Võng mạc nhân tạo từ mô mềm

(ĐTTCO) - Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford (Anh), một dạng võng mạc nhân tạo tổng hợp bởi những mô mềm có thể mang lại hy vọng tươi mới cho những người khiếm thị bởi vì tất cả các nghiên cứu về võng mạc nhân tạo trước đây chỉ sử dụng vật liệu cứng.
 

Màng nhỏ giọt kích hoạt được ánh sáng trong nghiên cứu tổng hợp võng mạc nhân tạo

Màng nhỏ giọt kích hoạt được ánh sáng trong nghiên cứu tổng hợp võng mạc nhân tạo

Theo chuyên trang Sci-News, kỹ thuật nhiếp ảnh phụ thuộc vào điểm ảnh của camera phản ứng với ánh sáng. Và tầm nhìn của con người dựa vào võng mạc có cùng chức năng như vậy. 
Võng mạc nằm phía sau mắt, và chứa các tế bào protein chuyển đổi ánh sáng thành các tín hiệu điện đi qua hệ thống thần kinh, kích hoạt phản ứng từ não, cuối cùng là tạo ra một bức tranh về hiện trường được xem.

Vanessa Restrepo-Schild, nghiên cứu sinh đang làm việc tại Đại học Oxford, đã lãnh đạo nhóm nghiên cứu để phát triển võng mạc nhân tạo tổng hợp hai lớp, mô phỏng quá trình tự nhiên của võng mạc con người. Bản sao nhân tạo này bao gồm các giọt hydrogel mềm và các protein tế bào màng sinh học. Được thiết kế giống như máy ảnh, các tế bào hoạt động như các điểm ảnh, phát hiện và phản ứng với ánh sáng để tạo ra một hình ảnh có tỷ lệ xám.
Restrepo-Schild cho biết: “Vật liệu tổng hợp có thể tạo ra các tín hiệu điện, kích thích các tế bào thần kinh ở phía sau mắt của chúng ta giống như nguyên bản của võng mạc”. Nghiên cứu cho thấy không giống như cấy ghép võng mạc nhân tạo hiện có, các tế bào nền được tạo ra từ các vật liệu tự nhiên, phân hủy sinh học và không chứa các vật lạ hoặc thực thể sống. Bằng cách này, cấy ghép sẽ ít xâm lấn hơn so với thiết kế cơ học, và ít bị phản ứng bất lợi bởi cơ thể.
Các nhà nghiên cứu đã lên kế hoạch kiểm tra khả năng của vật liệu để nhận ra các màu sắc khác nhau, thậm chí nhận được hình dạng và biểu tượng. Sau thử nghiệm trên động vật sẽ là loạt thử nghiệm lâm sàng trên người.

Thanh Niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du lịch

Đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới

(ĐTTCO)-Ngành du lịch Việt Nam vừa ghi dấu thêm một cột mốc mới: Sau nhiều năm lên dự án, chuẩn bị, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã cho ra đời Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (tại số 18 Trương Định, quận 3, TPHCM).

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.