TTCK 9 tháng năm 2013: Trồi sụt thất thường

TTCK sắp kết thúc 3 quý hoạt động đầu tiên của năm 2013 với nhiều cảm xúc trái ngược. Nếu những tháng đầu năm là sự phấn khích của TTCK tăng trưởng mạnh nhất thế giới, thì những tháng gần đây lại là những chuỗi ngày buồn.

Cú hích khối ngoại

Thời điểm đầu năm 2013, thị trường còn nhận được nhiều thông tin hỗ trợ từ chính sách giúp NĐT tự tin và quan tâm đến thị trường TTCK. Thực tế, nhờ nền giá thấp nên kênh CK đã có mức hấp dẫn tương đối so với các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm hay trái phiếu.

Kết thúc quý I, chỉ số của 2 sàn có được mức tăng điểm khá ấn tượng, trong đó HNX Index tăng 5,5% còn VN Index tăng đến 18,7%. Đây là mức tăng tích cực nếu so sánh với các thị trường khác trong khu vực và trên thế giới. 

Quý đầu tiên của năm 2013 cũng chứng kiến sự trỗi dậy của NĐTNN. Tại sàn HOSE, khối ngoại mua ròng 3.687 tỷ đồng, với giá trị mua đạt 12.126 tỷ đồng, giá trị bán đạt 8.439 tỷ đồng. Giá trị mua ròng tại HNX tuy ở mức thấp hơn (khoảng 400 tỷ đồng) nhưng vẫn tăng hơn 10 lần nếu so với quý IV-2012.

Xét trên tổng giá trị giao dịch toàn thị trường tại HOSE, tỷ lệ mua vào hàng tháng của NĐTNN đã tăng đáng kể, từ mức trung bình  khoảng 16% trong các tháng cuối năm 2012, lên mức 20% trong những tháng đầu năm 2013. “Cú hích” từ khối ngoại đã tạo lực đưa thị trường thoát khỏi tình trạng giao dịch ảm đạm, đồng thời mang lại sự tự tin cho NĐT nội. 

Điểm tựa blue chip

Bước sang quý II, mặc dù thị trường bắt đầu điều chỉnh giảm trong tháng 6, nhưng nếu tính chung cả 6 tháng đầu năm 2013, các chỉ số, thanh khoản và vốn hóa của thị trường vẫn có được xu hướng tích cực. Cụ thể, VN Index tăng 16,3%, HNX Index tăng 9,3% so với thời điểm 31-12-2012.

Thanh khoản trung bình phiên tại HOSE trong 6 tháng đầu năm tăng 76%, còn HNX tăng 55% so với trung bình 6 tháng cuối năm 2012. Riêng về mức tăng của các chỉ số, TTCK Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia có tốc độ tăng ấn tượng nhất. Có thể lấy dẫn chứng từ mức tăng của các chỉ số khác như: SET Index (Thái Lan) tăng 4,54%, DAX (Đức) tăng 5,3%, Nikkei (Nhật Bản) tăng 31,6% hay Shanghai Composite (Trung Quốc) giảm 11,3%.

 TTCK 9 tháng năm 2013: Trồi sụt thất thường ảnh 1

NĐT vui buồn cùng TTCK. Ảnh: L.THANH 

Đóng góp vào sự tăng trưởng của các chỉ số là diễn biến tích cực của nhóm CP có vốn hóa lớn. Nhiều CP vốn hóa lớn như: VNM, GAS, HSG hay CSM đã có mức tăng giá ấn tượng, trên 50% kể từ đầu năm. Chiếm tỷ trọng vốn hóa cao lại có được kết quả kinh doanh ổn định và tăng trưởng, nên nhóm CP này đã giữ vai trò là điểm tựa giúp VN Index có được mức tăng thuận lợi trong nửa đầu năm.

Đặc biệt, nhóm blue chip tăng điểm giúp giá trị vốn hóa của 2 sàn tăng mạnh. Tính đến thời điểm cuối tháng 6, giá trị vốn hóa của 2 sàn đạt khoảng 42 tỷ USD (tăng 17,5% so với thời điểm cuối năm 2012) và đạt khoảng 30% GDP. Khác với những năm trước, khi vốn hóa tăng dựa vào những doanh nghiệp được niêm yết mới hay CP phát hành thêm, trong nửa đầu năm nay vốn hóa tăng dựa chủ yếu vào mức tăng vốn hóa của các blue chip. 

