TTCK châu Á 13-5: Bức tranh đa sắc

TTCK châu Á 13-5: Bức tranh đa sắc ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Trong phiên giao dịch ngày 13-5, các TTCK châu Á biến động không đồng nhất, trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát, làm dấy lên tâm lý lo ngại về nguy cơ đi xuống của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Trong một động thái mới nhất, Trung Quốc vừa quyết định nâng mức dự trữ bắt buộc đối với các NHTM, nhằm hạn chế nguồn tiền cho vay. Như vậy, tính từ đầu năm tới nay, Bắc Kinh đã 5 lần đưa ra quyết định này.

Mặc dù tỷ lệ lạm phát tại Trung Quốc có xu hướng giảm nhẹ, từ mức 5,4% hồi tháng 3 (mức cao nhất của 32 tháng), xuống 5,3% trong tháng 4, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu mà Chính phủ đề ra là kiềm chế lạm phát ở mức 4%.

Kể từ tháng 10-2010, Trung Quốc đã 4 lần nâng lãi suất và làm dấy lên tâm lý lo lắng tại các quốc gia khác trong khu vực - vốn phụ thuộc nhiều vào sức tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc để kích hoạt kinh tế nội địa.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13-5, chỉ số Nikkei của thị trường Tokyo (Nhật Bản) giảm 0,7%, xuống 9.648,77 điểm; trong khi chỉ số Kospi ở Seoul (Hàn Quốc) đứng ở mức 2.120,08 điểm, giảm 0,12%, so với phiên trước.

Thị trường Seoul đi xuống sau khi Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) tuyên bố duy trì mức lãi suất 3%, bất chấp sức ép lạm phát đang gia tăng.

Các chuyên gia phân tích cho rằng BoK bị chi phối bởi sức tăng trưởng kinh tế bấp bênh tại cả trong nước và nước ngoài, đặc biệt khi cuộc khủng hoảng nợ ở Eurozone có xu hướng leo thang.

Thị trường Đài Bắc (Đài Loan) và Manila (Philippines) đóng cửa với mức giảm tương ứng 0,3% và 0,46%. Ngược lại, chứng khoán Sydney (Australia) lại đi lên, với mức tăng 0,33%.

(Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

(ĐTTCO) - Theo giới phân tích, nhóm CP ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng 5 và 14% trong tháng 4.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.