VN Index thấp nhất trong 5 tháng

 VN Index thấp nhất trong 5 tháng ảnh 1
Trước phiên giao dịch hôm qua (26-11), nhiều dự báo cho rằng thị trường sẽ khởi sắc trở lại sau chuỗi giảm giá vì lo ngại từ Thông tư 36. Lý do là trước đó Quốc hội thông qua Luật Đất đai sửa đổi cho phép người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam.

Thực tế, thị trường đã khởi sắc ngay từ phiên giao dịch buổi sáng nhờ thông tin này. Thế nhưng, cục diện của thị trường bất ngờ thay đổi ngay từ đầu giờ chiều. Lệnh bán bất ngờ đẩy ra ào ạt khiến bảng điện tử nhanh chóng ngập trong sắc đỏ. Ngay cả những mã trụ cột như GAS, VIC, BVH, VCB, PVD cũng “ngã gục” trước áp lực cung quá lớn.

Toàn sàn HOSE có 175 mã giảm, 52 mã đứng giá và 58 mã tăng. Kết phiên, VN Index mất 9,87 điểm (tương đương 1,68%) lùi xuống còn 576,04 điểm. Đây là số điểm thấp nhất của chỉ số này trong vòng 5 tháng trở lại đây. Áp lực bán đã góp phần đẩy thanh khoản của thị trường tăng mạnh với 162 triệu đơn vị khớp lệnh, tương đương giá trị 3.028 tỷ đồng.

Tại sàn HNX, tâm lý hoảng loạn của bên nắm giữ hàng đã đẩy HNX Index rơi dốc khi mất 1,39 điểm (tương đương 1,57%) xuống 87,54 điểm. Toàn sàn HNX có 125 mã giảm, 81 mã tăng và 50 mã đứng giá. Trong đó, nhóm CP dẫn dắt như ACB, BVS, PVS, PVX, SHB, KLS, KLF, VND… đều chìm trong sắc đỏ. Bù lại với mức giảm là thanh khoản của thị trường đứng ở mức cao với 76,8 triệu CP được chuyển nhượng thành công, tương đương giá trị giao dịch 1.102 tỷ đồng.

Sau phiên lao dốc hôm qua, các CTCK đều đồng loạt đưa ra khuyến nghị cảnh báo NĐT thận trọng trong các quyết định đầu tư. Cụ thể, NĐT cần bình tĩnh, tránh bán tháo CP bằng mọi giá để hạn chế thiệt hại. Tuy nhiên, NĐT chỉ nên giữ lại những mã CP cơ bản, có thông tin hỗ trợ trung và dài hạn. Riêng các khoản đầu tư margin cần giảm tỷ lệ nắm giữ xuống mức thấp nhất.

Bên cạnh yếu tố tiêu cực, có ý kiến cho rằng thị trường vẫn có những tín hiệu tích cực, điển hình là yếu tố thanh khoản. Sau thời gian lình xình quanh mức 3.000 tỷ đồng, dòng tiền bất ngờ tăng vọt lên hơn 4.000 tỷ đồng đã tạo nên niềm tin về sự khởi sắc của thị trường trong những ngày giao dịch tới.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông tin đầu tư ngày 20-11

Thông tin đầu tư ngày 20-11

(ĐTTCO) - CTCP Đầu tư và Phát triển cảng Đình Vũ (DVP) thông báo chốt danh sách cổ đông ngày 22-11 tới để tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt tỷ lệ 20% kể từ ngày 15-12. Tổng số tiền dự kiến chi ra khoảng 80 tỷ đồng.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.