TTCK phải chủ động đón đầu

Với việc tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - EU (EVFTA), thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam kỳ vọng thu hút hơn nữa các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp nước ngoài, cũng như nguồn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài khi thực hiện các cam kết có độ mở sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Trao đổi với ĐTTC, ông Trịnh Hoài Giang (ảnh), Phó Tổng giám đốc CTCK TPHCM, cho rằng TTCK Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội từ việc hội nhập này.

PHÓNG VIÊN: - Năm 2016, Việt Nam sẽ tiếp tục các bước đi hội nhập sâu hơn khi phải thực hiện các cam kết đã ký, cũng như từng bước thực hiện các FTA với EU, Hàn Quốc hay TPP... Ông nhìn nhận thế nào về những tác động của các hiệp định này đối với Việt Nam?

 TTCK phải chủ động đón đầu ảnh 1
Ông TRỊNH HOÀI GIANG: - Công cuộc hội nhập của Việt Nam khi tham gia các FTA sẽ có những tác động gián tiếp, dài hạn tới TTCK trong nước. Trước mắt, một số doanh nghiệp niêm yết sẽ phải có những sửa đổi để đáp ứng yêu cầu của hội nhập, như liên quan đến vấn đề về lao động chẳng hạn. Tất nhiên, đó là về dài hạn, còn trong ngắn hạn, chúng ta đã thấy TTCK đã có những bước đi chuẩn bị cho sự hội nhập đó. Thí dụ, chúng ta đã chuẩn hóa để thị trường hoạt động theo các thông lệ tốt của thế giới; đã có thêm các sản phẩm mới như TTCK phái sinh, cho phép nhà đầu tư mua bán khi chứng khoán trên đường về tài khoản... Đó là những công cụ mới trên thị trường. Còn về mặt quản trị công ty, Việt Nam cũng đã có những tiêu chuẩn để công ty niêm yết thực hiện theo chuẩn khu vực, quốc tế. Rõ ràng, chúng ta đã có những bước đi để thực hiện tiến trình hội nhập chung một cách mạnh mẽ, sâu rộng hơn sắp tới. Chính vì lẽ đó, tôi nghĩ tới đây TTCK Việt Nam sẽ ngày càng theo sát hơn các chuẩn mực, thông lệ chung của TTCK quốc tế.

- Ông nghĩ sao về dòng vốn sẽ vào Việt Nam khi tham gia các FTA này?

- Trên thực tế Việt Nam đã bắt đầu tiến trình hội nhập sâu và chúng ta sẽ tham gia TPP sau khi được quốc hội các nước phê chuẩn. Thời gian đó sẽ phải mất vài năm nữa mới thực hiện các FTA này. Nhưng trước mắt, trong năm 2016, theo tôi nhìn nhận có thể dòng vốn gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam sẽ khá yếu, tuy nhiên dòng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) sẽ bắt đầu tăng. Và trên thực tế, một số nhà sản xuất đã chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam để đón đầu các cơ hội hội nhập này. Từ nhận định đó, tôi cho rằng đồng Việt Nam có thể mất giá một chút so với USD nhưng sẽ ổn định hơn so với các nước trong khu vực. Về TTCK, với các biện pháp đã được UBCKNN nêu ra trong hội nghị phát triển thị trường vừa qua, tôi nghĩ thị trường năm 2016 thanh khoản sẽ ổn định hơn năm 2015.

- Để chuẩn bị nâng hạng cho TTCK, năm 2015 Chính phủ và các cơ quan liên quan đã ban hành các văn bản pháp luật về nới room cho nhà đầu tư nước ngoài, rút ngắn thời gian giao dịch còn T+2, chuẩn bị thực hiện giao dịch trong ngày, các sản phẩm chứng khoán phái sinh... Theo ông, đâu là những điều cần lưu ý trong vấn đề này?

- Nâng hạng thị trường là bước đi quan trọng để Việt Nam hội nhập trong lĩnh vực chứng khoán và thu hút hơn nữa sự quan tâm của nhà đầu tư quốc tế. Việc nâng hạng TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên trở thành thị trường mới nổi, theo tôi cần tập trung một số yếu tố. Thứ nhất, độ rộng của thị trường thông qua việc có bao nhiêu công ty niêm yết, giao dịch và tỷ lệ của vốn hóa trên GDP. Thứ hai, độ sâu của thị trường, tức quy mô giao dịch của thị trường trong một phiên, thanh khoản ra sao. Theo kinh nghiệm của các thị trường khác, để các nhà đầu tư quốc tế chú ý, cổ phiếu niêm yết phải có vốn hóa thị trường tối thiểu 100 tỷ USD và có giá trị giao dịch hàng ngày 10 triệu USD. Để nâng hạng thị trường cần phải có những doanh nghiệp niêm yết như vậy. Thứ ba, phải có sự thay đổi của hệ thống pháp lý. Năm 2015 thị trường đã chứng kiến sự thay đổi rất nhiều về chuẩn công bố thông tin, về hướng dẫn giao dịch, phát hành, mở tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài... Đó là những bước đi quan trọng để có thể được xem xét nâng hạng. Tất nhiên, đó là những điểm chính, để được nâng hạng chúng ta còn phải làm nhiều thứ khác.

Trong các vấn đề trên, tôi khá lạc quan về triển vọng quy mô thị trường thời gian tới. Bởi vì Việt Nam còn rất nhiều doanh nghiệp nhà nước lớn chưa cổ phần hóa hoặc đã cổ phần hóa nhưng chưa niêm yết, thí dụ như MobiFone, Sabeco... Nếu như có thể đưa được các doanh nghiệp lớn lên niêm yết, quy mô thị trường sẽ tăng lên đáng kể. Tôi cho rằng, nếu có thể làm được như vậy, vốn hóa thị của TTCK Việt Nam có thể lên 70% GDP trong vòng 5 năm tới.

- Xin cảm ơn ông.

Làn sóng mua bán và sáp nhập tại Việt Nam đã gia tăng mạnh trong giai đoạn vừa qua. Các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam thông qua việc mua lại các doanh nghiệp trong nước đã gia tăng đáng kể, đón đợi các cơ hội kinh doanh từ các FTA thế hệ mới. Vì thế chúng ta cần chủ động đón đầu các cơ hội mà hội nhập mang lại.

Quang Minh (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

(ĐTTCO) - Theo giới phân tích, nhóm CP ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng 5 và 14% trong tháng 4.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.