Ưu tiên phòng thủ

Tuần qua, với 4 phiên tăng và 1 phiên giảm, VN Index thêm 5,03 điểm, lên mức 430,32 điểm. HNX Index với 2 phiên tăng và 3 phiên giảm, thêm 0,08 điểm, lên mức 72,84 điểm.

Nhiều NĐT mặc dù chuẩn bị sẵn tiền mặt, nhưng vẫn chưa có cửa để giải ngân. Tâm lý hoang mang, lo ngại, nghi ngờ, sợ hãi, tham lam vẫn đang trộn lẫn vào nhau và bao trùm toàn thị trường. Người này quan sát hành động của người kia, không ai muốn mình là người đi trước nhưng cũng không muốn lỡ chuyến nếu có sóng. Thị trường hiện nay đang là giao thời của các sự kiện, không có gì rõ ràng. Bức tranh kinh tế dù còn gam màu tối nhưng đã xuất hiện những điểm sáng.

Ưu tiên phòng thủ ảnh 1

NĐT đang rất khát thông tin. Ảnh: LÃ ANH

Các DN đang công bố kết quả kinh doanh quý II, nhưng nhìn chung không có nhiều vượt trội so với quý I. Điều này đã được dự báo từ trước, thậm chí NĐT tổ chức có thể dự phóng kết quả kinh doanh cả năm của DN.

Chính vì vậy, sức nặng của kết quả kinh doanh trong lúc này không thể bằng các yếu tố vĩ mô. Bên cạnh đó, NĐT cũng cần lưu ý đến những dạng thông tin nửa kín nửa hở được tung ra có chủ đích. Thí dụ: Một công ty khoáng sản tuyên bố có mỏ vàng nhưng mãi không thấy khai thác và đến hẹn thông tin này lại được tung ra.

Đành rằng NĐT đang rất khát thông tin nhưng không thể vì thế mà lơ là phòng thủ. Giữ được tiền cho đến lúc này là một lợi thế, nên phải đặt tiêu chí bảo vệ tiền lên hàng đầu.

Tuần qua, giao dịch của NĐTNN vẫn tiếp tục bộc lộ sự thất thường. Vào những ngày họ tăng mua, thì bán cũng nhiều, chẳng hạn trong 2 ngày 6 và 7-7, NĐTNN mua vào gần 370 tỷ đồng nhưng đồng thời bán ra gần 390 tỷ đồng. Khi dòng tiền của khối này không vào mạnh các blue chip, cơ hội tăng mạnh của các chỉ số CK trên cả hai sàn cũng khó xảy ra.

KLGD đạt đỉnh ở vùng 450-460 của VN Index và 81-83 điểm (cao nhất trong năm 2011) của HNX Index cho thấy nếu mua ở thời điểm đó thì lúc này đang bị thua lỗ. Số lượng hàng hóa mua vào luôn sẵn sàng được tung ra nếu thị trường hồi lại và chạm vào những vùng kháng cự vừa nêu. Bởi vậy, trạng thái lình xình sẽ cần thiết để hàng hóa được tiêu thụ bớt và khi đó giá sẽ dễ dàng tăng trở lại hơn.

Xu hướng đi ngang (side way) sẽ tiếp tục được duy trì trong tuần này vả cả những tuần tới nếu không có thêm thông tin và đặc biệt là dòng tiền đổ vào thêm. Đối với NĐT, nên xác định rằng khi mình bước vào một căn phòng thì phải tìm ngay cửa ra ở đâu.

Như vậy, nếu có đi sai chiến lược, dự báo không chuẩn, cũng có thể dễ dàng tìm đường thoát thân. Hiện nay, vẫn tồn tại một số ít các NĐT kiếm được tiền, nhưng đây là những tay lão luyện thật sự với các kỹ năng giao dịch, sự trải nghiệm, và có những nguồn thông tin, các mối quan hệ. Đứng ngoài có thể khó chịu, bứt rứt nhưng vẫn tốt hơn nóng vội tham gia thị trường mà thua lỗ. Rủi ro từ lỗ dẫn đến nổi máu gỡ gạc và lại lỗ tiếp rất dễ xảy ra.

PHAN DŨNG KHÁNH (Trưởng phòng Phân tích CTCK Kim Eng)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông tin đầu tư ngày 20-11

Thông tin đầu tư ngày 20-11

(ĐTTCO) - CTCP Đầu tư và Phát triển cảng Đình Vũ (DVP) thông báo chốt danh sách cổ đông ngày 22-11 tới để tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt tỷ lệ 20% kể từ ngày 15-12. Tổng số tiền dự kiến chi ra khoảng 80 tỷ đồng.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.