CEO Vingroup: Chúng tôi sẽ “mồi” vốn ngàn tỷ hỗ trợ khởi nghiệp

(ĐTTCO) - Ngày 21-8, Vingroup bất ngờ công bố đầu tư mạnh mẽ để trở thành tập đoàn công nghệ; đồng thời hỗ trợ hàng ngàn tỷ đồng để xây dựng hệ sinh thái cộng đồng startup, với khát vọng góp phần đưa Việt Nam vào bản đồ công nghệ thế giới. ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông NGUYỄN VIỆT QUANG, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup (ảnh), xung quanh định hướng hoàn toàn mới này.

Tập đoàn Vingroup đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác với 54 trường Đại học Khoa học công nghệ hàng đầu Việt Nam.

Tập đoàn Vingroup đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác với 54 trường Đại học Khoa học công nghệ hàng đầu Việt Nam.

Công nghệ sẽ là lĩnh vực số 1 của Vingroup
PHÓNG VIÊN: - Từ việc đầu tư vào sản xuất ô tô, rồi đến điện thoại và giờ chuyển hướng trọng điểm sang công nghệ, có phải Vingroup đang xa rời dần các lĩnh vực kinh doanh trước đây là cốt lõi như bất động sản, du lịch, y tế, giáo dục, thưa ông
CEO Vingroup: Chúng tôi sẽ “mồi” vốn ngàn tỷ hỗ trợ khởi nghiệp ảnh 1
 Ông NGUYỄN VIỆT QUANG: - Vingroup không xa rời các lĩnh vực kinh doanh trọng yếu, chúng tôi chỉ bổ sung thêm các lĩnh vực mới để làm hoàn hảo thêm hệ sinh thái của mình.
Định hướng là trong vòng 10 năm tới, Vingroup sẽ trở một tập đoàn công nghệ - công nghiệp - dịch vụ có tầm quốc tế. Trong đó, công nghệ sẽ là hướng đi chủ lực. 
- Vậy tương lai của sự thay đổi này sẽ như thế nào?
- Mảng thương mại dịch vụ hiện có sẽ được tiếp tục phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động để làm chỗ dựa tài chính cho 2 mảng mới, đồng thời cung cấp môi trường thực nghiệm đa dạng, hỗ trợ cho công tác nghiên cứu và thương mại hóa các sản phẩm công nghệ - công nghiệp.
Mảng công nghiệp gồm ô tô và sắp tới là điện thoại và các đồ gia dụng điện tử như tivi thông minh, điều hòa thông minh, tủ lạnh… cũng sẽ được đẩy mạnh xuất khẩu ra thị trường thế giới. Riêng mảng công nghệ, Vingroup xác định 3 mũi nhọn chính để thúc đẩy đầu tư mạnh mẽ. 
- Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về 3 mũi nhọn chính trong chiến lược phát triển công nghệ?
- Đầu tiên là chúng tôi thành lập Công ty VinTech nhằm tập trung đầu tư đội ngũ nhân sự, hạ tầng, để phát triển sản xuất phần mềm, nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), phát triển nguyên vật liệu thế hệ mới, lập chuỗi các viện như Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn và Viện Nghiên cứu công nghệ cao Vin Hi-Tech (VHT)…
Tiếp theo là đầu tư Trung tâm Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ cao VinTech City theo mô hình của thung lũng Silicon tại Hà Nội.
Thứ ba, lập ra các quỹ như Quỹ Đầu tư về công nghệ với nhiệm vụ tìm kiếm các cơ hội hợp tác, ý tưởng trên phạm vi toàn cầu và Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp và Hỗ trợ nghiên cứu Khoa học - Công nghệ ứng dụng nhằm hỗ trợ các dự án trong nước, hỗ trợ Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia và Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam…
Ngày 21-8 vừa qua, chúng tôi đã đồng loạt ra mắt 1 công ty, 2 viện nghiên cứu, 1 quỹ hỗ trợ trong nước và tiến hành ký kết với hơn 50 trường đại học hàng đầu về công nghệ để chuẩn bị nguồn nhân lực trong 10 năm tới. 
