A-Type - xe máy kỳ lạ của Honda giá 50 triệu tại Hà Nội

(ĐTTCO) - Mẫu xe tròn 70 tuổi được bảo quản, tân trang tại Nhật và nhập khẩu về Việt Nam theo đơn đặt hàng của những người đam mê xe cổ.
 
 

A-Type - xe máy kỳ lạ của Honda giá 50 triệu tại Hà Nội

Honda A-Type ra đời tháng 11/1947, khi Soichiro Honda - người sáng lập ra hãng xe Honda có ý tưởng ghép động cơ hai thì cho xe đạp. Chiếc xe đầu tiên có động cơ hoàn chỉnh còn có tên gọi là "Bata Bata" (theo tiếng của động cơ) được bán đến năm 1951.

Ban đầu, xe trang bị một động cơ phụ trợ công suất nhỏ được thiết kế như một máy phát điện (máy phát điện xách tay cho phát thanh vô tuyến quân sự thời bấy giờ). Động cơ này đánh dấu nguồn gốc ra đời của Honda Motor. 

Động cơ 2 thì, 50 phân khối làm mát bằng không khí,, xe sử dụng xăng pha dầu. Tốc độ tối đa 45 km/h. Khối lượng khô10 kg. Bình xăng đúc bằng nhôm hình giọt lệ.

a-type-xe-may-ky-la-cua-honda-gia-50-trieu-tai-ha-noi
Chiếc xe sử dụng nhiên liệu xăng pha dầu.

Qua gần một thế kỷ, những chiếc xe Honda đầu tiên này được giới chơi xe cổ tại Nhật Bản bảo quản, gìn giữ. Với họ, Honda A-Type được trân trọng như một kỷ vật đánh dấu thời kỳ quan trọng khi việc sản xuất xe đạp dần chuyển sang xe máy.

Cùng chung đam mê, khá nhiều người tại Việt Nam sẵn sàng bỏ số tiền không nhỏ để sở hữu những kỷ vật này. Không hẳn là để lăn bánh ngoài đường, nhiều người mua về như một đồ vật trang trọng trưng bày hoặc chỉ đơn giản thỉnh thoảng lôi ra khởi động, nghe tiếng máy thơm mùi dầu.

Một trong 3 chiếc Honda A-Type về Việt Nam vẫn hoạt động tốt. Theo người "săn" xe, để tìm được những chiếc xe 'chất' như thế này ngay tại Nhật Bản là rất hiếm nên giá khá cao từ 2.000 - 3.000 USD tùy tình trạng. Những chiếc cũ và không còn hoạt động thì dễ tìm hơn nên chỉ có giá khoảng 500 USD.

Nhờ công nghệ tiên tiến, kỹ thuật tân trang khéo léo nổi tiếng của người Nhật, hầu hết các chi tiết của Honda A-Type 1947 được giới thiệu đều bước qua tuổi 70 nhưng còn khá mới tạo cảm giác như vừa được sản xuất.

a-type-giac-mo-dau-tien-cua-honda-gia-50-trieu-tai-ha-noi

A-Type được một người đam mê xe cổ tại Việt Nam đặt mua với giá 50 triệu đồng.

a-type-giac-mo-dau-tien-cua-honda-gia-50-trieu-tai-ha-noi-1

Về Việt Nam, chiếc xe chỉ thay mới duy nhất bộ lốp. Trường hợp không sử dụng động cơ, người dùng có thể đạp như xe đạp bình thường khá nhẹ nhàng.

a-type-giac-mo-dau-tien-cua-honda-gia-50-trieu-tai-ha-noi-2

Khi di chuyển lực tác động vào bánh xe sinh điện thắp sáng đèn pha.

a-type-giac-mo-dau-tien-cua-honda-gia-50-trieu-tai-ha-noi-3

Tiếng chuông xe mộc mạc, đáng yêu.

a-type-giac-mo-dau-tien-cua-honda-gia-50-trieu-tai-ha-noi-4

Bình xăng của Honda A-Type đúc bằng nhôm hình giọt lệ.

a-type-giac-mo-dau-tien-cua-honda-gia-50-trieu-tai-ha-noi-5

Xe sử dụng xăng pha dầu, có thể dùng dầu thơm cho xe.

a-type-giac-mo-dau-tien-cua-honda-gia-50-trieu-tai-ha-noi-6

Mùi dầu thơm quyện cùng tiếng máy giòn tan ấn tượng.

a-type-giac-mo-dau-tien-cua-honda-gia-50-trieu-tai-ha-noi-7

Ống xả nối liền từ động cơ uốn cong mềm mại xuống phía dưới hộp xích.

a-type-giac-mo-dau-tien-cua-honda-gia-50-trieu-tai-ha-noi-8

Giỏ xe thiết kế thông minh có thể đóng mở tiện dụng.

a-type-giac-mo-dau-tien-cua-honda-gia-50-trieu-tai-ha-noi-9

Ghế sau có thể chở thêm một người.


VnExpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.