Việt Nam có mặt trong bộ chỉ số mới FTSE Asean

Đồng thời, bộ chỉ số mới FTSE Asean được bổ sung thêm 3 chỉ số giao dịch mới.

Việt Nam có mặt trong bộ chỉ số mới FTSE Asean ảnh 1 
Theo thông tin từ Sở GDCK TPHCM vừa công bố, các Sở GDCK Asean (ASEAN Exchanges) đã đưa thêm 3 chỉ số giao dịch mới vào bộ chỉ số FTSE Asean gồm: FTSE Asean All-Share Index, FTSE Asean Stars Index và FTSE Asean All Share Ex-Developed Index.

Đặc biệt trong bộ chỉ số mới FTSE Asean sẽ bao gồm cả Việt Nam. Trong khi chỉ số này trước đây chỉ bao gồm 5 nước là Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia và Philippines.

Các SGDCK Asean tin rằng bộ chỉ số mới đầy đủ và phong phú sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn cho nhà đầu tư và nâng cao tính thanh khoản cho các thị trường khu vực Asean

ASEAN Exchanges là hợp tác của 7 SGDCK (Indonesia, Malaysia, Phillippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam), được thiết lập nhằm xúc tiến thị trường vốn khu vực Asean phát triển.
Việt Nam là một trong số 7 nước có SGDCK trong hệ thống ASEAN Exchanges - Ảnh: ASEAN Exchanges

Trong số 3 chỉ số giao dịch mới, FTSE Asean All-Share Index là tổng hợp đại diện cho 90-95% giá trị vốn hóa thị trường của các cổ phiếu niêm yết tại các Sở GDCK trong khu vực.

Bên cạnh đó, chỉ số FTSE Asean Stars Index được công bố lần này cũng là một bước phát triển mới của các thị trường cổ phiếu Asean.

Trong khi đó, chỉ số FTSE/Asean 40 Index (bao gồm 40 công ty lớn nhất niêm yết trên thị trường Asean) hiện tại vẫn sẽ tiếp tục được duy trì như là một phần của bộ chỉ số.

7 Sở GDCK Asean có tổng vốn hóa thị trường xấp xỉ 2.000 tỷ USD và hơn 3.600 công ty niêm yết. Trong số những công ty này có những công ty lớn và năng động nhất thế giới, dẫn đầu về các lĩnh vực tài chính ngân hàng, năng lượng, viễn thông, hàng hóa, sản xuất ôtô và các ngành công nghiệp khác.

Bộ chỉ số FTSE Asean Index bao gồm các chỉ số sau:

• Chỉ số FTSE Asean All-Share Index: Bao gồm các công ty niêm yết có qui mô lớn, vừa và nhỏ được tập hợp từ thành phần các chỉ số FTSE Asean Indonesia All-Share Index, FTSE Asean Philippines All-Share Index, FTSE Asean Vietnam All-Share Index, chỉ số FTSE Bursa Malaysi EMAS Index, FTSE SET All-Share Index và FTSE ST All-Share Index.

• Chỉ số ngành FTSE Asean Sector Indices: Được tính toán theo Ngành công nghiệp, qui mô ngành, áp dụng Chuẩn phân ngành.

• Chỉ số FTSE/Asean 40 Index: Bao gồm 40 công ty lớn nhất niêm yết trên thị trường Asean.

• Chỉ số FTSE Asean Stars Index: Bao gồm 30 công ty lớn nhất về vốn hóa và tính thanh khoản của mỗi quốc gia trong Asean, riêng Việt Nam gồm 15 công ty trên sàn HOSE, 15 công ty trên sàn HNX Đối với Malaysia, Singapore, và Thái Lan, các công ty thuộc các chỉ số FTSE Burs Malaysia KLCI , FTSE SET Large Cap Index, và STI đều có trong Chỉ số FTSE Asean Stars Index. Chỉ số FTSE Asean Stars Index sẽ có tổng cộng 180 công ty được xem như là một phong vũ biểu và không được sử dụng làm cơ sở cho các sản phẩm đầu tư.

• Chỉ số FTSE Asean All-Share Ex-Developed Index: Bao gồm cổ phiếu của các nước, không kể cổ phiếu của nước đã phát triển, có trong chỉ số FTSE Asean All-Share Index, được tập hợp từ thành phần của các chỉ số FTSE Bursa Malaysia EMAS Index, FTSE Asean Indonesia All-Share Index, FTSE Asean Philippines All-Share Index, FTSE SET All-Share Index và FTSE Asean Vietnam All-Share Index.

Theo DVO/HNX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.