A-Type - xe máy kỳ lạ của Honda giá 50 triệu tại Hà Nội

(ĐTTCO) - Mẫu xe tròn 70 tuổi được bảo quản, tân trang tại Nhật và nhập khẩu về Việt Nam theo đơn đặt hàng của những người đam mê xe cổ.
 
 

A-Type - xe máy kỳ lạ của Honda giá 50 triệu tại Hà Nội

Honda A-Type ra đời tháng 11/1947, khi Soichiro Honda - người sáng lập ra hãng xe Honda có ý tưởng ghép động cơ hai thì cho xe đạp. Chiếc xe đầu tiên có động cơ hoàn chỉnh còn có tên gọi là "Bata Bata" (theo tiếng của động cơ) được bán đến năm 1951.

Ban đầu, xe trang bị một động cơ phụ trợ công suất nhỏ được thiết kế như một máy phát điện (máy phát điện xách tay cho phát thanh vô tuyến quân sự thời bấy giờ). Động cơ này đánh dấu nguồn gốc ra đời của Honda Motor. 

Động cơ 2 thì, 50 phân khối làm mát bằng không khí,, xe sử dụng xăng pha dầu. Tốc độ tối đa 45 km/h. Khối lượng khô10 kg. Bình xăng đúc bằng nhôm hình giọt lệ.

a-type-xe-may-ky-la-cua-honda-gia-50-trieu-tai-ha-noi
Chiếc xe sử dụng nhiên liệu xăng pha dầu.

Qua gần một thế kỷ, những chiếc xe Honda đầu tiên này được giới chơi xe cổ tại Nhật Bản bảo quản, gìn giữ. Với họ, Honda A-Type được trân trọng như một kỷ vật đánh dấu thời kỳ quan trọng khi việc sản xuất xe đạp dần chuyển sang xe máy.

Cùng chung đam mê, khá nhiều người tại Việt Nam sẵn sàng bỏ số tiền không nhỏ để sở hữu những kỷ vật này. Không hẳn là để lăn bánh ngoài đường, nhiều người mua về như một đồ vật trang trọng trưng bày hoặc chỉ đơn giản thỉnh thoảng lôi ra khởi động, nghe tiếng máy thơm mùi dầu.

Một trong 3 chiếc Honda A-Type về Việt Nam vẫn hoạt động tốt. Theo người "săn" xe, để tìm được những chiếc xe 'chất' như thế này ngay tại Nhật Bản là rất hiếm nên giá khá cao từ 2.000 - 3.000 USD tùy tình trạng. Những chiếc cũ và không còn hoạt động thì dễ tìm hơn nên chỉ có giá khoảng 500 USD.

Nhờ công nghệ tiên tiến, kỹ thuật tân trang khéo léo nổi tiếng của người Nhật, hầu hết các chi tiết của Honda A-Type 1947 được giới thiệu đều bước qua tuổi 70 nhưng còn khá mới tạo cảm giác như vừa được sản xuất.

a-type-giac-mo-dau-tien-cua-honda-gia-50-trieu-tai-ha-noi

A-Type được một người đam mê xe cổ tại Việt Nam đặt mua với giá 50 triệu đồng.

a-type-giac-mo-dau-tien-cua-honda-gia-50-trieu-tai-ha-noi-1

Về Việt Nam, chiếc xe chỉ thay mới duy nhất bộ lốp. Trường hợp không sử dụng động cơ, người dùng có thể đạp như xe đạp bình thường khá nhẹ nhàng.

a-type-giac-mo-dau-tien-cua-honda-gia-50-trieu-tai-ha-noi-2

Khi di chuyển lực tác động vào bánh xe sinh điện thắp sáng đèn pha.

a-type-giac-mo-dau-tien-cua-honda-gia-50-trieu-tai-ha-noi-3

Tiếng chuông xe mộc mạc, đáng yêu.

a-type-giac-mo-dau-tien-cua-honda-gia-50-trieu-tai-ha-noi-4

Bình xăng của Honda A-Type đúc bằng nhôm hình giọt lệ.

a-type-giac-mo-dau-tien-cua-honda-gia-50-trieu-tai-ha-noi-5

Xe sử dụng xăng pha dầu, có thể dùng dầu thơm cho xe.

a-type-giac-mo-dau-tien-cua-honda-gia-50-trieu-tai-ha-noi-6

Mùi dầu thơm quyện cùng tiếng máy giòn tan ấn tượng.

a-type-giac-mo-dau-tien-cua-honda-gia-50-trieu-tai-ha-noi-7

Ống xả nối liền từ động cơ uốn cong mềm mại xuống phía dưới hộp xích.

a-type-giac-mo-dau-tien-cua-honda-gia-50-trieu-tai-ha-noi-8

Giỏ xe thiết kế thông minh có thể đóng mở tiện dụng.

a-type-giac-mo-dau-tien-cua-honda-gia-50-trieu-tai-ha-noi-9

Ghế sau có thể chở thêm một người.


VnExpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua ô tô nhập khẩu. Ảnh: CAO THĂNG

Tan giấc mơ ô tô nhập khẩu giá rẻ

(ĐTTCO)-Nghị định 116/2017/NĐ-CP (NĐ 116) của Chính phủ vừa ban hành “siết” điều kiện nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô, có khả năng làm tan biến giấc mơ của người tiêu dùng mong sớm được sở hữu chiếc ô tô giá rẻ khi thuế nhập khẩu về mức 0% từ đầu năm 2018.
 

Du lịch

Khởi nghiệp

Phải vừa tăng số lượng DN mới, vừa hạn chế DN giải thể

(ĐTTCO)-Theo TS. Đinh Việt Hòa, cần tiếp tục những chương trình đào tạo, từ huấn luyện đến chuyên sâu, chương trình hội thảo, tư vấn, kết nối đầu tư,… nhằm đồng hành với doanh nhân để giải quyết những vấn đề khó khăn, phát triển thế mạnh để phát triển bền vững.