- Quy mô lớn là lợi thế nhưng cũng là sức ì với bất cứ tổ chức nào, nhưng dường như Vingroup đang triển khai mọi việc với tốc độ thần tốc?
- Bạn đừng quên slogan của chúng tôi: “Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp” và phong cách của chúng tôi là “miệng nói, tay làm” (cười). Thực tế, sau 25 năm phát triển, Vingroup đã có thay đổi cơ bản về quản trị.
Hiện tại, chúng tôi theo mô hình holdings, các công ty thành viên (P&L) chủ động công việc, bộ máy tập đoàn chỉ tư vấn, kiểm soát, đánh giá nên Vingroup luôn duy trì được sự gọn nhẹ và năng động. Công ty VinTech chúng tôi mới thành lập trong lĩnh vực công nghệ - công nghiệp cũng sẽ hoạt động theo mô hình độc lập như vậy.
“Cho không” ngàn tỷ xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp
- Được biết, Vingroup bước đầu đã đầu tư hàng ngàn tỷ cho hướng đi mới này. Tiềm lực tài chính quả là lợi thế rất lớn của Vingroup?
- Chúng tôi lại cho rằng, không chỉ tiền là đủ. Vingroup đã nghiên cứu rất kỹ mô hình của Silicon Valley, muốn thành công cần có hệ sinh thái hỗ trợ. Vì thế, bên cạnh việc tập trung nghiên cứu AI, sản xuất các phần mềm và nghiên cứu các nguyên vật liệu thế hệ mới, chúng tôi sẽ xây dựng khu tập trung đầu tư trung tâm nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ cao mang tên VinTech City theo mô hình Silicon Valley. 
Trong đó, chúng tôi không chỉ xây dựng ra các tòa văn phòng, được trang bị đầy đủ hệ thống từ máy tính có hỗ trợ đầy đủ về hệ sinh thái cần thiết, đi cùng đó là hỗ trợ về pháp lý, nhân sự, thủ tục hành chính, kế toán…
Trong thời gian 1-3 năm đầu, các công ty công nghệ khởi nghiệp sẽ được miễn phí toàn bộ chi phí thuê văn phòng và 1 phần hoặc toàn bộ các phí dịch vụ còn lại.
- Người ta vẫn nói “không có bữa trưa nào miễn phí” - các startup sẽ phải trả lại gì cho Vingroup, thưa ông?
- Phần hỗ trợ là cho không, các dự án họ làm xong họ hưởng. Trong điều kiện cần vốn để phát triển thêm, cần nhà đầu tư, chúng tôi sẽ nghiên cứu thấy phù hợp sẽ hợp tác, hoặc không sẽ tư vấn, giúp đỡ gọi đầu tư.
Hơn nữa, như đã nói ở trên, chúng tôi có các quỹ đầu tư, không phải 1 mà là 2 quỹ. Thứ nhất, Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp và Hỗ trợ nghiên cứu Khoa học-Công nghệ có mức đầu tư 2.000 tỷ đồng, thứ hai Quỹ Đầu tư mạo hiểm có mức 300 triệu USD, để hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo đột phá về công nghệ. Tôi cho rằng như vậy chúng ta mới có đủ điều kiện để các doanh nghiệp khởi nghiệp thuận lợi.
- Nhưng với cách làm đó ông có nghĩ rằng các bạn trẻ khởi nghiệp sẽ ỷ lại việc được hỗ trợ từ Vingroup không?
- Đây không phải bao cấp, mà là sự hỗ trợ mang tính thúc đẩy và gỡ bỏ một phần các áp lực. Chúng tôi biết các nhà khởi nghiệp trẻ về công nghệ sẽ gặp rất nhiều khó khăn, cản trở nên chúng tôi tạo chất xúc tác, như “mồi câu” ban đầu giúp mọi người có nền tảng để phát triển, từ đó thúc đẩy ngành công nghệ nước ta phát triển.
Chúng tôi hỗ trợ 3 năm đầu và sản phẩm của họ phải chứng minh được tính hiệu quả. Và chúng tôi cho đó là trách nhiệm xã hội của Vingroup với đất nước.
- Xin cám ơn ông.

