Giá hồ tiêu giảm một nửa còn 100.000 đồng/kg

(ĐTTCO) - Vùng Đông Nam bộ và Tây Nguyên đang vào cao điểm vụ thu hoạch hồ tiêu 2017, do giá xuống quá thấp nên bà con nông dân mất vui.

(ĐTTCO) - Vùng Đông Nam bộ và Tây Nguyên đang vào cao điểm vụ thu hoạch hồ tiêu 2017, do giá xuống quá thấp nên bà con nông dân mất vui.

 Giá hồ tiêu giảm một nửa còn 100.000 đồng/kg ảnh 1

Theo đó, vào thời điểm cuối tháng 3, tại các vùng trọng điểm hồ tiêu như Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Gia Lai, Đắk Lắk…, giá thu mua tiêu khô chỉ ở mức 105.000-110.000 đồng/kg. Như vậy, giá tiêu hiện chỉ còn hơn phân nửa so với cùng kỳ của năm 2016, đây là mức thấp nhất từ năm 2012 đến nay. Nguyên nhân là do cung vượt quá cầu, các vùng chuyên canh hồ tiêu trong nước đang vào chính vụ thu hoạch tiêu, sản lượng lớn nên giá giảm.

Ngoài ra, thông tin Ấn Độ tạm ngưng nhập tiêu cách đây vài ngày cũng tạo cơ hội cho thương lái ép giá mua xuống.
Theo ông Hồ Phước Bính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê, việc giá hồ tiêu xuống đáy như hiện nay không phải là điều bất thường, thậm chí nhiều dự báo cho rằng giá hồ tiêu trong những năm tới có thể xuống mức 50.000 đồng như đã từng xảy ra, do diện tích canh tác tăng ào ạt, ngoài tầm kiểm soát của ngành nông nghiệp các địa phương.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết, trong quý 1-2017, xuất khẩu tiêu của nước ta đạt 49.000 tấn, tương đương 317 triệu USD, tăng gần 13% về khối lượng nhưng giảm 13,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những chú bồ câu thân thiện đón du khách thập phương.

Khác lạ Trà Sư

(ĐTTCO) - Rừng tràm Trà Sư đã được đầu tư hàng tỷ đồng để tạo nên một diện mạo hoàn toàn mới. Sở hữu cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, lại được khoác lên mình “chiếc áo ” sang trọng và đẳng cấp, Trà Sư hiện lên trước mắt du khách như một “nàng công chúa” lộng lẫy kiêu sa. Với chút sáng tạo khi check-in, cư dân mạng đã khiến Trà Sư trở nên sống động hơn. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019