Vinh danh 30 thanh niên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học - công nghệ

* Khai thác các nguồn lực CNTT cho sự phát triển của TPHCM

(ĐTTCO) - Tối 28-12, tại TPHCM, Trung ương Đoàn TNCSHCM đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Thanh niên Quả cầu vàng và phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KH-CN trong năm 2018 nhằm vinh danh các tài năng trẻ trong lĩnh vực KH-CN. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã đến dự lễ.


Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhận định: “Giải thưởng Quả cầu vàng chính là giải thưởng sáng tạo. Sáng tạo là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp con người thành công. Đằng sau đó chính là sự khẳng định sáng tạo của thanh viên Việt Nam trong lĩnh vực khoa học - công nghệ.

Nói đến sáng tạo, người ta thường nghĩ đến thế hệ trẻ, bởi đó là thế mạnh, là phẩm chất của các bạn. Lao động sáng tạo không những là hoạt động quan trọng để giúp thanh thiếu niên hoàn thiện nhân cách, phát triển bản thân mà còn phát huy hiệu quả. Lao động sáng tạo sẽ góp phần tạo động lực to lớn cho những đóng góp của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Ngoài sáng tạo còn một lý do nữa là đoàn kết, chắc chắn sẽ đưa Việt Nam vươn xa hơn. Muốn sáng tạo phải có 6 yếu tố; đó là ý chí; tự tin; đào tạo; giảng viên hướng dẫn; chia sẻ người thân, gia đình và cuối cùng có cơ chế chính sách từ Nhà nước”.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tuyên dương các tài năng trẻ trong lĩnh vực KHCN Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tuyên dương các tài năng trẻ trong lĩnh vực KHCN Ảnh: HOÀNG HÙNG


Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, cần phổ biến những tấm gương đã nhận giải thưởng để nhân rộng cho nhiều thanh niên học tập, nhất là lớp trẻ đi sau. Trung ương Đoàn làm cuốn sách về 30 thanh niên đã từng đoạt giải trong những năm qua, với những công trình khoa học, miêu tả tâm huyết công trình và đang công tác ở đâu. Song song đó, Thành đoàn TPHCM hãy tìm 30 gương mặt xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ trên các trường đại học của TPHCM. Từ đó, hàng tháng, Đoàn thanh niên tổ chức cuộc gặp gỡ, tọa đàm với các thanh niên được đăng trong cuốn sách, để cơ quan báo chí thông tin nhằm nhiều người biết đến TPHCM là Thành phố sáng tạo và có tấm gương để học tập, nhân rộng. Thông qua cuốn sách, tọa đàm có thể kết nối với các trường đại học nổi tiếng trên thế giới, cũng là tạo cơ hội cho lớp trẻ học tập, noi gương theo. Những thanh niên đó sẽ là tấm gương sáng tạo giúp cho phát triển kinh tế đất nước.

Giải thưởng KH-CN Thanh niên Quả cầu vàng có 5 lĩnh vực: công nghệ thông tin và truyền thông; công nghệ y - dược; công nghệ sinh học; công nghệ môi trường; công nghệ vật liệu mới. Năm 2018, giải thưởng lần đầu tiến hành bình chọn online nhằm nâng cao uy tín, giá trị và tầm ảnh hưởng của giải thưởng đối với cộng đồng các nhà khoa học, với thanh niên và xã hội.

Sau 10 ngày bình chọn trực tuyến tại các báo điện tử với tổng số phiếu bình chọn đạt 409.618 phiếu, Hội đồng bình chọn đã họp phiên thứ hai thảo luận, bỏ phiếu kín và chọn ra danh sách 10 gương mặt. Trung ương Đoàn đã quyết định trao giải thưởng Quả cầu vàng năm 2018 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc, trong đó: Công nghệ môi trường có 3 giải, Công nghệ sinh học có 2 giải, Công nghệ y - dược có 2 giải, Công nghệ vật liệu mới có 2 giải và Công nghệ thông tin và truyền thông có 1 giải.

Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN lần thứ 20, tiếp tục được triển khai trong các lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện, điện tử và cơ khí - là những ngành học mà sinh viên nữ còn hạn chế. Năm nay, sinh viên nữ tham gia tăng hơn so với năm trước, điều này chứng tỏ nhiều bạn nữ đang rất quan tâm lĩnh vực này. Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN năm 2018 đã được trao cho 20 nữ sinh viên xuất sắc nhất, trong đó: công nghệ thông tin có 10, điện có 6 và cơ khí có 4 nữ sinh.

 Cùng ngày, Sở Thông tin - Truyền thông (TT-TT) TPHCM đã tổ chức lễ trao Giải thưởng CNTT-TT lần thứ 10. Với chủ đề “Vì thành phố thông minh, đổi mới, sáng tạo” gắn với việc TPHCM đang trong quá trình triển khai Đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025”, các sản phẩm CNTT hầu hết đều gắn liền với ứng dụng thực tế cho thành phố. Đây là giải thưởng của UBND TPHCM, được tổ chức thường niên kể từ năm 2008.
 
