TTCK Hoa Kỳ 1 tuần xuống dốc

TTCK Hoa Kỳ 1 tuần xuống dốc ảnh 1
Exxon Mobil Corp. giảm 6%, dẫn đầu xu hướng
rớt giá trong chỉ số Dow Jones Industrial Average.
(Ảnh: Internet)

TTCK Hoa Kỳ trong tuần trước giảm mạnh khi các loại hàng hóa bị rớt giá mạnh nhất trong 2 năm, chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm nhiều nhất kể từ tháng 3.

Exxon Mobil Corp. (XOM) và Chevron Corp. (CVX) giảm 6%, dẫn đầu xu hướng rớt giá trong chỉ số Dow Jones Industrial Average, khi giá dầu mỏ giảm mạnh nhất kể từ năm 2008. Caterpillar, nhà sản xuất thiết bị xây dựng lớn nhất thế giới, mất 4,4% giá trị. Computer Sciences Corp. (CSC) mất 15%, nhiều nhất trong chỉ số S&P 500, sau khi có báo cáo cho biết lợi nhuận cả năm thấp hơn dự báo.

Trong 4 ngày rớt điểm liên tục hồi tuần trước, chỉ số S&P 500 mất 1,7% xuống 1.340,2 điểm. Chỉ số  Dow mất 171,8 điểm (1,3%), còn 12.638,74 điểm. Chỉ số S&P GSCI cho 24 loại hàng hóa như dầu mỏ và bạc giảm tới 11%, nhiều nhất kể từ tháng 12-2008, sau khi Hoa Kỳ tuyên bố giết được trùm khủng bố Osama bin Laden ở Pakistan.

“Chúng ta đang ở trong một giai đoạn khá bất ổn cho thị trường khi các nhà đầu tư đợi FED kết thúc các chính sách tiền tệ nới lỏng, trong khi lại xét nét các dữ liệu để xem quá trình phục hồi đang diễn ra chậm đến mức nào” - theo Jason Hsu, Giám đốc Đầu tư của Research Affiliates LLC – công ty đang quản lý hơn 75 tỷ USD. “Cái chết của Osama bin Laden đã dỡ bỏ một số nguy cơ khủng bố lên 1 số loại hàng hóa toàn cầu, giúp đẩy giá năng lượng xuống”.

Các đại gia ngã ngựa

Trong tuần trước, giá dầu lao dốc 15% xuống mức thấp nhất 7 tuần 97,18 USD/thùng do những tin tức về cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden và các báo cáo tệ hơn dự báo trong các ngành dịch vụ ở Hoa Kỳ.

Trong khi đó, các hợp đồng giao dịch bạc cũng giảm tới 27%, mức giảm lớn nhất kể từ năm 1975, sau khi CME Group gia tăng yêu cầu biên độ, khiến các nhà đầu cơ phải chịu tốn kém hơn khi giao dịch.

Cổ phiếu các công ty năng lượng trong S&P 500 giảm 7%, lớn nhất trong 10 ngành công nghiệp và là mức giảm nhiều nhất kể từ tháng 3-2010. Cổ phiếu ngành kim loại, hóa chất và nông nghiệp mất 3,8%.

Exxon, công ty vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới, mất 6% giá trị xuống còn 82,69 USD/cổ phiếu, là mức giảm lớn nhất trong chỉ số Dow. Chevron, công ty dầu mỏ lớn thứ 2 của Hoa Kỳ, cũng mất 6%, còn 102,88USD/cổ phiếu.

Các công ty năng lượng chiếm tới 8 trong top 10 cổ phiếu lao dốc nhiều nhất trong chỉ số S&P 500. Pioneer Natural Resources Co. (PXD) và Helmerich & Payne Inc. cùng mất 13%. Caterpillar mất 4,4%. Trước đó, cổ phiếu công ty này tăng tới 23% trong giai đoạn từ ngày 23-12-2010 đến 29-4-2011, là cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trong chỉ số Dow.

Cổ phiếu của DuPont Co., một nhà sản xuất hóa chất, mất 3,8%. Cổ phiếu của General Electric Co. (GE), nhà sản xuất động cơ phản lực và turbine cho các nhà máy điện lớn nhất thế giới, mất 2,2% giá trị.

Kim Bang (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TTC Group và chiến lược thâu tóm toàn diện

TTC Group và chiến lược thâu tóm toàn diện

(ĐTTCO) - Thương vụ sáp nhập 2 công ty trong ngành đường là CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (SBT) và CTCP Đường Biên Hòa (BHS) được dự báo tạo nên một doanh nghiệp đường có quy mô lớn nhất hiện nay. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.