Khám phá “cứ điểm” đầu tiên của VinTech tại nước ngoài

(ĐTTCO) - Cách thủ đô Seoul 300km, thành phố Daegu nổi tiếng với tên gọi “Thành phố thông minh nhất Hàn Quốc” và cũng chính là nơi khởi nguồn của Samsung từ 81 năm trước, khi tập đoàn hùng mạnh này khởi nghiệp bằng việc buôn cá khô và đồ tạp hóa. Những điều thú vị về Daegu sẽ lý giải một phần lý do VinTech chọn Daegu là “cứ điểm” đầu tiên của mình ở nước ngoài.

Khám phá “cứ điểm” đầu tiên của VinTech tại nước ngoài

Ngày 4-3-2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khai trương Công ty VinTech Hàn Quốc tại thành phố Daegu, Hàn Quốc nhằm nghiên cứu ứng dụng các công nghệ IoT, trí tuệ nhân tạo, robotics và phát triển các sản phẩm, giải pháp về ô tô, xe máy, nhà máy thông minh. Đây cũng là một trong những cơ sở chuyển giao công nghệ, kiểm định chất lượng và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng hoạt động kinh doanh đa dạng cho Vingroup trong tương lai.
Được đặt tại thành phố công nghiệp điện tử Daegu, Công ty VinTech Hàn Quốc (VinTech Korea Research - VKR), trực thuộc CTCP Phát triển Công nghệ VinTech, có mức đầu tư 11 triệu USD. 
Vườn ươm lý tưởng của các start-up
Daegu là thành phố trực thuộc trung ương lớn thứ tư của Hàn Quốc, chỉ sau Seoul, Busan và Incheon. Thành phố này vốn là cái nôi của ngành công nghiệp dệt Hàn Quốc và được biết tới với tên gọi "Thành phố Dệt may". 
Còn hiện tại, Daegu đang nổi lên như một địa chỉ lý tưởng của ngành công nghiệp điện tử và công nghệ cao của Hàn Quốc. Rất nhiều công ty trong các lĩnh vực này, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp đã chọn Daegu để đặt nền móng, nhờ chính sách hỗ trợ cởi mở của chính quyền thành phố nhằm biến Daegu thành tâm điểm công nghệ của đất nước có chỉ số sáng tạo hàng đầu thế giới.
Điều này đã được ông Kwon Young-jin, thị trưởng thành phố khẳng định khi Daegu được chọn để thử nghiệm mô hình “thành phố thông minh” vào năm 2016. 
"Daegu đã được trao cơ hội trở thành một trung tâm của ngành IT. Chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện để có thể trở thành vườn ươm cho các doanh nghiệp khởi nghiệp" - ông Kwon Young-jin tuyên bố. 
Với sự hợp tác của SK Telecom và Samsung Electronics, Daegu trở thành “thành phố thông minh nhất” Hàn Quốc khi mọi việc quản lý từ nhỏ tới lớn đều được ứng dụng Internet vạn vật (IoT) vào tận từng gia đình, chẳng hạn trong việc quản lý lượng sử dụng nước, gas, điện…
Đặc biệt, Daegu chính là nơi Samsung đặt những viên gạch đầu tiên để trở thành Tập đoàn đa ngành hùng mạnh nhất Hàn Quốc.
Năm 1938, doanh nhân Lee Byung-chul đã thành lập công ty Samsung Sanghoe tại thành phố này. Đây chính là tiền thân của tập đoàn điện tử lớn hàng đầu thế giới hiện nay. Khi đó, công ty của vị tỷ phú huyền thoại xứ Hàn chuyên kinh doanh… cá khô, đồ tạp hóa và mì sợi. Sau nhiều năm đa dạng hóa ngành nghề và đi đầu trong nhiều lĩnh vực, cuối thập niên 1960, Samsung tham gia vào lĩnh vực điện tử và trở thành một trong những trụ cột vững mạnh nhất của kinh tế Hàn Quốc.
Sự quan tâm đặc biệt tới lĩnh vực điện tử và công nghệ cao của Daegu có là một trong những lý do để Vingroup đặt trụ sở công ty VinTech Hàn Quốc tại đây - một bước đi trong chiến lược phát triển trở thành Tập đoàn Công nghệ của doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Việt Nam này.
Khám phá “cứ điểm” đầu tiên của VinTech tại nước ngoài ảnh 1  
Nơi hội tụ các trường Đại học hàng đầu về công nghệ
Daegu sở hữu một danh sách các trường Đại học, cao đẳng chất lượng cao của quốc gia Đông Bắc Á. Trong đó đáng nói nhất là Đại học Daegu, Đại học Keimyung và Đại học Quốc gia Kyungpook.
Các trường Đại học này đều đã có lịch sử hình thành và phát triển lâu năm. Đại học Daegu ra đời từ năm 1956, Keimyung năm 1954 còn Đại học Kyungpook được thành lập từ năm 1946.
Đặc biệt, trường Đại học Quốc gia Kyungpook là một trong 3 trường Đại học quốc gia hàng đầu Hàn Quốc và nằm trong Top 500 trường Đại học tốt nhất thế giới. Kyungpook đào tạo đa ngành, trong đó Công nghệ là một trong những thế mạnh đào tạo của trường.
Trong số gần 41.000 sinh viên đang theo học tại đây, Việt Nam đóng góp một lượng du học sinh khá đông đảo, lên tới hơn 200 người, chiếm khoảng 10% số sinh viên quốc tế. Chính vì thế, mặc dù không nổi tiếng bằng các thành phố du lịch của Hàn Quốc như Seoul, Busan hay đảo Jeju, nhưng Daegu vẫn được nhắc tới với một sự trọng thị rất riêng trong giới “hàn lâm”.

M.Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi nhà  thông minh

Ngôi nhà thông minh

(ĐTTCO) - Hãng sản xuất chăn ga gối đệm Sleep Number đã giới thiệu phiên bản giường ngủ thông minh i10, giúp khách hàng khởi động một ngày đầy sức sống sau một đêm an giấc.

Thú đam mê

Biểu tượng vương quyền trên những bát trà live

(ĐTTCO) - Phương Tây biết đến đạo Phật, thiền Zen và uống trà hoàn toàn nhờ người Nhật. Năm 1906, Okakura Kakuzō (岡倉 覚三, 1862-1913) xuất bản cuốn Trà Thư bằng tiếng Anh (The Book of Tea, 茶之書) nổi tiếng ở Mỹ, để phản đối câu nói "Đông là Đông, Tây là Tây, không bao giờ gặp nhau" của Ruyard Kipling (1865-1936). 

Sức khỏe

Ẩm thực

Quyến rũ Cafe Napoly

(ĐTTCO) - Cafe Napoly nằm trên con đường Phạm Ngọc Thạch, nơi được xem là con đường du lịch của TPHCM với những điểm tham quan nổi tiếng hồ con Rùa, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TPHCM, vẫn giữ được nét riêng biệt, cổ điển, nhẹ nhàng và ấm cúng. 

Du lịch

Mua sắm

Những cô nàng “Fashionista”

(ĐTTCO) - Mặc đẹp, biết nhìn nhận thời trang theo con mắt nghệ thuật và luôn bắt kịp những xu hướng thời trang đang thịnh hành, đó chính là nói về những nàng “Fashionista”. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019