Vốn hóa TTCK Nhật Bản vượt qua Trung Quốc

(ĐTTCO) - Chứng khoán Trung Quốc vừa "nhường" vị trí thị trường lớn thứ hai thế giới cho Nhật Bản do chỉ số Shanghai Composite Index giảm hơn 16% kể từ đầu năm đến nay.

 Chỉ số Shanghai Composite đã giảm hơn 16% trong năm nay. Mỹ. ẢNH: EPA-EFE

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm hơn 16% trong năm nay. Mỹ. ẢNH: EPA-EFE

Hãng tin Bloomberg cho biết sau phiên giao dịch thứ sáu (3-8), giá trị vốn hóa của TTCK Trung Quốc đã sụt giảm còn 6.090 tỷ USD trong khi của thị trường Nhật Bản đạt 6.170 tỷ USD.
Sau khi có sự tăng trưởng vượt bậc năm 2014 giúp Trung Quốc chiếm vị trí thứ hai, giờ đây thị trường chứng khoán cũng như đồng nội tệ Trung Quốc bị tác động mạnh bởi cuộc chiến tranh thương mại, đi kèm những chiến dịch cắt giảm nợ của chính phủ khiến nền kinh tế có những bước đi chậm chạp. 
Bên cạnh đó, áp lực thương mại ngày càng tăng khi Nhà Trắng cho biết đang xem xét tăng gấp đôi mức thuế đe dọa đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD. Chính quyền Tổng thống Trump đề xuất áp thuế lên đến 25% so với thuế suất 10% ban đầu.
Trong khi đó, Mỹ vẫn giữ vị trí thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới với giá trị khoảng trên 25.000 tỷ USD. Vị trí thứ 4 thuộc về đại diện đến từ châu Á – Hongkong với mức vốn hóa 5.100 tỷ USD.

Hương Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thuốc không dễ ăn

Nhà thuốc không dễ ăn

(ĐTTCO) - Khoảng 1 năm trước, hàng loạt đại gia bán lẻ như Thế giới di động (MWG), FPT Retail (FRT), Digitworld (DGW)… công bố tham gia lĩnh vực phân phối dược phẩm, thực phẩm chức năng, chăm sóc sức khỏe… Nhưng đến lúc này chưa như kỳ vọng. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.