VN Index thấp nhất trong 5 tháng

 VN Index thấp nhất trong 5 tháng ảnh 1
Trước phiên giao dịch hôm qua (26-11), nhiều dự báo cho rằng thị trường sẽ khởi sắc trở lại sau chuỗi giảm giá vì lo ngại từ Thông tư 36. Lý do là trước đó Quốc hội thông qua Luật Đất đai sửa đổi cho phép người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam.

Thực tế, thị trường đã khởi sắc ngay từ phiên giao dịch buổi sáng nhờ thông tin này. Thế nhưng, cục diện của thị trường bất ngờ thay đổi ngay từ đầu giờ chiều. Lệnh bán bất ngờ đẩy ra ào ạt khiến bảng điện tử nhanh chóng ngập trong sắc đỏ. Ngay cả những mã trụ cột như GAS, VIC, BVH, VCB, PVD cũng “ngã gục” trước áp lực cung quá lớn.

Toàn sàn HOSE có 175 mã giảm, 52 mã đứng giá và 58 mã tăng. Kết phiên, VN Index mất 9,87 điểm (tương đương 1,68%) lùi xuống còn 576,04 điểm. Đây là số điểm thấp nhất của chỉ số này trong vòng 5 tháng trở lại đây. Áp lực bán đã góp phần đẩy thanh khoản của thị trường tăng mạnh với 162 triệu đơn vị khớp lệnh, tương đương giá trị 3.028 tỷ đồng.

Tại sàn HNX, tâm lý hoảng loạn của bên nắm giữ hàng đã đẩy HNX Index rơi dốc khi mất 1,39 điểm (tương đương 1,57%) xuống 87,54 điểm. Toàn sàn HNX có 125 mã giảm, 81 mã tăng và 50 mã đứng giá. Trong đó, nhóm CP dẫn dắt như ACB, BVS, PVS, PVX, SHB, KLS, KLF, VND… đều chìm trong sắc đỏ. Bù lại với mức giảm là thanh khoản của thị trường đứng ở mức cao với 76,8 triệu CP được chuyển nhượng thành công, tương đương giá trị giao dịch 1.102 tỷ đồng.

Sau phiên lao dốc hôm qua, các CTCK đều đồng loạt đưa ra khuyến nghị cảnh báo NĐT thận trọng trong các quyết định đầu tư. Cụ thể, NĐT cần bình tĩnh, tránh bán tháo CP bằng mọi giá để hạn chế thiệt hại. Tuy nhiên, NĐT chỉ nên giữ lại những mã CP cơ bản, có thông tin hỗ trợ trung và dài hạn. Riêng các khoản đầu tư margin cần giảm tỷ lệ nắm giữ xuống mức thấp nhất.

Bên cạnh yếu tố tiêu cực, có ý kiến cho rằng thị trường vẫn có những tín hiệu tích cực, điển hình là yếu tố thanh khoản. Sau thời gian lình xình quanh mức 3.000 tỷ đồng, dòng tiền bất ngờ tăng vọt lên hơn 4.000 tỷ đồng đã tạo nên niềm tin về sự khởi sắc của thị trường trong những ngày giao dịch tới.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.