Vingroup sẽ đóng vai trò đầu tàu trong sự phát triển công nghệ tại Việt Nam
Tôi rất phấn khích khi Vingroup đóng vai trò đàu tàu - thành lập Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp và Hỗ trợ nghiên cứu Khoa học-Công nghệ 2.000 tỷ đồng, hỗ trợ các đơn vị khởi nghiệp về công nghệ, để các startup được toàn tâm, toàn ý nghiên cứu, sáng tạo và tạo ra sản phẩm từ đó đưa vào thực tiễn tạo ra giá trị. Trước nay, chúng ta có rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp tốt nhưng chưa có vốn, nay chúng ta đã có đủ nguồn lực về trí tuệ và tài chính, thế nên không có lý do gì chúng ta không mạnh mẽ tiến về phía trước. 
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư NGUYỄN CHÍ DŨNG chia sẻ trong cuộc gặp giữa Tập đoàn Vingroup với hơn 100 trí thức Việt Nam tiêu biểu ở nước ngoài tối 20-8 tại Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam. 

M.Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phối cảnh dự án Paris Hoàng Kim.

Paris Hoàng Kim tạo thêm điểm nhấn khu Đông

(ĐTTCO) - Với ý tưởng tôn vinh những giá trị nghệ thuật, tinh hoa kiến trúc, “Tòa Tháp Đôi” Paris Hoàng Kim được đầu tư và phát triển bởi Công ty Xây Dựng và Kinh Doanh Nhà Khởi Thành, được xem là công trình chắt lọc những giá trị kinh điển đến từ nước Pháp. Dự án do Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn phát triển và phân phối ra thị trường. 

Thú đam mê

Rồng - Phượng trên bảo vật gốm cổ live

(ĐTTCO) - Từ sau thời Tần-Hán, Rồng (Long) là hình tượng cao sang quyền lực của đức Vua và Phượng là Hoàng hậu cùng các phi tần. Đến thời Nguyên, Minh mới chấm dứt, chỉ dành nghi biểu Phượng cho riêng Hoàng hậu.

Sức khỏe

Đột qụy chưa hẳn đã gục ngã

(ĐTTCO) - Đột quỵ, hay tai biến mạch máu não, là căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm. Theo số liệu của Hội Đột quỵ thế giới, cứ mỗi 6 người sẽ có 1 người nguy cơ bị đột quỵ. Ở Việt Nam, mỗi năm có 200.000 người bị đột quỵ, tỷ lệ tử vong do đột quỵ ở nam giới 18%, ở nữ giới 23%. Như vậy, đột quỵ chính là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Việt Nam.

Ẩm thực

Quyến rũ Cafe Napoly

(ĐTTCO) - Cafe Napoly nằm trên con đường Phạm Ngọc Thạch, nơi được xem là con đường du lịch của TPHCM với những điểm tham quan nổi tiếng hồ con Rùa, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TPHCM, vẫn giữ được nét riêng biệt, cổ điển, nhẹ nhàng và ấm cúng. 

Du lịch

Ngắm Kỳ quan Vịnh Hạ Long lãng mạn từ Phà Tuần Châu

(ĐTTCO) - Trời trong xanh, núi non xanh, nước long lanh, không gian Vịnh Hạ Long như một bức tranh sơn thủy hữu tình lung linh quyến rũ. Ngồi trên Phà Tuần Châu – Cát Bà, du khách không khỏi ngỡ ngàng với trải nghiệm mới lạ hấp dẫn, được hòa mình cùng với Di sản, Kỳ quan thiên nhiên thế giới, được chạm vào bức tranh tuyệt tác mê hoặc này.

Mua sắm

Làm đẹp cùng nàng

(ĐTTCO) - Mỗi ngày bạn lại thấy những thương hiệu làm đẹp tung ra sản phẩm son môi hoặc phấn mắt mới. Những sản phẩm mới ra mắt này không chỉ phong phú về màu sắc, thời gian sử dụng lâu bền mà còn có thiết kế vô cùng tinh tế. Chúng tôi chọn lọc một số sản phẩm nổi bật vừa được tung ra tháng 4 và 5 vừa qua.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019