Đường đua máy tính siêu khủng

(ĐTTCO) - Intel vừa giới thiệu bộ chip xử lý (CPU) Ice Lake thế hệ thứ 10, với công nghệ 10nm mới giúp tốc độ xử lý vượt trội, trong khi mức tiêu thụ điện giảm hẳn. Intel Core Ice Lake có 3 phiên bản i3, i5 và i7 với xung nhịp tối đa lên đến 4.1GHz khi kích hoạt TurboBoost. 
Vi xử lý Intel Ice Lake đầu tiên được thiết kế hướng tới những dòng máy laptop siêu mỏng nhẹ. Điểm đặc biệt của Ice Lake là được đi kèm đồ họa Intel Gen11 Iris Plus với tối đa 64 EU (Execution Units), cùng tốc độ lên tới 1.1GHz, khả năng hỗ trợ quay video 4K HDR và chơi game cao cấp. 
Bên cạnh đồ họa, Intel còn hứa hẹn các cải thiện mạnh mẽ trong các tác vụ cụ thể khác, như công nghệ Intel DL Boost, khả năng encode HEVC nhanh gấp 2x lần, cho ra chất lượng video cao hơn với kích thước file nhỏ hơn, hay “hiệu năng AI” nhanh gấp 2,5x lần cho các tác vụ máy học như nhận diện hình ảnh (thí dụ để tìm kiếm một số hình ảnh trong thư viện Microsoft Photos nhanh hơn).
Đường đua  máy tính siêu khủng ảnh 1
Đường đua  máy tính siêu khủng ảnh 2
Các CPU Ice Lake tầm trung có thể sẽ dao động trong khoảng từ 100-200 USD. Còn cấu trúc với khả năng ép xung, nhiều lõi hơn và tốc độ xung nhịp cao hơn, khoảng 250-500 USD. Bộ chip xử lý thế hệ thứ 10 là một bước tiến quan trọng của Intel, sau khi dự án ra mắt phải trễ hẹn 3 năm.
Trong khi đó, hãng Apple cũng vừa tiết lộ phiên bản mới nhất của Mac Pro, một binh được thiết kế cho hiệu năng cao cấp sẽ gia nhập thị trường công nghệ toàn cầu. Phiên bản mới nhất của Mac Pro là một cỗ máy khổng lồ có khả năng chạy bộ xử lý 28 lõi, có 12 khe RAM giúp có thể mở rộng bộ nhớ trong lên tới 1,5TB, và sử dụng màn hình 6k với tốc độ lên tới 22 triệu pixel mỗi màn hình.
Mac Pro sử dụng chip Intel Xeon có thể có tới 28 lõi nhân 2,5Ghz. Có 8 cổng PCI Express, trong đó 4 khe Double-wide, 3 khe single-wide và 1 khe half-width với I/O card cho hiệu năng và băng thông đáng kinh ngạc, có khả năng mô phỏng nhiều thiết bị iOS cùng một lúc hoặc chơi hàng trăm thiết bị ảo cùng một lúc.
Mac Pro sẽ có giá khởi điểm 5.999USD cho cấu hình RAM 32GB, CPU Intel Xeon 8 nhân, đồ họa Radeon Pro 580X, dự kiến ra mắt trong khoảng tháng 9 đến tháng 11.


Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Top 3 mẫu xe điện hiện đại sắp ra mắt

Top 3 mẫu xe điện hiện đại sắp ra mắt

(ĐTTCO) - Nhằm thích ứng với nhu cầu bảo vệ môi trường, các nhà sản xuất ô tô đã chạy đua để sản xuất ra mẫu xe điện vừa độc đáo, tiện nghi, vừa mạnh mẽ, được dự báo sẽ trở thành xu hướng trong tương lai.

Thú đam mê

Giao thoa Đông - Tây qua những bộ trà SATSUMA live

(ĐTTCO) - East India Company là Công ty Đông Ấn của Hà Lan duy nhất được phép giao thương với Nhật Bản qua 4 cửa khẩu, trong đó có phiên Satsuma, bởi thời Mạc Phủ Tokugawa áp dụng chính sách Tỏa quốc (鎖国, Sakoku) và Hải cấm (海禁, Kaikin) từ 1633-1853.

Sức khỏe

Ẩm thực

Phong vị mùa chay tại The Reverie Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 8 này, 3 nhà hàng sang trọng của khách sạn The Reverie Saigon sẽ giới thiệu những thực đơn chay với nhiều phong vị độc đáo nhân mùa lễ Vu Lan.

Du lịch

Xây dựng sản phẩm đặc trưng kết nối du lịch TPHCM và ĐBSCL

(ĐTTCO) - Kêu gọi đầu tư, xây dựng sản phẩm đặc trưng mang tính kết nối, hướng tới du lịch xanh để liên kết phát triển bền vững… là trong những mục tiêu hướng tới của Diễn đàn kết nối du lịch TPHCM và 13 tỉnh/thành ĐBSCL sẽ tổ chức lần đầu tiên với nhiều nội dung hoạt động được diễn ra từ ngày 4 đến 5-9 tại TPHCM.

Mua sắm

Thời trang cho tay chơi mô tô

(ĐTTCO) - Với những người chơi mô tô (biker), phong cách thời trang đi kèm cũng vô cùng đặc biệt,  thể hiện sự cá tính, mạnh mẽ, đậm chất đường phố.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019