VNPT-Đà Nẵng: Hợp tác phát triển đô thị thông minh

(ĐTTCO) - Ngày 6-8, tại Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký biên bản hợp tác về triển khai xây dựng TP thông minh giai đoạn 2018-2020 (ảnh). 

Kết quả tích cực sau 4 năm hợp tác
Là một trong những TP có tốc độ phát triển hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) nhanh nhất trong cả nước, 9 năm liên tục TP Đà Nẵng dẫn đầu về chỉ số sẵn sàng phát triển và ứng dụng CNTT (ICT Index), đạt giải ASEAN City năm 2015 về ứng dụng CNTT trong khu vực công.
Nhiều năm nay, TP Đà Nẵng hướng đến mục tiêu và chiến lược dài hạn xây dựng chính quyền điện tử, TP thông minh. Với thỏa thuận hợp tác CNTT và truyền thông giai đoạn 2014-2020, Tập đoàn VNPT là đơn vị hợp tác sớm nhất và lâu dài nhất của UBND TP Đà Nẵng. 
Bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ viễn thông đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng trên địa bàn TP Đà Nẵng, thời gian qua VNPT đã triển khai xây dựng một hạ tầng, dịch vụ viễn thông - CNTT đủ mạnh với công nghệ hiện đại nhất để đảm bảo an toàn thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của các cơ quan Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương các cấp cũng như các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao tầm cỡ quốc gia và quốc tế tại Đà Nẵng.
Điển hình là việc xây dựng hệ thống mạng truyền số liệu chuyên dùng, tổng đài hệ đặc biệt (hệ 1) phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước; thiết kế và triển khai đầu tư mạng viễn thông - CNTT tại Trung tâm hành chính TP để phục vụ nhu cầu sử dụng dịch vụ của UBND TP Đà Nẵng và các sở, ban ngành; triển khai hạ tầng, cung cấp dịch vụ với chất lượng tốt nhất, an toàn và bảo mật nhất cho các sự kiện (như đại hội thể thao bãi biển châu Á (ABG5), giải chạy Marathon thế giới…).
Đặc biệt trong năm 2017, VNPT đã được Cục Bưu điện Trung ương và Ban tổ chức APEC 2017, UBND TP Đà Nẵng đánh giá cao trong công tác triển khai cơ sở hạ tầng mạng và dịch vụ viễn thông với chất lượng tốt nhất, góp phần không nhỏ vào thành công chung của Tuần lễ cấp cao APEC 2017.
VNPT-Đà Nẵng: Hợp tác phát triển đô thị thông minh ảnh 1

Nhiều giải pháp CNTT của VNPT đã được triển khai và đang đem lại hiệu quả thiết thực trong nhiều lĩnh vực tại Đà Nẵng. Trong lĩnh vực y tế, hệ thống phần mềm quản lý khám và chữa bệnh VNPT - HIS đã được triển khai tại nhiều bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn từ năm 2016, giúp các bệnh viện rút ngắn thời gian khám chữa bệnh, lưu trữ hồ sơ, thanh toán bảo hiểm y tế, đảm bảo dữ liệu khám chữa bệnh tại bệnh viện được đồng bộ với Cổng giám định Bảo hiểm xã hội và cung cấp thông tin đầy đủ lên Cổng dữ liệu Bộ Y tế.
Trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, VNPT đã triển khai hệ thống phần mềm quản lý giáo dục (VnEdu) tại 222/309 trường học trên toàn TP. Với hiệu quả hệ thống đem lại trong công tác quản lý của nhà trường và hoạt động giảng dạy của giáo viên, VnEdu đang được 94% trường trung học phổ thông, 77,3% trường trung học cơ sở và 40% trường tiểu học trên địa bàn tin tưởng sử dụng. Hiện tại, VNPT đã nâng cấp, xây dựng thành công hệ thống giáo dục thông minh và đang từng bước áp dụng cho các trường sử dụng hệ thống VnEdu… 
Trong cung cấp dịch vụ công, VNPT cùng Sở Thông tin-Truyền thông đã hợp tác triển khai Biên lai điện tử trong thanh toán phí dịch vụ công cho các sở, ban, ngành, các cấp chính quyền có sử dụng biên lai, dự kiến sẽ tích hợp vào hệ thống eGov của UBND TP vào cuối quý III. VNPT cũng đã triển khai thành công hệ thống HĐND điện tử (iPC) cho HĐND TP Đà Nẵng. Hệ thống này đã được HĐND TP Đà Nẵng đánh giá cao và đã đưa vào sử dụng thành công trong 3 kỳ họp HĐND gần đây.
Ngoài ra, VNPT đã và đang hỗ trợ hạ tầng viễn thông - CNTT cho nhiều đơn vị, cơ quan quản lý nhà nước như: Công an TP Đà Nẵng, Tổng cục an ninh, Cục Thông tin liên lạc, Cục Cảnh sát giao thông, Trung tâm tín hiệu đèn giao thông…

