Học viện Quân sự đoạt giải đua xe công nghệ lần đầu tiên

 
(ĐTTCO) - Tối 10-5 tại nhà thi đấu Cầu Giấy, Hà Nội, 8 nhóm sinh viên đến từ các trường đại học, học viện cả nước đã thi đấu vòng chung kết cuộc thi công nghệ điều khiển xe không người lái đầu tiên tại Việt Nam.
Cuộc đua số - cuộc đua xe không người lái đấu tiên tại Việt Nam diễn ra từ tháng 11-2016 đến tháng 5-2017, đã thu hút hơn 500 thí sinh từ 26 trường đại học trên cả nước tham dự. Sau 8 trận thi đấu vòng loại (từ ngày 9 đến 18-1), 8 đội thi xuất sắc nhất đã lọt vào vòng chung kết. Các đội có 3 tháng để lập trình, sử dụng các thuật toán điều khiển xe.

Theo đó 8 đội thi tiến vào vòng chung kết đã được trang bị xe ô tô mô hình, tài liệu đào tạo về công nghệ xử lý ảnh, các thư viện mã nguồn mở. Tại vòng chung kết, các đội thi phải sử dụng kiến thức công nghệ mới như xử lý ảnh (nhận làn đường, xác định vật cản), trí tuệ nhân tạo, học máy kết hợp với kiến thức về điều khiển tự động để xe có thể di chuyển chính xác nhất trên đường thẳng, trong khúc cua, khi leo dốc; biết tự điều chỉnh đường đi, tốc độ khi gặp vật cản.

Các đội sẽ phải trải qua 2 vòng thi đấu. Ở vòng 1, 8 đội bốc thăm để chia thành 4 cặp thi đấu. Mỗi cặp sẽ thi đấu 1 lượt trên 2 đường đua độc lập. 4 đội có số điểm cao nhất (được tính dựa trên thời gian ngắn nhất đã hoàn thành 1 vòng đua hoàn chỉnh) được lựa chọn vào vòng thi đấu thứ 2. Ở vòng đấu thứ 2, 4 đội sẽ tiếp tục thi đấu theo cặp và loại trực tiếp, chọn ra 2 đội thắng cuộc bước vào trận chung kết để tìm ra nhà vô địch.

Vòng đấu loại diễn ra giữa 8 đội được thực hiện trên địa hình sa hình đơn giản, những chiếc xe phải hoàn thành tuyến đường 34,7m không có chướng ngại vật. Vòng bán kết khó khăn hơn khi trên đường đi bắt đầu xuất hiện những chướng ngại vật để thử thách khả năng tự vận hành của xe. Trải qua các vòng thi cam go, 2 đội thi xuất sắc nhất đã tiến vào vòng chung kết đối đấu trực tiếp là Đội MTA Racer - Học viện Kỹ thuật Quân sự và Đội CDIO - Đại học Bách khoa TPHCM.

Cả 2 đội đều nhận được đánh giá cao từ ban giám khảo và hội đồng. Tuy nhiên, với chiếc xe được thiết kế đẹp và vận hành ổn định, đội MTA Racer nhận giải Nhất trị giá 450 triệu đồng (gồm 1 chuyến trải nghiệm 7 ngày tại Hoa Kỳ cho các thành viên đội thi và 3 laptop).

Dưới đây là một số hình ảnh tại cuộc thi:

Học viện Quân sự đoạt giải đua xe công nghệ lần đầu tiên ảnh 1 8 đội đã qua vòng sơ loại, vào vòng chung kết cuộc thi.
Học viện Quân sự đoạt giải đua xe công nghệ lần đầu tiên ảnh 2 Các đội lập trình, định hướng cho chiếc xe của mình.
Học viện Quân sự đoạt giải đua xe công nghệ lần đầu tiên ảnh 3 Vòng đấu loại trên sa hình đường đua đơn giản, không có chướng ngại vật.
Học viện Quân sự đoạt giải đua xe công nghệ lần đầu tiên ảnh 4 Những tuyến đường ngoài đời thật được sử dụng trong đường đua.
Học viện Quân sự đoạt giải đua xe công nghệ lần đầu tiên ảnh 5 Các mẫu ôtô tự động lướt gió không cần người điều khiển.
Học viện Quân sự đoạt giải đua xe công nghệ lần đầu tiên ảnh 6 Không thiếu trường hợp xe chạy quá lố đâm khỏi làn đường hoặc không theo lệnh.
Học viện Quân sự đoạt giải đua xe công nghệ lần đầu tiên ảnh 7 Chiếc xe của đội MTA Racer gây ấn tượng bởi thiết kế độc đáo, vận hành ổn định.
Học viện Quân sự đoạt giải đua xe công nghệ lần đầu tiên ảnh 8 Đường đua vòng bán kết thử thách hơn với chướng ngại vật và cầu vượt.
Học viện Quân sự đoạt giải đua xe công nghệ lần đầu tiên ảnh 9 Đội MTA Racer vô địch cuộc thi.
Học viện Quân sự đoạt giải đua xe công nghệ lần đầu tiên ảnh 10 Cuộc đua là sân chơi cho các bạn trẻ yêu công nghệ.

Lã Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh Hội nghị Xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin 2017.

500 DN tham gia Hội nghị xuất khẩu dịch vụ CNTT 2017

(ĐTTCO) – Từ ngày 19 đến 21-10, tại TPHCM, Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC), Liên minh các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm Việt Nam (VN ITO Alliance) tổ chức Hội nghị Xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin 2017.

Du lịch

Khởi nghiệp

Chính sách riêng cho khởi nghiệp

(ĐTTCO) - Nhiều người nghĩ rằng khởi nghiệp có thể bắt đầu ngay bằng việc sở hữu một ý tưởng, nhưng thực tế như vậy chưa đủ. Để khởi nghiệp phải hội tụ đủ một loạt yếu tố cần thiết, bao gồm công nghệ, đội ngũ, kế hoạch, nguồn vốn và cả kiến thức về DN cũng như pháp luật.