Vinaphone sẵn sàng chuyển 17 triệu thuê bao 11 số sang 10 số

(ĐTTCO) – Trong thời gian từ 15-9-2018 đến 30-6-2019, nhà mạng Vinaphone sẽ thực hiện chuyển đổi 17 triệu thuê bao 11 số sang thuê bao 10 số theo chỉ đạo của Bộ Thông tin-Truyền thông (TT&TT).

Vinaphone sẵn sàng chuyển 17 triệu thuê bao 11 số sang 10 số

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm Bộ TT&TT đề ra cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) trong năm 2018. Đến nay, VNPT đã có những bước chuẩn bị khá tốt cho kế hoạch chuyển đổi này với phương châm nhanh gọn, hiệu quả và không làm ảnh hưởng đến khách hàng.
Việc chuyển đổi thuê bao di động từ 11 số về 10 số nhằm đáp ứng xu thế phát triển lâu dài cho thị trường viễn thông và yêu cầu phát triển nền kinh tế số như: giao thông thông minh, y tế thông minh, hệ thống điện lực thông minh..., đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tránh tình trạng thiếu kho số cho di động trong khi thừa kho số cho cố định.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ TT&TT, các doanh nghiệp viễn thông đang gấp rút hoàn thành các khâu chuẩn bị để tiến hành chuyển đổi mã mạng di động. Quá trình chuyển đổi này đang gặp một số khó khăn liên quan tới hệ thống lưu trữ của gần 60 triệu thuê bao 11 số của 5 nhà mạng. Trong đó, nhiều thuê bao sử dụng số di động 11 số để thực hiện các giao dịch về tài chính, ngân hàng. Bên cạnh đó, trong quá trình chuyển đổi, các cuộc gọi đi từ đầu 11 số sẽ không bị ảnh hưởng, mà chỉ ảnh hưởng từ chiều gọi đến các thuê bao 11 số. 
Là một trong 5 nhà mạng lớn tại Việt Nam, mạng Vinaphone (thuộc VNPT) hiện có khoảng 17 triệu thuê bao 11 số. Nhận thấy kế hoạch chuyển đổi là cần thiết cho sự phát triển của thị trường viễn thông nên VNPT đã có sự chuẩn bị khá kỹ cả về hạ tầng kỹ thuật cũng như công tác truyền thông tới khách hàng.
Thực hiện chiến dịch chuyển đổi thuê bao của Vinaphone từ giữa tháng 9 tới, thời gian qua VNPT đã thành lập Ban chỉ đạo việc chuyển mạng giữ số và yêu cầu các đơn vị kỹ thuật trong nội bộ Tập đoàn phân loại tập thuê bao từ đầu số để quá trình chuyển đổi diễn ra chính xác, tránh sai sót, hạn chế ảnh hưởng tới khách hàng. 
Đặc biệt, các phương án kỹ thuật cũng được bộ phận kỹ thuật của Vinaphone lên kịch bản chi tiết bao gồm các bước khai báo, định tuyến mã mạng mới tại tất cả các hệ thống tổng đài di động, cố định. Khai báo tại các hệ thống kỹ thuật mạng lưới: IN, OCS... Sửa đổi các hệ thống phần mềm đối soát, thanh toán, phân chia nội bộ; sửa đổi phần mềm các hệ thống tính cước, in hóa đơn, chăm sóc khách hàng...
Để bảo đảm tiến độ chuyển đổi 17 triệu thuê bao 11 số của Vinaphone sang 10 số, VNPT đã đề xuất Bộ TT&TT cho tiến hành chuyển đổi trước thời điểm 15-9. Thời gian VNPT dự kiến chuyển đổi thuê bao sẽ diễn ra vào đầu tháng 9 tới đây và trong 5 đêm.
VNPT cũng đề xuất Bộ cho phép dùng dải số thuê báo trắng để sử dụng trong thời gian thử nghiệm và sẽ hoàn trả lại sau khi việc chuyển đổi kết thúc. Ngoài ra, Tập đoàn cũng gửi kiến nghị đến Bộ TT&TT cho sử dụng trước các đầu số đã quy hoạch để có thể sớm đưa vào sử dụng và tận dụng được những ưu thế đầu số mới.
Về kế hoạch truyền thông, bộ phận kinh doanh và chăm sóc khách hàng của VNPT sẽ thông tin toàn bộ kế hoạch chuyển đổi mã mạng trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua nhiều hình thức khác như poster, tờ rơi, banner, website; đồng thời nhắn tin trực tiếp đến từng khách hàng đang sử dụng thuê bao 11 số trước 60 ngày. 
Khách hàng sẽ được thông báo mã mạng mới thông qua hóa đơn, thư thông báo, SMS… Các chủ thuê bao có thể quay số song song trong thời gian 60 ngày kể từ ngày chuyển đổi và được hướng dẫn cụ thể về quay số mã mạng mới trong 90 ngày.
Như vậy, sẽ có khoảng 17 triệu thuê bao 11 số của Vinaphone thuộc VNPT chính thức chuyển về thuê bao 10 số với mã mạng 08x tương ứng: 0123 về 083, 0124 về 084, 0125 về 085, 0127 về 081, và 0129 sẽ chuyển về 082. Đầu 08x (trong đó có 088) là đầu số di động đã được khách hàng đón nhận và trở nên quen thuộc với người dùng trong 2 năm qua. Vì vậy, việc chuyển đổi từ các đầu số 012x về 08x cũng thuận lợi cho khách hàng đang sở hữu thuê bao 11 số của VinaPhone.
Ngoài việc chuyển đổi mã mạng 012x sang 08x cho các thuê bao Vinaphone hiện hữu, trong thời gian tới hàng triệu khách hàng mới sẽ có cơ hội tiếp tục tiếp cận hoà mạng đầu số 0889, đầu số di động đẹp nhất hiện nay của Vinaphone. 

Gia Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quyền và trách nhiệm trên không gian mạng

Quyền và trách nhiệm trên không gian mạng

(ĐTTCO) - Bắt đầu từ 1-1-2019, Luật An ninh mạng (ANM) chính thức có hiệu lực. Với 7 chương, 43 điều, luật quy định các nội dung về bảo vệ, phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng. Vậy người dân sử dụng mạng xã hội khi bày tỏ quan điểm cần lưu ý điều gì để không vi phạm pháp luật?

Du lịch

Quảng bá du lịch TPHCM tại Diễn đàn du lịch ASEAN 2019

(ĐTTCO) - Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo TP về việc xây dựng các chương trình xúc tiến du lịch năm 2019, Sở Du lịch TPHCM sẽ tham dự và tổ chức một số hoạt động quảng bá du lịch TP trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019 và Hội chợ Du lịch TRAVEX 2019.

Khởi nghiệp

Những cái khó sinh viên phải đối mặt khi khởi nghiệp sáng tạo

(ĐTTCO)-Làm sao để giúp sinh viên khởi nghiệp là chủ đề được các diễn giả trao đổi tại “Hội thảo Nghiên cứu khoa học, ươm tạo khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục đại học” vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại Hà Nội ngày 16/12.