Vingroup phát hành 300 triệu USD TPCĐQT

Vingroup phát hành 300 triệu USD TPCĐQT ảnh 1

(ĐTTC) - Sau 3 tháng kể từ đợt phát hành thành công trái phiếu chuyển đổi quốc tế (TPCĐQT) lần 1 của năm 2012 với tổng giá trị là 185 triệu USD, vừa qua Tập đoàn Vingroup phát hành lần 2 với 115 triệu USD TPCĐQT đã được các NĐT mua hết, tạo thành một lô với tổng giá trị 300 triệu USD.

Cũng như đợt phát hành trước, đây là loại hình trái phiếu không có tài sản bảo đảm, kỳ hạn 5 năm, lãi suất coupon 5%/năm, thanh toán 6 tháng một lần vào cuối kỳ và được niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Singapore ngay sau khi phát hành.

Giá chuyển đổi cho đợt phát hành này là 88.000 đồng/CP, bằng đúng mức giá chuyển đổi 112.200 đồng/CP của đợt phát hành TPCĐQT lần trước (do thời điểm điều chỉnh giá CP công ty thực hiện chia cổ tức bằng CP trong tháng 6-2012). Giao dịch TPCĐQT này đã trở thành thương vụ giao dịch lớn thứ hai châu Á kể từ đầu năm 2012 đến nay, sau thương vụ phát hành TPCĐQT của Tập đoàn Khazanah (Malaysia), gây được tiếng vang lớn của thị trường tài chính trong khu vực châu Á nói riêng và các NĐT tài chính quốc tế nói chung.

Trong điều kiện nền kinh tế mà đặc biệt là thị trường tài chính của cả Việt Nam và thế giới đang gặp rất nhiều khó khăn như hiện nay, việc Vingroup đạt 100% kế hoạch huy động với một khối lượng vốn lớn, lãi suất thấp thực sự là một thành tựu đáng khâm phục.

Từ Singapore, bà Lê Thị Thu Thủy, tân Tổng giám đốc Vingroup cho biết: “Có 3 yếu tố dẫn đến thành công của Vingroup trong đợt phát hành TPCĐQT năm 2012, thứ nhất các NĐT nhìn thấy ở Vingroup một tiềm năng phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Thứ hai, Vingroup có được sự minh bạch trong hoạt động doanh nghiệp, mô hình hoạt động theo chuẩn quốc tế được các NĐT đánh giá cao. Thứ ba, trong đợt phát hành này Vingroup đã có được sự chuyên nghiệp ngay từ khi tiến hành công tác chuẩn bị, lập hồ sơ cho đến hoạt động tiếp cận, giới thiệu, thương thảo với các NĐT”. 

B.M

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

(ĐTTCO) - Giá CP xuống thấp không chỉ khiến NĐT mà cả doanh nghiệp niêm yết cũng bị thiệt hại. Vì vậy, mỗi khi đối mặt với tình trạng này, doanh nghiệp thường đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế đà giảm của CP.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.