Giá ô tô giảm mạnh, sức mua vẫn cầm chừng

(ĐTTCO) - Giá ô tô liên tục giảm mạnh, trong lúc người tiêu dùng vẫn chờ đợi đến lúc giá xe hơi “sát sàn” mới sẳn sàng “xuống tiền” khiến thị trường ô tô tháng 5 dù vẫn tăng trưởng nhưng chưa tạo được đột phá.

Giá ô tô giảm, sức mua tăng trở lại nhưng chưa tạo được bước đột phá

Giá ô tô giảm, sức mua tăng trở lại nhưng chưa tạo được bước đột phá

Theo số liệu mới nhất từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 5.2017 doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 23.232 xe các loại, tăng 1.290 xe tương đương 6% so với tháng 4.2017.
Giá ô tô giảm mạnh, sức mua vẫn cầm chừng - ảnh 1
Biểu đồ mô tả lượng ô tô thuộc từng phân khúc tiêu thụ qua từng tháng của VAMA
Như vậy, sau mức giảm mạnh doanh số trong tháng 4.2017, thị trường ô tô đã tìm lại được đà tăng trưởng. Mức tăng chủ yếu tập trung ở phân khúc xe du lịch với doanh số bán đạt 12.915 xe tăng 20%, trong khi lượng xe thương mại bán ra giảm 6% và xe chuyên dụng giảm 22% so với tháng trước. Xu hướng nở rộ các dòng ô tô nhập khẩu được thể hiện rõ khi đạt mức tăng trưởng tới 20% trong tháng 5, trong khi xe lắp ráp trong nước dù vẫn lấn át về số lượng nhưng tốc độ tăng trưởng đang dần chậm lại.
Theo nhận định của một chuyên gia trong ngành, sức mua ô tô của thị trường trong tháng 5.2017 vẫn ở mức cầm chừng và chưa có sự đột phát rõ rệt. Thậm chí, theo số liệu VAMA công bố, so với cùng kỳ năm ngoái, dù mặt bằng giá xe đã thấp hơn nhưng lượng ô tô bán ra trong tháng 5.2017 vẫn giảm tới 2.796 xe tương đương 11% so với tháng 5.2016.
Giá ô tô giảm mạnh, sức mua vẫn cầm chừng - ảnh 2
Nhiều mẫu xe giảm giá mạnh giúp thị trường tìm lại đà tăng trưởng
Nhiều mẫu ô tô được giảm giá bán trong tháng 5.2017, tuy nhiên trên thực tế mức tăng trưởng chủ yếu đến từ các dòng xe phổ thông vốn đã tạo được sức hút trên thị trường cũng như thường được bán theo lô với số lượng lớn như Toyota Vios, Toyota Fortuner, Ford Ranger. Riêng doanh số của mẫu sedan hạng B - Toyota Vios tăng tới 657 xe so với tháng 4.2017, lượng xe Fotuner tăng 237 xe… Các mẫu xe khác dù doanh số bán hàng sự khởi sắc nhờ chiến lược giảm giá bán, nhưng nhìn chung mức tăng chưa có sự đột phá nếu đem ra so sánh với các tháng trước. Các phiên bản của Nissan X-trail dù giảm giá bán từ 45 đến 85 triệu đồng nhưng lượng xe bán ra trong tháng 5.2017 chỉ tăng 15 xe, trong khi đó doanh số Mazda CX-5 trong tháng 5 cũng chỉ tăng 36 xe có với tháng 4.2016.
Việc ô tô chạy đua giảm giá bán mang lại sự háo hức cho người tiêu dùng, tuy nhiên giá xe liên tục giảm nhanh, giảm mạnh khiến không ít khách hàng vừa mua xe đã chịu thiệt thòi. Sắm chiếc Mazda CX-5 mới được 2 tháng, anh Hoàng Quốc Định, quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết: “Lần đầu mua ô tô nên khi nghe giá xe giảm tôi cũng hào hứng đặt cọc tiền rồi nhận xe ngay trong tháng 3. Giờ tính ra sau hai tháng xe chưa chạy được bao nhiêu mà giá đã giảm hơn 50 triệu”. Đây cũng là lý do khiến không ít người tiêu dùng mang tâm lý chời đợi đến lúc giá xe hơi “sát sàn” mới sẳn sàng “xuống tiền” mua xe.
Giá ô tô giảm mạnh, sức mua vẫn cầm chừng - ảnh 3
Nhiều người tiêu dùng vẫn chờ đợi giá xe tiếp tục giảm
Mặc dù vậy, mới đây đại diện một nhà sản xuất ô tô chia sẻ, sau nhiều tháng liên tục giảm giá, hiện nay giá bán một số mẫu xe đã "chạm đáy" và gần như không thể giảm thêm. Tuy nhiên, ngoài các nhà sản xuất, việc đại lý phân phối áp dụng các chương trình khuyến mãi, quà tặng cũng phần nào tạo được sức hút đối với người tiêu dùng.
Xét về khía cạnh các nhà sản xuất, trong tháng 5.2017, Toyota VN đạt doanh số 5.151 xe tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 26% so với tháng 4.2017. Mức tăng trưởng chủ yếu đến từ Vios (đạt 1.756 xe) và Fortuner (đạt 1.406 xe). Đây cũng là 2 mẫu xe dẫn đầu danh sách 10 mẫu ô tô bán chạy nhất tháng 5.2017. Trường Hải (THACO) tiếp tục dẫn đầu thị trường với tổng doanh số 8.263 xe. Trong đó, 3 thương hiệu xe du lịch gồm THACO KIA chiếm 2.075 xe, VinaMazda chiếm 2.115 xe và Peugeot chiếm 25 xe. Ford bán ra 2.451 xe, giảm 4% so với tháng trước. Honda với doanh số 920 xe bán ra trong tháng 5.2017 đạt mức tăng trưởng 34% so với tháng 4.2016 và tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cộng dồn 5 tháng đầu năm 2017, thị trường ô tô Việt Nam tiêu thụ được 109.903 xe, thấp hơn 1.539 xe so với 5 tháng đầu năm 2016.

Thanh Niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du lịch

Bỏ quên nguồn thu lớn từ du khách đường biển

(ĐTTCO)-Tăng trưởng của du khách quốc tế đến Việt Nam theo đường tàu biển chỉ chiếm khoảng 2% - 3% mỗi năm. Du lịch tàu biển đang tăng trưởng mạnh mẽ ở khu vực châu Á, trong đó Việt Nam có rất nhiều lợi thế, nhưng vì sao việc thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng này vẫn còn bỏ ngỏ? 

Khởi nghiệp

Tham vọng công ty tỷ đô

(ĐTTCO) -Kể từ sau khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam-Thương vụ bạc tỷ, shark Dzung Nguyễn (Nguyễn Mạnh Dũng, ảnh), Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam-Thái Lan, đã trở thành gương mặt quen thuộc với không chỉ các doanh nghiệp khởi nghiệp mảng công nghệ. Nhân dịp xuân mới Kỷ Hợi, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông để hiểu hơn về những câu chuyện phía sau ống kính truyền hình. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019