Tuần qua, CK toàn cầu mất hơn 2.500 tỷ USD

Tuần qua, CK toàn cầu mất hơn 2.500 tỷ USD ảnh 1

Hơn 2.500 tỷ USD đã bốc hơi khỏi các TTCK thế giới trong tuần qua do mối lo ngại ngày càng sâu sắc rằng kinh tế toàn cầu sắp bước vào suy thoái. Bên cạnh đó là nỗi lo sợ khủng hoảng nợ công tại Eurozone sẽ lây lan sang Italia và Tây Ban Nha.

Tổng giá trị mà chỉ số MSCI Thế giới đánh mất gần tương đương với quy mô của toàn bộ nền kinh tế Pháp. Tuần qua, chỉ số này lao dốc 8,6%, đánh dấu tuần sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 11-2008.

Riêng vốn hóa thị trường của chỉ số S&P 500 giảm hơn 840 tỷ USD. Trong khi đó, TTCK châu Âu cũng đánh mất hơn 817 tỷ USD.

Ngày 5-8, Credit Suisse hạ dự báo đối với S&P 500 xuống 1.350 điểm vào cuối năm 2011 từ mức ước tính trước đó là 1.450 điểm. Dự báo mới vẫn còn cao hơn so với mức đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ 5 tới 11%.

Ngoài ra, ngân hàng này cũng hạ dự báo EPS năm 2011 của các doanh nghiệp Hoa Kỳ từ 14% xuống 12% và EPS của các doanh nghiệp Eurozone từ 12% xuống 7%.

Ngược lại, ông Ralf Groenemeyer, chuyên gia từ Tổ chức Nghiên cứu Silvia Quandt Research, cho rằng các nhà làm chính sách sẽ sớm hành động để ngăn chặn đà sụt giảm của thị trường.

Ông nói: "Chúng tôi hy vọng Chính phủ và ngân hàng trung ương các nước sẽ đưa ra giải pháp vào cuối tuần này. Không loại trừ khả năng các nhà chức trách sẽ áp dụng một số biện pháp nới lỏng định lượng”.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự cảm tương lai TTCK phái sinh Việt Nam

Dự cảm tương lai TTCK phái sinh Việt Nam

(ĐTTCO)-TTCK phái sinh Việt Nam đi vào hoạt động ngày 10/8/2017 là một bước tiến tất yếu trong quá trình hoàn thiện TTCK, giúp tăng cường hiệu quả và chất lượng đầu tư, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung.
 
 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.