Chờ hướng dẫn?

(ĐTTCO) - Ngày 16-11 tới, thuê bao VinaPhone, Viettel và MobiFone sẽ chính thức được chuyển mạng giữ nguyên số. Về vấn đề triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số di động (MNP), lãnh đạo Bộ TT-TT yêu cầu các nhà mạng thực hiện đúng như lộ trình được đặt ra. 

Chờ hướng dẫn?

Đây là chính sách bắt buộc để thúc đẩy cạnh tranh, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN viễn thông và đảm bảo quyền lợi người dùng dịch vụ. Theo đó, DN chuyển đi phải đảm bảo không phát sinh cước của bất kỳ dịch vụ giá trị gia tăng và dịch vụ ứng dụng viễn thông nào, kể từ thời điểm cắt dịch vụ của thuê bao đăng ký dịch vụ chuyển mạng.
Các DN cung cấp dịch vụ viễn thông di động có trách nhiệm thống nhất, công bố niêm yết công khai, áp dụng chung mức cước và các điều khoản sử dụng dịch vụ chuyển mạng. Thuê bao đăng ký dịch vụ chuyển mạng phải đảm bảo hoàn tất các hợp đồng, cam kết và thanh lý hợp đồng với DN chuyển đi trong thời gian không quá 60 ngày, kể từ thời điểm chuyển mạng thành công. Quá thời hạn nêu trên, các thuê bao không hoàn tất các nội dung trên sẽ được trả về DN chuyển đi…
Tập đoàn VNPT cho biết xác định việc triển khai MNP là xu hướng tất yếu để đảm bảo quyền lợi người dùng di động, ngay sau khi Bộ TT-TT phê duyệt đề án MNP, VNPT đã nhanh chóng bắt tay vào tìm hiểu kinh nghiệm và thực tế triển khai. Cách đây hơn 1 năm (tháng 9-2017), VNPT đã xây dựng hoàn thiện các hệ thống kỹ thuật cần thiết như cổng chuyển mạng, hệ thống cơ sở dữ liệu; xây dựng các quy trình, quy định cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng muốn sử dụng chuyển mạng.
Đại diện nhà mạng Viettel và MobiFone cũng cho biết đã sẵn sàng các phương án kỹ thuật để triển khai dịch vụ MNP, như chuẩn bị hệ thống phần mềm chuyển đổi, giám sát từ cách đây 1 năm và hiện đang tiếp tục rốt ráo hoàn thiện thử nghiệm giai đoạn cuối. Tuy nhiên cho đến thời điểm này tất cả đang chờ Cục Viễn thông ban hành hướng dẫn, quy định chi tiết về các nội dung liên quan dịch vụ MNP, để các nhà mạng lấy đó làm căn cứ triển khai, thực hiện. 
Dù hạ tầng kỹ thuật đã sẵn sàng, nhưng nếu không có các quy định liên quan như trách nhiệm các bên, mức phí chuyển đổi cụ thể, thực hiện giám sát như thế nào… các nhà mạng rất khó để triển khai. Trong khi đó, ngày 16-11 đã đến gần, nếu không sớm có các quyết định và hướng dẫn cụ thể, e rằng MNP khó thực hiện được lộ trình đề ra.

Trần Lưu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

So kè giữa Vivo Apex và Samsung Galaxy A80

So kè giữa Vivo Apex và Samsung Galaxy A80

(ĐTTCO) - Tại Hội nghị di động thế giới 2019 (MWC), Hãng Vivo (Trung Quốc) vừa cho ra mắt mẫu điện thoại mới Vivo Apex. Trong khi đó, tại Bangkok (Thái Lan) vừa qua, Samsung cũng cho ra mắt mẫu flagship mang tên Samsung Galaxy A80. 

Thú đam mê

Bộ sưu tập đồng hồ cổ

(ĐTTCO) - Bước chân vào ngôi nhà nhỏ nằm ở số 59 đường Nguyễn Chí Diễu (TP Huế) của ông Tôn Thất Quỳnh Phú, 65 tuổi, bạn sẽ bị thôi miên bởi không gian đồng hồ cổ, được trưng bày ở khắp mọi nơi trong căn nhà. Mỗi chiếc đồng hồ cổ của ông có giá trị riêng và gắn với một thời kỳ trong lịch sử. 

Sức khỏe

Thói quen xấu gây hại thận

(ĐTTCO) - Thận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh, tạo ra hồng cầu, điều hòa huyết áp, giải độc cơ quan nội tạng, loại bỏ nước thừa và kiểm soát khoáng chất trong máu. Tuy nhiên, những thói quen xấu có thể khiến thận bị tổn hại, gây những biến chứng và bệnh lý nguy hiểm. 

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực Thái Lan tại Windsor Plaza

(ĐTTCO) - Khám phá đất nước Thái Lan giàu bản sắc truyền thống trong Lễ hội Ẩm thực và Văn hóa Thái Lan, được tổ chức từ 19 đến 28 - 4 - 2019 tại khách sạn Windsor Plaza. 

Du lịch

Kỳ vĩ Hoa Sơn đại núi

(ĐTTCO) - Nhắc đến du lịch Trung Hoa, ngoài những di tích cổ còn phải kể đến các thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Trong đó, danh lam Hoa Sơn là một địa danh vốn thu hút khách du lịch bậc nhất vì sở hữu quang cảnh ngoạn mục tuyệt mỹ, nhưng cũng ẩn chứa tín ngưỡng huyền hoặc và những câu chuyện văn học gắn liền với những bộ tiểu thuyết kiếm hiệp của nhà văn lừng danh Kim Dung.

Mua sắm

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019