Vi phạm giao dịch CP tràn lan

Thời gian gần đây, mặc dù các cơ quan quản lý liên tục đưa ra quyết định xử phạt nhưng tình hình sai phạm ở các doanh nghiệp niêm yết vẫn không giảm, mà có chiều hướng gia tăng.

Cổ đông vô tư

Trong khi sai phạm trước và sau kiểm toán đang nguội dần, những sai phạm về giao dịch CP của các cổ đông nội bộ lại đang nóng lên, với hàng loạt sai phạm mới bị phát hiện trong những ngày gần đây.

Điển hình là trường hợp sai phạm của bà Trần Cẩm Trước, cổ đông nội bộ của CTCP Nhựa Tân Hóa (VKP). Đầu năm 2011, cổ đông này đã mua 75.000 CP VKP, nâng tỷ lệ nắm giữ lên 5,28% và trở thành cổ đông lớn nhưng không công bố thông tin. Trong khi hành vi này chưa bị cảnh báo, lúc đã là cổ đông lớn của VKP bà Trước lại tiếp tục mua thêm 213.830 CP VKP cũng không công bố thông tin. Đến lúc này HOSE mới phát hiện và lên tiếng cảnh báo cổ đông này.

Vi phạm giao dịch CP tràn lan ảnh 1
NĐT bị nhiễu thông tin do tình hình vi phạm
của các doanh nghiệp niêm yết gia tăng. Ảnh: LÃ ANH

Trước đó không lâu, HOSE đã phát hiện sai phạm về công bố thông tin tại CTCP Kết cấu kim loại và Lắp máy dầu khí (PXS). Điều đặc biệt là sai phạm tại PXS có sự xuất hiện của gần như toàn bộ cán bộ chủ chốt của doanh nghiệp này. Cụ thể, trong ngày 27-9, theo công bố của HOSE, ông Đỗ Văn Quang, Chủ tịch HĐQT, và ông Nguyễn Đình Thế, thành viên HĐQT kiêm Giám đốc PXS, đã mua vào hơn 10.000 CP PXS nhưng không công bố thông tin. Trước đó, ông Nguyễn Văn Hương, Phó Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Văn Thân, Trưởng ban Kiểm soát và người thân của ông Phạm Tất Thành, Phó Giám đốc PXS, cũng bị phát giác với sai phạm như trên.

Các sai phạm tương tự cũng đã xảy ra tại CTCP Xuất nhập khẩu Khánh Hội (KHA), CTCP Vinacafé Biên Hòa (VCF), CTCP Đầu tư phát triển đa quốc gia (IDI), CTCP Dịch vụ tổng hợp dầu khí (PET), CTCP Cao su Sao Vàng (SRC), CTCP Đầu tư Xây dựng Thương mại dầu khí - Idico (PXL), CTCP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn (SMA), CTCP Thép Nam Kim (NKG), CTCP Đầu tư phát triển xây dựng (DIG), CTCP Đầu tư xây dựng công nghiệp (DCC), CTCP Thực phẩm Sao Ta (FMC), CTCP Tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (HQC), CTCP Chương Dương (CDC), CTCP Đại lý giao nhận xếp dỡ Tân Cảng (TCL).

Răn đe chưa đủ mạnh

Cổ đông nội bộ vi phạm đã đành, ngay cả những tổ chức lớn cũng vi phạm. Điển hình là trường hợp Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) là cổ đông lớn của CTCP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (TCM), đã báo cáo kết quả chậm trễ so với quy định sau khi đăng ký giao dịch.

Được biết, kể từ tháng 5-2011 đến nay, Vinatex liên tục đăng ký mua và bán với số lượng rất lớn CP TCM. Trước đó, TCT Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn là cổ đông lớn của CTCP Vật tư Xăng dầu (COM) đã bán 392.320 CP COM, giảm tỷ lệ nắm giữ từ 5,25% xuống còn 2,4% nhưng chậm báo cáo về thay đổi sở hữu cổ đông lớn.

Ngoài vi phạm về công bố thông tin như trên, nhiều DN còn bị phát hiện mua CP quỹ không đúng quy định như: CTCP Vận tải Hà Tiên (HTV), CTCP Cao su Phước Hòa (PHR), CTCP Đại Thiên Lộc (DTL), CTCP Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Thạnh (GIL), CTCP Hợp tác kinh tế và Xuất nhập khẩu (SAV), CTCP Thực phẩm Kinh Đô (KDC). Theo quy định, trong mỗi ngày giao dịch, tổ chức niêm yết giao dịch CP quỹ chỉ được phép đặt lệnh mua lại CP với khối lượng tối thiểu bằng 3% và khối lượng tối đa bằng 5% tổng khối lượng xin phép trong đơn đăng ký.

Tổ chức niêm yết muốn giao dịch với khối lượng vượt quá 5% tổng khối lượng đăng ký mua hoặc thực hiện giao dịch lô lớn theo phương thức giao dịch thỏa thuận phải được sự chấp thuận của các sở giao dịch CK. Khi nhận được đơn này, bản thân các sở giao dịch CK cũng phải báo cáo UBCKNN ít nhất 1 ngày trước ngày tổ chức niêm yết thực hiện giao dịch.

Có thể khẳng định đây là quy định khá đơn giản nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn cố tình sai phạm. Điều này chứng tỏ sự thiếu hiểu biết của một bộ phận doanh nghiệp. Hoặc doanh nghiệp biết được quy định này nhưng vì chưa có biện pháp răn đe đủ mạnh để kéo doanh nghiệp đi vào khuôn phép.

Thực tế, những vi phạm này chỉ được HOSE nhắc nhở chứ không hề có biện pháp xử phạt thích hợp nên vi phạm ngày càng nhiều và trở thành sự việc hết sức bình thường tại nhiều doanh nghiệp mà trường hợp PXS là điển hình.  

HẢI HỒ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không phải cứ mua cổ phiếu quỹ là cứu giá

Không phải cứ mua cổ phiếu quỹ là cứu giá

(ĐTTCO) - Một trong những điểm mới của dự thảo Luật CK (sửa đổi) là doanh nghiệp niêm yết sẽ không còn được mua CP quỹ để cứu giá. Tuy nhiên, trong khi chờ Luật CK chính thức có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp niêm yết đua nhau đăng ký mua CP với mục tiêu bình ổn giá.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.