Đến dự lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, phát biểu: “Giải thưởng có ý nghĩa đặc biệt, là truyền thống ngành CNTT-TT của thành phố. Giải thưởng năm nay góp phần vào định hướng phát triển của TP, phát huy sáng tạo để phát triển TP. Giải thưởng như là nguồn cung cấp đầu vào xét tuyển cho Giải thưởng Sáng tạo của TP, trong đó đề cao những cá nhân, sản phẩm sáng tạo trong lĩnh vực CNTT. Khi ứng dụng CNTT ngày càng cao sẽ giúp khai thác tốt hơn nguồn lực con người, góp phần xây dựng thành phố thông minh, đưa TPHCM phát triển nhanh, bền vững hơn”.
 
Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, số doanh nghiệp CNTT của TP hiện chiếm chưa tới 2,6% tổng số doanh nghiệp của TP với số lao động chưa đến 80.000 người (chiếm 1,8% lao động của TP). Các doanh nghiệp CNTT của TP có tốc độ tăng trưởng cao, nhưng tỷ trọng còn nhỏ trong kinh tế TPHCM. Giải thưởng CNTT-TT góp phần hình thành hệ sinh thái phát triển doanh nghiệp CNTT, tạo điều kiện phát triển thêm nhiều doanh nghiệp mới. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo: “Từ năm thứ 11 trở đi, cần xem xét những nội dung sẽ được trao Giải thưởng CNTT-TT và mở rộng các nhóm giải thưởng. Ngoài các doanh nghiệp, sinh viên, giảng viên có nhiều đóng góp trong lĩnh vực CNTT, có thể xem xét, biểu dương các nhóm nghiên cứu, những người làm công tác quản lý có đóng góp hình thành chính sách sáng tạo CNTT-TT, giúp ngành CNTT-TT tiếp tục đi đầu, đóng góp tỷ trọng lớn vào sự phát triển TPHCM”.
 
Ban tổ chức đã trao 4 giải thưởng cho nhóm 1 - doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu; 3 giải thưởng cho nhóm 2 - doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần cứng tiêu biểu; 3 giải thưởng nhóm 3 - doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng tiêu biểu; 2 giải thưởng cho nhóm 4 - đơn vị ứng dụng CNTT-TT tiêu biểu; 2 giải thưởng cho nhóm 5 - đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp phát triển CNTT-TT TPHCM và 10 cá nhân thuộc nhóm 6 - sinh viên có thành tích nghiên cứu và học tập xuất sắc.

LÊ DUY - BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi nhà  thông minh

Ngôi nhà thông minh

(ĐTTCO) - Hãng sản xuất chăn ga gối đệm Sleep Number đã giới thiệu phiên bản giường ngủ thông minh i10, giúp khách hàng khởi động một ngày đầy sức sống sau một đêm an giấc.

Thú đam mê

Biểu tượng vương quyền trên những bát trà live

(ĐTTCO) - Phương Tây biết đến đạo Phật, thiền Zen và uống trà hoàn toàn nhờ người Nhật. Năm 1906, Okakura Kakuzō (岡倉 覚三, 1862-1913) xuất bản cuốn Trà Thư bằng tiếng Anh (The Book of Tea, 茶之書) nổi tiếng ở Mỹ, để phản đối câu nói "Đông là Đông, Tây là Tây, không bao giờ gặp nhau" của Ruyard Kipling (1865-1936). 

Sức khỏe

Ung thư phổi-Nguy cơ mắc bệnh cao

(ĐTTCO) - Ung thư phổi là bệnh lý ác tính phổ biến nhất, chiếm khoảng 1/3 số ca tử vong do ung thư, và đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư ở cả nam và nữ. Mặc dù tỷ lệ bệnh đối với nam giới đang giảm, nhưng tỷ lệ ở phụ nữ vẫn tiếp tục tăng. 

Ẩm thực

Quyến rũ Cafe Napoly

(ĐTTCO) - Cafe Napoly nằm trên con đường Phạm Ngọc Thạch, nơi được xem là con đường du lịch của TPHCM với những điểm tham quan nổi tiếng hồ con Rùa, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TPHCM, vẫn giữ được nét riêng biệt, cổ điển, nhẹ nhàng và ấm cúng. 

Du lịch

Mua sắm

Những cô nàng “Fashionista”

(ĐTTCO) - Mặc đẹp, biết nhìn nhận thời trang theo con mắt nghệ thuật và luôn bắt kịp những xu hướng thời trang đang thịnh hành, đó chính là nói về những nàng “Fashionista”. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019