VHG vượt qua chính mình?

Đã lên “kế hoạch lỗ”, nhưng tại ĐHCĐ bất thường vừa được tổ chức, HĐQT của CTCP Đầu tư và Sản xuất Việt Hàn (VHG) đã nhất trí điều chỉnh lợi nhuận năm 2013 lên hơn trăm tỷ đồng. Dẫu biết rằng, VHG có cơ sở để tin vào sự chuyển mình này nhưng khả năng thành công vẫn còn ở phía trước.

Kế hoạch ngược dòng

Tại ĐHCĐ bất thường được tổ chức ngày 31-8 ở Quảng Nam, 49 cổ đông đại diện 70,42% vốn điều lệ của VHG đã thông qua việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2013. Cụ thể, VHG phấn đấu đưa doanh thu lên mức 695 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 130 tỷ đồng và cổ tức 10% bằng tiền mặt.

Song song với việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, ĐHCĐ bất thường của VHG đã thông qua kế hoạch tiếp tục duy trì giao dịch CP VHG trên sàn HOSE mà trước đó bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt. Theo kế hoạch, ĐHCĐ sẽ ủy quyền HĐQT thực hiện các thủ tục báo cáo, xin phép các cơ quan quản lý nhằm đưa CP VHG ra khỏi tình trạng bị kiểm soát để giao dịch một cách bình thường trên HOSE.

Chiến lược tái cấu trúc của VHG là tập trung vào các lĩnh vực chính, nâng cao hiệu quả đầu tư; thực hiện triệt để việc tiết kiệm, giảm giá thành; thanh lý các tài sản xấu như vật tư tồn kho, nhà xưởng để thu hồi vốn đầu tư cho các nhà máy khác; chuyển nhượng các dự án bất động sản, công nghiệp dịch vụ; tập trung các nguồn lực phù hợp để phát triển dự án trồng cây cao su.

Việc VHG thông qua kế hoạch mới này đã gây sửng sốt không chỉ với cổ đông mà cho giới đầu tư trên TTCK, vì bảng kế hoạch mới này trái ngược hoàn toàn với các mục tiêu được ĐHCĐ thông qua trước đó.

Tại ĐHCĐ thường niên 2013 được tổ chức ngày 18-5, các cổ đông của VHG đã thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2013 chỉ 200 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận âm 20 tỷ đồng và cổ tức 0%. Đặc biệt, VHG cũng đã đồng ý với chủ trương tái cơ cấu hoạt động của doanh nghiệp sau 1 năm kinh doanh thua lỗ (năm 2012 VHG lỗ 36 tỷ đồng). Trong kế hoạch tái cơ cấu này, VHG có dự định hủy niêm yết 25 triệu CP VHG nếu việc tái cơ cấu không thành công.

Vẫn còn nhiều gập ghềnh

Cho dù VHG không giải trình chi tiết về kế hoạch mới, nhưng có thể khẳng định lý do để VHG tự tin vào sự “lột xác” của mình chính từ kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2013. Theo BCTC quý II-2013 được VHG công bố trước đó, lợi nhuận quý II đạt 65 tỷ đồng.

Với kết quả đột biến này, lũy kế 6 tháng đầu năm, VHG đạt 54,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất. Nhờ đó, lỗ lũy kế của VHG giảm từ 66,1 tỷ đồng xuống chỉ còn 11,7 tỷ đồng. Theo ông Trần Xuân Hiếu, Tổng giám đốc VHG, đây là hiệu quả bước đầu của hoạt động tái cơ cấu doanh nghiệp.

Có thể lấy dẫn chứng từ hoạt động sản xuất kinh doanh chính của VHG là sản xuất nhựa, composite, cáp quang và cáp điện. Nhờ việc tái cấu trúc nên chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp được nâng cao và nhận được nhiều đơn hàng lớn.

Chẳng hạn, doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ quý II-2013 tăng gần 39 tỷ đồng (tương đương mức tăng 75%) so với cùng kỳ năm trước nhờ hợp đồng sản xuất ống nhựa cho Vietel Net và Vietel Global với tổng giá trị hợp đồng lên đến 120 tỷ đồng. Bên cạnh đó, việc quản lý tốt chi phí đầu vào cũng giúp VHG gia tăng lợi nhuận gộp lên 7 tỷ đồng (tăng 167% so với cùng kỳ năm trước), tỷ suất lợi nhuận gộp đạt hơn 11% (tăng 4% so với cùng kỳ năm trước).

Nằm trong hoạt động tái cơ cấu, VHG đã từng bước thanh lý tài sản và các khoản đầu tư nhằm thu hồi nguồn tiền đầu tư, tập trung nguồn vốn cho chiến lược đầu tư hiệu quả mới. Theo BCTC quý II-2013, doanh thu từ hoạt động tài chính và thu nhập khác của VHG đạt lần lượt là 32 tỷ đồng và 80 tỷ đồng từ việc bán một phần tài sản theo kế hoạch tái cấu trúc tài chính.

Trong biên bản ĐHCĐ bất thường, VHG lên phương án tái cấu trúc tiếp với việc thực hiện thanh lý các tài sản nhằm thu hồi nguồn tiền đầu tư, tập trung nguồn vốn cho chiến lược đầu tư hiệu quả mới như: thanh lý phần vốn tại 2 dự án bất động sản, chuyển nhượng phần vốn góp tại 2 công ty sản xuất vật liệu xây dựng và sản xuất nhựa.

Tuy có được những thành công ban đầu, nhưng để khẳng định VHG có hoàn thành được kế hoạch vừa điều chỉnh là dấu hỏi lớn đối với các cổ đông của doanh nghiệp. Hiện các sản phẩm chính của VHG đa phần được sử dụng cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng, các dự án lớn của doanh nghiệp và Chính phủ.

Chính vì vậy, mỗi khi kinh tế vĩ mô biến động tiêu cực sẽ ảnh hưởng ngay lập tức đến việc phát triển của VHG. Bên cạnh đó, việc chi phí đầu vào (điện, nước, xăng dầu) đang có xu hướng gia tăng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến VHG. Đặc biệt, do phần lớn vật tư phải nhập khẩu nên việc thay đổi về tỷ giá cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của VHG trong những tháng cuối năm.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chậm CBTT 2 doanh nghiệp niêm yết bị phạt nặng

Chậm CBTT 2 doanh nghiệp niêm yết bị phạt nặng

(ĐTTCO) - Thanh tra UBCKNN vừa ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Thủy sản Bạc Liêu (BLF) và CTCP Đầu tư xây dựng Lương Tài (LUT) với tổng số tiền phạt 145 triệu đồng.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.