Thanh khoản trồi sụt

Tháng cuối cùng của quý III, thị trường chịu sức ép từ hoạt động tái cơ cấu danh mục định kỳ của các quỹ ETF. Việc các quỹ điều chỉnh cơ cấu sẽ tạo được sức hấp dẫn đối với dòng vốn đầu cơ ngắn hạn trong nước. Nhờ đó thanh khoản được cải thiện nhẹ trong tháng 9. Tuy nhiên, tác động của dòng vốn ETF tới xu hướng thị trường trong tháng 10 nhiều khả năng không còn lớn như tháng vừa qua bởi vùng giá hiện nay nhiều CP đã trở nên hấp dẫn hơn với dòng tiền đầu tư giá trị.

Sau 2 quý tăng ấn tượng, TTCK bước vào quý III với sự sụt giảm đáng kể về thanh khoản với những lo ngại về tỷ giá, lạm phát cùng kết quả kinh doanh các doanh nghiệp không thuận lợi, khiến dòng tiền có xu hướng đứng ngoài thị trường.

Cụ thể, giá trị giao dịch trung bình tại HOSE trong tháng 7 đạt 920 tỷ đồng (giảm 21% so với mức 1.198 tỷ đồng của tháng 6). Trong khi đó, thanh khoản tại HNX chỉ đạt 153 tỷ đồng. Đây là mức thanh khoản thấp nhất kể từ tháng 12-2012, giảm 57% so với mức 373 tỷ đồng của tháng 6.

Thanh khoản sụt giảm còn bắt nguồn từ hiện tượng giảm tỷ trọng giao dịch của NĐTNN. Cụ thể, tỷ trọng mua của khối ngoại chỉ còn chiếm 14,33% trên tổng giá trị giao dịch, thấp hơn nhiều so với mức 18% của tháng 4 và 23,7% của tháng 3.

Giá trị bán của khối ngoại cũng không còn lớn và cường độ không còn mạnh như tháng trước. Tỷ trọng giá trị bán của khối ngoại đã giảm từ mức 22,6% của tháng 6 về mức 15,8%. Còn tại sàn HNX, giá trị mua ròng chỉ còn ở mức trên 30 tỷ đồng, giảm 16,5% so với giá trị 224 tỷ đồng của tháng trước.

Tác động từ bên ngoài

Kết thúc mùa công bố kết quả kinh doanh quý II-2013, đã có khá nhiều thông tin tích cực đến từ các doanh nghiệp lớn, góp phần giúp ROE thị trường cải thiện so quý trước và so với cùng kỳ năm 2012. Đây là tín hiệu tích cực, bởi chỉ số này đã tăng liên tiếp trong 3 quý gần đây.

Các doanh nghiệp lớn, đầu ngành tiếp tục có được kết quả  kinh doanh thuận lợi, lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp này tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, bức tranh nhiều màu sáng về kết quả kinh doanh đã không ngăn chặn được đà giảm của thị trường trong 2 tháng cuối quý III.

Nguyên nhân do thị trường chịu tác động mạnh từ các thông tin liên quan tới  động thái từ FED và thông tin tình hình phức tạp tại Syria. Những thông tin không thuận lợi khiến dòng vốn ngoại đảo chiều, rút vốn mạnh tại các thị trường mới nổi, khiến các thị trường như Ấn Độ, Philippines, Indonesia, trong đó có thị trường Việt Nam, giảm điểm mạnh.

Lo ngại trước sức ép bán ròng từ khối ngoại, NĐT trong nước duy trì sự thận trọng và dòng tiền hạn chế tham gia thị trường khiến thanh khoản tiếp tục giảm. Cụ thể, trong tháng 8 giá trị giao dịch trung bình/phiên tại HOSE đạt 847 tỷ đồng, giảm 8% so với mức 920 tỷ đồng của tháng 7 và giảm 29% so với mức 1.198 tỷ đồng của tháng 6. 

Thanh khoản tại HNX tiếp tục ở mức thấp với mức trung bình về mức dưới 150 tỷ   đồng, tương đương giá trị giao dịch của tháng 11-2012 và chỉ bằng 1/6 giá trị giao dịch trung bình/phiên của HOSE.

Tỷ trọng giao dịch của các mã thuộc VN30 và HNX30 tiếp tục chiếm tỷ lệ lớn trên tổng giá trị giao dịch 2 sàn, chiếm lần lượt 62% và 70% giá trị giao dịch tại HOSE và HNX.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

(ĐTTCO) - Theo giới phân tích, nhóm CP ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng 5 và 14% trong tháng 4.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.