Viettel Global được định giá 1,5 tỷ USD khi lên sàn

(ĐTTCO) - Sở Giao dịch CK Hà Nộị (HNX) vừa có công văn chấp thuận hồ sơ đăng ký giao dịch CP của Tổng CTCP Đầu tư quốc tế Viettel (Viettel Global).

Viettel Global được định giá 1,5 tỷ USD khi lên sàn

Theo đó, hơn 2,2 tỷ CP của Viettel Global sẽ được giao dịch trên sàn UPCoM trong phiên giao dịch ngày 25-9 với mã VGI. Giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên 15.000 đồng/CP. Với mức giá chào sàn này, vốn hóa của VGI đạt 33.660 tỷ đồng (gần 1,5 tỷ USD).
Viettel Global là doanh nghiệp phụ trách mảng đầu tư nước ngoài của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) với vốn điều lệ 960 tỷ đồng. Khi lên sàn, Viettel Global có 6.348 cổ đông, trong đó Viettel nắm giữ 98,68% cổ phần.
Hiện Viettel Global đã đầu tư vào 9 thị trường tại 3 khu vực gồm Đông Nam Á (Lào, Campuchia, Đông Timor và Myanmar), Mỹ Latin (Haiti) và châu Phi (Cameroon, Tanzania, Burundi và Mozambique). Trong số đó, Viettel đang giữ vị trí số 1 về thị phần tại 5/9 quốc gia Campuchia, Lào, Đông Timor, Mozambique, Burundi. 
Tổng doanh thu hợp nhất năm 2017 của Viettel Global đạt 19.023 tỷ đồng (tăng 24%), lợi nhuận trước thuế đạt 27 tỷ đồng (tương đương 1,18 triệu USD). Đây là một kết quả rất tích cực trong bối cảnh phải đầu tư lớn ở thị trường Myanmar và một số thị trường ở châu Phi mới ở giai đoạn đầu nên chi phí vận hành lớn.
Năm 2018, Viettel Global đặt mục tiêu đạt lợi nhuận dương dù mới vận hành thị trường quốc tế lớn nhất là Myanmar. Tăng trưởng khách hàng năm 2018 của Viettel Global dự kiến đạt 15% so với năm 2017. 

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Định vị lại cổ phiếu ngân hàng

Định vị lại cổ phiếu ngân hàng

(ĐTTCO) - Mặc dù tăng trưởng tín dụng chậm lại, nhưng lợi nhuận các ngân hàng (NH) niêm yết được dự báo rất khả quan trong mùa công bố kết quả kinh doanh (KQKD) quý III. Tuy nhiên, những biến động gần đây của thị trường tài chính quốc tế, khiến giới đầu tư có những thay đổi về cách định giá với nhóm CP NH.  

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.