5 nhà mạng bắt tay ngăn chặn tin nhắn rác

(ĐTTCO) - 5 doanh nghiệp viễn thông di động gồm Viettel, Vinaphone, MobiFone, Vietnamobile và Gtel vừa ký cam kết cùng ngăn chặn tin nhắn rác. Cam kết này sẽ được áp dụng từ ngày 1/7.

 

5 doanh nghiệp viễn thông di động gồm Viettel, Vinaphone, MobiFone, Vietnamobile và Gtel vừa ký cam kết cùng ngăn chặn tin nhắn rác, áp dụng từ ngày 1/7.

5 doanh nghiệp viễn thông di động gồm Viettel, Vinaphone, MobiFone, Vietnamobile và Gtel vừa ký cam kết cùng ngăn chặn tin nhắn rác, áp dụng từ ngày 1/7.

Chiều 11/5, cả 5 nhà mạng trên đã ký cam kết ngăn chặn tin nhắn rác trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ TT&TT.

Các nhà mạng cho biết, mỗi nhà mạng đều đã có các biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác, nhưng chỉ ngăn chặn được tin nhắn rác nội mạng, mà chưa có sự đồng nhất giữa các nhà mạng.

Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ TT&TT, các nhà mạng đã khóa dịch vụ, thu hồi gần 20 triệu SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối (SIM rác). Tuy nhiên, do chưa có sự thống nhất về tiêu chí nhận diện tin nhắn rác, các hệ thống, biện pháp chặn lọc tin nhắn rác của các nhà mạng còn chưa đồng đều, cũng như chưa có cơ chế phối hợp chặn, lọc tin nhắn rác liên mạng,… vì vậy, tin nhắn rác vẫn tồn tại phổ biến và có chiều hướng ngày càng tinh vi, phức tạp.

Theo cam kết phối hợp ngăn chặn tin nhắn rác, mỗi nhà mạng sẽ phải có một đầu số để người dân phản ánh tin nhắn rác. Đồng thời, các nhà mạng sẽ phối hợp để xác định và chia sẻ mẫu tin nhắn rác, cách thức ngăn chặn tin nhắn rác, phương thức tiếp nhận và xử lý phản ảnh tin nhắn rác từ người dân…

Thời điểm từ 1/7, các nhà mạng phải đồng loạt triển khai thực hiện đồng thời cam kết cùng ngăn chặn tin nhắn rác. Thời gian từ nay đến 1/7 để các nhà mạng hoàn thành các công việc sẵn sàng thực hiện cam kết.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, bản cam kết này thể hiện quyết tâm xử lý và ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn quảng cáo vi phạm các quy định tại Nghị định 90/2008/NĐ-CP về chống thư rác và Nghị định 77/2012/NĐ-CP bổ sung, sửa đổi một số điều của Nghị định 90/2008/NĐ-CP của Chính phủ.

Lãnh đạo Bộ TT&TT cũng cho biết, Bộ sẽ thành lập đoàn kiểm để giám sát việc thực hiện cam kết của các nhà mạng nhằm bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc ngăn chặn tin nhắn rác. Đồng thời, Bộ sẽ truyền thông rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết và cùng kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết của các nhà mạng. Đặc biệt, người đứng đầu các nhà mạng sẽ chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ TT&TT về việc thực hiện cam kết này.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kia trình làng 4 mẫu xe mới

Kia trình làng 4 mẫu xe mới

(ĐTTCO) - Proceed Concept, New Stonic, Picanto X-Line và Sorento 2017 là những mẫu xe nổi bật của Kia, trình làng tại triển lãm Frankfurt Motor Show 2017.

Du lịch

Kéo Cô Tô gần lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi đã quyết định đến Cô Tô. Một hành trình không hề dễ dàng khi từ Hà Nội đến Cô Tô phải mất đến gần 10 giờ, chúng tôi nói vui gần bằng thời gian bay từ Hà Nội tới Paris.

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.