Kinh tế Internet Đông Nam Á sẽ vượt 240 tỷ USD vào năm 2025

(ĐTTCO)-Nền kinh tế Internet Đông Nam Á dự kiến sẽ vượt qua mốc 240 tỷ USD vào năm 2025. Đây là dự báo từ một nghiên cứu chung của Google và Temasek Holdings.

Kinh tế Internet Đông Nam Á sẽ vượt 240 tỷ USD vào năm 2025

Dự báo trên đã vượt nhiều lần so với các dự báo được đưa ra trước đây, trong bối cảnh ngày càng nhiều người tiêu dùng ở khu vực này sử dụng điện thoại thông minh để lên mạng và thực hiện các giao dịch trực tuyến.

Báo cáo nghiên cứu trên được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2016, bao gồm các hoạt động tiêu dùng trên mạng như đặt xe, thương mại điện tử, du lịch trực tuyến và truyền thông trực tuyến. Báo cáo mới nhất phát hành vào ngày 19/11 đã bổ sung các lĩnh vực mới như giao hàng thực phẩm trực tuyến, cũng như các dịch vụ âm nhạc và video theo yêu cầu.

Ước tính tổng giá trị hàng hóa (GMV) của nền kinh tế Internet Đông Nam Á đạt 72 tỷ USD vào năm 2018, tăng 37% so với năm ngoái.

GMV khối thương mại điện tử trong khu vực sẽ vượt 23 tỷ USD trong năm 2018, và sẽ tăng hơn bốn lần để vượt qua mức 100 tỷ USD vào năm 2025, nhờ sự tin tưởng của người tiêu dùng tăng lên.

Báo cáo ghi nhận sự đóng góp của các công ty thương mại điện tử như Lazada (thuộc Alibaba), Shopee của Sea Ltd và Tokopedia (Indonesia) vào phát triển khối thương mại điện tử khu vực.

Báo cáo ước tính rằng GMV của khối kinh doanh đặt xe trực tuyến, với việc bổ sung thêm mảng giao hàng thực phẩm trực tuyến, đạt 7,7 tỷ USD trong năm nay.

"Từ tham vọng của Go-Jek và Grab để trở thành" ứng dụng hàng ngày "của Đông Nam Á, chúng tôi dự đoán mảng kinh doanh đặt xe trực tuyến sẽ đạt gần 30 tỷ USD vào năm 2025," báo cáo nghiên cứu của Google-Temasek nhận định.

Báo cáo cũng ghi nhận năm 2018 đang trên đà trở thành năm kỷ lục về gây quỹ cho các công ty Internet khu vực, với 9,1 tỷ USD đạt được trong nửa đầu năm nay, gần bằng cả năm 2017.

Nghiên cứu được thực hiện với sáu nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Báo cáo cho biết sự xuất hiện ngày càng nhiều các sản phẩm điện thoại thông minh giá cả phải chăng và việc triển khai các dịch vụ viễn thông di động nhanh hơn và đáng tin cậy hơn đã hỗ trợ cơ sở người dùng Internet tăng nhanh ở Đông Nam Á.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

So kè giữa Vivo Apex và Samsung Galaxy A80

So kè giữa Vivo Apex và Samsung Galaxy A80

(ĐTTCO) - Tại Hội nghị di động thế giới 2019 (MWC), Hãng Vivo (Trung Quốc) vừa cho ra mắt mẫu điện thoại mới Vivo Apex. Trong khi đó, tại Bangkok (Thái Lan) vừa qua, Samsung cũng cho ra mắt mẫu flagship mang tên Samsung Galaxy A80. 

Thú đam mê

Bộ sưu tập đồng hồ cổ

(ĐTTCO) - Bước chân vào ngôi nhà nhỏ nằm ở số 59 đường Nguyễn Chí Diễu (TP Huế) của ông Tôn Thất Quỳnh Phú, 65 tuổi, bạn sẽ bị thôi miên bởi không gian đồng hồ cổ, được trưng bày ở khắp mọi nơi trong căn nhà. Mỗi chiếc đồng hồ cổ của ông có giá trị riêng và gắn với một thời kỳ trong lịch sử. 

Sức khỏe

Thói quen xấu gây hại thận

(ĐTTCO) - Thận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh, tạo ra hồng cầu, điều hòa huyết áp, giải độc cơ quan nội tạng, loại bỏ nước thừa và kiểm soát khoáng chất trong máu. Tuy nhiên, những thói quen xấu có thể khiến thận bị tổn hại, gây những biến chứng và bệnh lý nguy hiểm. 

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực Thái Lan tại Windsor Plaza

(ĐTTCO) - Khám phá đất nước Thái Lan giàu bản sắc truyền thống trong Lễ hội Ẩm thực và Văn hóa Thái Lan, được tổ chức từ 19 đến 28 - 4 - 2019 tại khách sạn Windsor Plaza. 

Du lịch

Kỳ vĩ Hoa Sơn đại núi

(ĐTTCO) - Nhắc đến du lịch Trung Hoa, ngoài những di tích cổ còn phải kể đến các thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Trong đó, danh lam Hoa Sơn là một địa danh vốn thu hút khách du lịch bậc nhất vì sở hữu quang cảnh ngoạn mục tuyệt mỹ, nhưng cũng ẩn chứa tín ngưỡng huyền hoặc và những câu chuyện văn học gắn liền với những bộ tiểu thuyết kiếm hiệp của nhà văn lừng danh Kim Dung.

Mua sắm

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019