Những chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới

(ĐTTCO) - Dù mới tồn tại ở hình thức thô sơ cùng công nghệ nghèo nàn nhưng Cugnot Fardier, Ferdinand Verbiest, La Marquise hay Hammelvognen đều xứng đáng là những mẫu xe đã góp phần tạo nên lịch sử ngành công nghiệp ô tô thế giới.
Những chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới


Cugnot Fardier

Theo yêu cầu của các quan chức quân sự Pháp, kỹ sư Nicholas Cugnot đã thiết kế ra một loại xe sử dụng động cơ hơi nước vào năm 1769. Mẫu xe hướng đến một phương tiện dùng để kéo những khẩu pháo ra chiến trường. Cugnot Fardier có tải trọng tới 5 tấn và đạt vận tốc chỉ 5km/h, đảm bảo binh lính có thể theo kịp.

Hancock Omnibus

Những chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Hancock Omnibus là sản phẩm của nhà phát minh người Anh Walter Hancock và có thể xem như chiếc xe hơi nước đầu tiên được thương mại hóa thành công. Nếu như Cugnot Fardier dùng cho mục đích quân sự thì Omnibus đảm nhiệm công việc chở khách trên tuyến đường London - Paddington. Trong giai đoạn 1832-1834, 9 chiếc xe đã phục vụ gần 4.000 lượt khách.

Grenvile Steam Carriage

Những chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2.

Năm 1875, Robert Neville Grenville, một chính trị gia đảng Bảo thủ của Anh, bắt tay vào thiết kế một chiếc ô tô chạy bằng hơi nước. Đây là giai đoạn mà hầu hết xe hơi đều được chế tạo thủ công và chi phí vận hành cũng khá đắt đỏ. Với một hình dáng kỳ lạ, chiếc xe của Grenvile có thể chở 7 hành khách và một trong số đó có nhiệm vụ "chăm sóc" động cơ để phương tiện duy trì tốc độ.

 La Marquise

Những chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới - Ảnh 3.

Ra đời năm 1884, La Marquise do De Dion-Bouton của Pháp sản xuất trở nên nổi tiếng nhờ chiến thắng giải đua xe đầu tiên vào năm 1887. Chiếc La Marquise cuối cùng được bán đấu giá vào năm 2011 với số tiền 4,6 triệu USD.

Benz Patent-Motorwagen

Những chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới - Ảnh 4.

Trong lịch sử lâu đời của làng ô tô, Benz Patent Motorwagen được công nhận là mẫu xe đầu tiên chạy bằng động cơ xăng. Chiếc xe ra đời năm 1885 nhưng mãi một năm sau mới được cấp bằng sáng chế. Cung cấp sức mạnh cho phương tiện là động cơ xy-lanh đơn 954cc, sản sinh công suất chỉ 2/3 mã lực.

Hammelvognen

Những chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới - Ảnh 5.

Danh hiệu chiếc xe đầu tiên sản xuất tại Đan Mạch thuộc về Hammelvognen (1886). Phương tiện sử dụng động cơ 2 xy-lanh cho công suất 3 mã lực. Không những được đánh giá cao về tính sáng tạo tại thời điểm đó, Hammelvognen còn là một trong số những xe ô tô lâu đời nhất thế giới đi kèm hệ thống phanh và số lùi, vận tốc tối đa khoảng 9,7km/h. Hiện chiếc xe đầu tiên vẫn được trưng bày tại bảo tàng Danmarke Tekniske.

Duryea

Những chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới - Ảnh 6.

Hai anh em Charles Duryea và Frank Duryea được biết đến với vai trò những người tiên phong trong lĩnh vực xe sử dụng động cơ xăng tại Mỹ. Họ đã lái chiếc xe đầu tiên qua những con phố ở Springfield, Massachusetts vào tháng 9/1893. Phương tiện được trang bị động cơ xy-lanh đơn, 4 thì, làm mát bằng nước. Một chiếc Duryea 1893 đang được trưng bày tại Viện nghiên cứu Smithsonian, Washington.

Balzer

Những chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới - Ảnh 7.

Thêm một mẫu xe do người Mỹ chế tạo. Balzer được sản xuất năm 1894 bởi nhà phát minh Stephen Balzer (New York) và sử dụng động cơ 3 xy-lanh trọng lượng nhẹ. Viện nghiên cứu Smithsonian cũng đã nhiều lần trưng bày mẫu xe vào những thời điểm khác nhau.

Autopro

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Top 3 mẫu xe điện hiện đại sắp ra mắt

Top 3 mẫu xe điện hiện đại sắp ra mắt

(ĐTTCO) - Nhằm thích ứng với nhu cầu bảo vệ môi trường, các nhà sản xuất ô tô đã chạy đua để sản xuất ra mẫu xe điện vừa độc đáo, tiện nghi, vừa mạnh mẽ, được dự báo sẽ trở thành xu hướng trong tương lai.

Thú đam mê

Giao thoa Đông - Tây qua những bộ trà SATSUMA live

(ĐTTCO) - East India Company là Công ty Đông Ấn của Hà Lan duy nhất được phép giao thương với Nhật Bản qua 4 cửa khẩu, trong đó có phiên Satsuma, bởi thời Mạc Phủ Tokugawa áp dụng chính sách Tỏa quốc (鎖国, Sakoku) và Hải cấm (海禁, Kaikin) từ 1633-1853.

Sức khỏe

Ẩm thực

Phong vị mùa chay tại The Reverie Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 8 này, 3 nhà hàng sang trọng của khách sạn The Reverie Saigon sẽ giới thiệu những thực đơn chay với nhiều phong vị độc đáo nhân mùa lễ Vu Lan.

Du lịch

Xây dựng sản phẩm đặc trưng kết nối du lịch TPHCM và ĐBSCL

(ĐTTCO) - Kêu gọi đầu tư, xây dựng sản phẩm đặc trưng mang tính kết nối, hướng tới du lịch xanh để liên kết phát triển bền vững… là trong những mục tiêu hướng tới của Diễn đàn kết nối du lịch TPHCM và 13 tỉnh/thành ĐBSCL sẽ tổ chức lần đầu tiên với nhiều nội dung hoạt động được diễn ra từ ngày 4 đến 5-9 tại TPHCM.

Mua sắm

Thời trang cho tay chơi mô tô

(ĐTTCO) - Với những người chơi mô tô (biker), phong cách thời trang đi kèm cũng vô cùng đặc biệt,  thể hiện sự cá tính, mạnh mẽ, đậm chất đường phố.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019