TTCK châu Á mất điểm phiên đầu năm mới

TTCK châu Á mất điểm phiên đầu năm mới ảnh 1

Thị trường chứng khoán châu Á mất điểm ngay trong ngày giao dịch đầu tiên của năm 2012. Won Hàn Quốc và EUR suy yếu bởi dự báo quá trình phục hồi của kinh tế toàn cầu sẽ chững lại khi khủng hoảng nợ châu Âu bước sang năm tiếp theo.

Chỉ số MSCI của TTCK châu Á – Thái Bình Dương, không tính thị trường Nhật Bản, hạ 0,4% tính đến 2 giờ chiều tại thị trường Singapore. Cứ 3 cổ phiếu giảm điểm thì có 1 cổ phiếu lên điểm.

Phiên giao dịch đầu tiên của năm 2012, chỉ số Taiex của TTCK Đài Loan hạ 1,7%; chỉ số Jakarta Composite của TTCK Indonexia hạ 0,3%; chỉ số BSE của TTCK Ấn Độ hạ 0,3%. Chỉ số Kospi của TTCK Hàn Quốc không thay đổi nhiều.

Thị trường tài chính Nhật Bản, Hồng Công và Hoa Kỳ đóng cửa nghỉ lễ. Won hạ 0,3% xuống 1.155,86 won/USD; EUR hạ 0,2% xuống 1,2930USD/EUR.

Năm 2011, chỉ số cổ phiếu và hàng hóa có năm sụt giảm tồi tệ nhất tính từ khủng hoảng tài chính năm 2008.

Hôm qua, chính phủ Hàn Quốc công bố dự báo xuất khẩu sẽ tăng trưởng kém lại trong năm 2012, chính phủ Singapore công bố kinh tế tăng trưởng 4,8% trong năm 2011, thấp hơn tính toán của giới chuyên gia.

Số liệu công bố ngày hôm nay có thể cho thấy sản xuất của châu Âu đi xuống tháng thứ 5 liên tiếp, các nhà lãnh đạo nền kinh tế thuộc châu Âu lại trở lại với nỗ lực ngăn đồng euro sụp đổ.

Ông Lim Chang Gue, chuyên gia quản lý quỹ tại Samsung Asset Management, nhận xét: “Khi còn quá nhiều thị trường tài chính đóng cửa, thật khó để tính toán về biến động của thị trường. Khủng hoảng châu Âu sẽ vẫn tiếp diễn và nhu cầu toàn cầu được dự báo ở mức thấp trong năm nay. Người ta đang kỳ vọng kinh tế Trung Quốc sẽ mang đến yếu tố hỗ trợ, tuy nhiên khả năng này chưa chắc chắn”.

Bộ Kinh tế và Tri thức Hàn Quốc công bố xuất khẩu Hàn Quốc năm 2012 có thể chỉ tăng trưởng được 6,7% từ con số 19,6% của năm 2011.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

(ĐTTCO) - Giá CP xuống thấp không chỉ khiến NĐT mà cả doanh nghiệp niêm yết cũng bị thiệt hại. Vì vậy, mỗi khi đối mặt với tình trạng này, doanh nghiệp thường đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế đà giảm của CP.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.