TTCK khai Xuân Bính Thân

(ĐTTCO) - Sở Giao dịch CK TPHCM (HOSE) vừa tổ chức lễ khai trương phiên giao dịch khai Xuân Bính Thân và vinh danh các CTCK tiêu biểu năm 2015. Tới tham dự buổi lễ có sự hiện diện của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM và bà Nguyễn Thị Liên Hoa, Phó Chủ tịch UBCKNN.

TTCK khai Xuân Bính Thân ảnh 1Theo HOSE, năm 2015 là một năm đầy biến động của nền kinh tế thế giới, đặc biệt là sự sụt giảm của nhiều thị trường chứng khoán trọng điểm. Trong bối cảnh đó, TTCK Việt Nam năm 2015 vẫn duy trì được sự phát triển tương đối ổn định và hấp dẫn dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài dựa trên nền tảng chính trị, kinh tế vĩ mô ổn định với môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện, trở thành điểm sáng nổi bật trong khu vực và nhóm thị trường mới nổi với tăng trưởng của chỉ số VN Index tăng 6,2 % so với cuối năm 2014.

Giá trị vốn hóa thị trường ngày cuối năm đạt 1,14 triệu tỷ đồng, tăng 16,41% so với cuối năm 2014, tương đương 27,3% GDP ước thực hiện năm 2015.

Đối với TTCK Việt Nam nói chung, theo bà Nguyễn Thị Liên Hoa, quy mô TTCK trong năm 2015 tiếp tục tăng trưởng với mức vốn hoá đạt hơn 1,3 triệu tỷ đồng (tăng 17% so với cuối năm 2014), tương đương 34,5% GDP.

Thanh khoản thị trường mặc dù có giảm nhẹ so với năm 2014 nhưng quy mô giao dịch bình quân mỗi phiên (bao gồm cả CP, chứng chỉ quỹ và trái phiếu) vẫn đạt mức khá tốt với gần 5 triệu tỷ đồng. TTCK vẫn phát huy vai trò kênh huy động vốn và góp phần tích cực vào tiến trình tái cấu trúc DNNN và cổ phần hoá.

Tổng giá trị huy động vốn thông qua đấu thầu trái phiếu, phát hành thêm CP ước đạt 300 nghìn tỷ đồng (tăng 7% so với cùng kỳ năm 2014). Năm 2015, có 139 doanh nghiệp đã đấu giá trên 2 sở với giá trị đạt 11.671 tỷ đồng, tăng 40% về số lượng doanh nghiệp và 5% về giá trị thu được so với năm 2014.

Để đạt được những kết quả trên là quá trình cố gắng, phấn đấu không ngừng nghỉ của toàn bộ thị trường bao gồm các cơ quan quản lý và điều hành thị trường và cả sự đóng góp của các CTCK thành viên, các công ty niêm yết và toàn bộ các thành viên khác của TTCK.

Nhằm ghi nhận những đóng góp của các công ty chứng khoán thành viên trong việc tham gia tích cực trong công tác tư vấn đấu giá, tư vấn niêm yết, môi giới giao dịch và đặc biệt là trong việc triển khai các sản phẩm mới, đẩy mạnh sự phát triển của thị trường, việc tổ chức lễ vinh danh các CTCK tiêu biểu như là một lời tri ân và cổ vũ tinh thần đối với các CTCK của HOSE tiếp tục đạt được nhiều thắng lợi trong năm mới.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có hay không  “đội lái phái sinh”

Có hay không “đội lái phái sinh”

(ĐTTCO) - “Có đội lái trên sàn phái sinh hay không?”. Đây là chủ đề đang được rất nhiều NĐT bàn tán. Nhưng tất cả cũng chỉ ở trạng thái nghi ngờ, phỏng đoán dựa trên một số hiện tượng “có vẻ hợp lý”. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.