá góp vốn 20% tương đương 7,2 tỷ đồng thuộc thẩm quyền của HĐQT Công ty Fiditour, vì theo điều lệ của công ty giao dịch bán tài sản có giá trị dưới 35% tổng giá trị tài sản của công ty sẽ do HĐQT họp bỏ phiếu biểu quyết, nếu thông qua sẽ tiến hành mà không cần phải chờ ĐHCĐ thông qua. 
Tuy nhiên theo phân tích của luật sư Lê Nghĩa, Văn phòng luật sư BiZlegal Group, việc lập luận như vậy là sai. Cụ thể, nếu căn cứ Báo cáo tài chính kiểm toán 2018, vốn chủ sở hữu của Fiditour là 40,07 tỷ đồng tính đến 31-12-2018, như vậy nếu tính 35% tổng giá trị tài sản của Fiditour sẽ tương đương 14,024 tỷ đồng. Vậy con số định giá vốn góp vào lữ hành Fiditour 7,1 tỷ đồng dường như là hợp lý không cần biểu quyết tại ĐHCĐ. 
Tuy nhiên, theo luật sư Nghĩa ở đây đã có nhiều vi phạm. Thứ nhất, việc tách mảng kinh doanh là  vi phạm vì không thuộc thẩm quyền HĐQT. Vì hoạt động lữ hành là ngành nghề kinh doanh chính đã được đăng ký theo mã cổ phiếu của Fiditour niêm yết Sàn Giao dịch Hà Nội (HNX - 2011).
Thứ hai, định giá tài sản góp vốn 20% tương tương 7,2 tỷ đồng, bao gồm các nhóm tài sản như trong nghị quyết mà HĐQT đưa ra theo luật sư Nghĩa về khía cạnh tài sản định giá là vi phạm pháp luật vì việc định giá tài sản vô hình (Nhãn hiệu Fiditour/website & database & domain/giấy phép kinh doanh lữ hành) không thuộc thẩm quyền HĐQT (không ghi nhận tại điều lệ công ty). Tài sản vô hình về nguyên tắc không ghi nhận  nên không có cơ sở để định giá. 

Phúc Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tịnh Biên tiếp bước truyền thống anh hùng

Tịnh Biên tiếp bước truyền thống anh hùng

(ĐTTCO) - Hình ảnh từng đoàn xe du lịch chở khách từ TPHCM, Cần Thơ và các tỉnh lân cận nối tiếp nhau trên tỉnh lộ 948 vào các khu du lịch rừng Tràm Trà Sư, Khu du lịch Lâm viên Núi Cấm… đã không còn xa lạ. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019