Hướng tới đô thị thông minh đầu tiên của cả nước
Ngày 1-8, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 950/QĐ-TTg phê duyệt đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó đến năm 2025, sẽ thực hiện giai đoạn 1 thí điểm phát triển đô thị thông minh. Trong giai đoạn 1, sẽ hình thành các chuỗi đô thị thông minh khu vực phía Bắc, miền Trung, phía Nam và ĐBSCL. Trong đó cùng với Hà Nội, TPHCM và Cần Thơ, Đà Nẵng sẽ là 1 trong 4 hạt nhân, hình thành mạng lưới liên kết các đô thị thông minh.
Như vậy có thể thấy, mục tiêu và chiến lược dài hạn xây dựng chính quyền điện tử, TP thông minh, cùng với những chính sách thúc đẩy hạ tầng viễn thông - CNTT, đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào tất cả các lĩnh vực UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo triển khai trong thời gian qua đã tạo nên nền tảng vững chắc bước đầu để TP tiếp tục hoàn thiện và sớm đạt được mục tiêu phát triển đô thị thông minh theo chủ trương của Chính phủ. 
Thỏa thuận vừa được ký cũng là một bước cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác về CNTT và truyền thông giai đoạn 2014-2020 giữa UBND TP Đà Nẵng và Tập đoàn VNPT. Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2018-2020, VNPT và UBND TP Đà Nẵng sẽ đẩy mạnh hợp tác trong việc xây dựng đô thị thông minh, đưa các công nghệ tiên tiến nhất như: IoT, AI, big data… vào ứng dụng trong lĩnh vực giao thông, an ninh trật tự, du lịch, tài nguyên môi trường, nông lâm ngư nghiệp... 
Cụ thể, trong lĩnh vực giao thông, VNPT sẽ cùng Đà Nẵng triển khai hệ thống thu thập, phân tích thông tin từ camera giao thông, phục vụ công tác phân tích, theo dõi, giám sát giao thông. Hệ thống này sẽ góp phần xây dựng hệ thống giao thông thông minh (ITS) của TP.
Trong lĩnh vực an ninh công cộng, VNPT sẽ xây dựng giải pháp và triển khai ứng dụng CNTT tích hợp các hệ thống camera, hệ thống cảm biến, báo cháy… phân tích, cảnh báo thông minh phục vụ trung tâm thông tin chỉ huy giám sát, tiếp nhận các thông tin khẩn cấp về an ninh, trật tự, cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy. Trong lĩnh vực du lịch, VNPT sẽ triển khai hệ thống thẻ du lịch thông minh, xây dựng phần mềm quản lý báo cáo và thu thập số liệu cho ngành du lịch…
Với nguồn lực, kinh nghiệm sẵn có, trên nền tảng khung kiến trúc công nghệ cho đô thị thông minh đã được TP Đà Nẵng thông qua, VNPT sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực viễn thông - CNTT để phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các sở, ban, ngành… triển khai thỏa thuận hợp tác trong giai đoạn 2018-2020 tiếp theo đạt hiệu quả.
Lãnh đạo Tập đoàn VNPT cũng cho biết, tập đoàn sẽ tiếp tục chú trọng đến việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất như: IoT, AI, big data.. để đem đến các ứng dụng, giải pháp TP thông minh tốt nhất, góp phần xây dựng Đà Nẵng trở TP thông minh, phát triển bền vững.
 Việc ký kết hợp tác về triển khai xây dựng TP thông minh giai đoạn 2018-2020 nhằm triển khai hiệu quả nhiệm vụ xây dựng TP thông minh tại Nghị quyết 05/NQ-TƯ của Thành ủy Đà Nẵng về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 và kiến trúc tổng thể xây dựng TP thông minh tại Đà Nẵng, cũng như triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về Đà Nẵng (cùng với Hà Nội, TPHCM) tham gia mạng lưới các TP thông minh ASEAN... góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, phát triển Đà Nẵng trở thành TP an ninh, thân thiện, an bình, hấp dẫn và đáng sống. 

Quỳnh Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc đối đầu Airpods 2 & Samsung Buds

Cuộc đối đầu Airpods 2 & Samsung Buds

(ĐTTCO) - Mới đây ông trùm mảng công nghệ Apple đã tiếp tục ra mắt tai nghe không dây Airpods 2, với thiết kế vô cùng nhỏ gọn và đơn giản. Không kém cạnh, Samsung cũng ra mắt tai nghe Buds, với thiết theo hình viên thuốc nhỏ gọn vô cùng lạ mắt, cũng tích hợp công nghệ sạc không dây.

Thú đam mê

Gosu Blue - Biến thể men xanh quyến rũ

(ĐTTCO) - Trong số báo trước, sau khi đăng bài “Gốm Satsuma - Biểu tượng Nhật Bản thống nhất và hội nhập”, Tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của các chuyên gia, nhà sưu tập đồ cổ. Để cung cấp rõ hơn về sản phẩm gốm Satsuma, ĐTTC đăng bài bổ sung về một kỹ thuật trang trí đặc trưng gốm Satsuma cao cấp khác, hay còn gọi là Gosu Blue.

Ẩm thực

Hồ Tà Đùng - “Vịnh Hạ Long” của Tây nguyên

(ĐTTCO) - Được phát hiện vào năm 2016, hồ Tà Đùng nhanh chóng trở thành điểm đến yêu thích của không ít du khách bởi cảnh quan độc đáo. Nó được dân du lịch ví von là “vịnh Hạ Long của Tây nguyên”, với hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ nhấp nhô giữa mặt hồ rộng lớn...

Du lịch

Thủy trấn thơ mộng ở Chiết Giang

(ĐTTCO) - Nhắc đến tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc, ngoài sắc cảnh hồ Tây say đắm lòng người, còn có những phố cổ được bảo tồn, rất tốt đó chính là những thủy trấn có tuổi đời hơn ngàn năm bên những dòng kênh xinh xắn, như phố cổ Nam Tầm, cổ trấn Tây Đường, phố cổ Long Môn… Song nổi bật hơn cả là Ô Trấn - một thủy trấn đậm chất ngôn tình mà bất kỳ ai đã đến đều phải lưu luyến. 

Mua sắm

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019